Đang đọc:

Lời khuyên về sự nghiệp cho những người trẻ: Những điều mà tôi ước mình được biết khi 20.

youth_10057c youth_10057c

Lời khuyên về sự nghiệp cho những người trẻ: Những điều mà tôi ước mình được biết khi 20.

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên, Sự nghiệp

Đừng lo lắng nếu công việc đầu tiên chưa phải là thứ bạn muốn, quan trọng là hãy bắt đầu nó ở đâu.

Là một gương mặt mới vừa bước ra khỏi trường đại học, đối với tôi viễn tưởng tìm được một công việc trong mơ có vẻ vừa hào hứng mà cũng vừa đáng sợ. Tôi đã làm việc chăm chỉ, dành nhiều thời gian và giờ tôi đã sẵn sàng làm việc. Chí có một vấn đề duy nhất mà tôi phát hiện ra rằng tôi không biết điều gì mới là thứ mà mình thực sự muốn làm, vì thế đành phải tự mình tìm ra công việc đầu tiên.

Một thập kỉ qua tôi đã xây dựng sự nghiệp trong một ngành công nghiệp mà mình yêu thích, trở thành một chuyên gia PR cho lĩnh vực sáng tạo và báo chí. Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, có một vài điều tôi thực sự mong muốn được biết khi tôi bắt đầu. Đây là bốn lời khuyên mà tôi dành cho những người trẻ.

Hãy tích luỹ kinh nghiệm nhiều nhất có thể

Khi những ngày hè thật tuyệt để nghỉ ngơi, thì chúng cũng vừa vặn để thu thập những kinh nghiệm việc làm quý giá. Nhìn lại, nếu được, tôi sẽ sử dụng khoảng thời gian này thông mình hơn và nắm bắt nhiều cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực mà mình thích, cũng như môi trường làm việc ở đó.

Không chỉ cho nhà tuyển dụng thấy sự nhiệt huyết và cam kết của bạn, bạn còn phải cho mình cơ hội trải nghiệm thực tế và xem một công việc có thực sự như mong đợi của bạn hay không. Đây cũng là cách để bạn tạo nên những mối quan hệ và có thể dẫn bạn đến những công việc đầu tiên. Với những cạnh tranh gay gắt trong công việc, nhiều nhà tuyển dụng xem kinh nghiệm làm vệc như là một tiêu chuẩn.

Hãy cởi mở khi tìm việc

Trong suốt năm cuối cùng đại học, tôi nhớ mình đã tham gia vào rất nhiều hội chợ tuyển sinh được tổ chức hằng năm và siêng năng ứng tuyển cho các đề án tuyển dụng. Mặc dù vậy, tôi biết mình không hề toàn tâm toàn ý cho nó.

Hai năm sau khi tốt nghiệp, tôi khám phá ra ngành PR và nó đến với tôi một cách bất ngờ. Tôi đang đi dạo qua một quầy bán báo và thấy quảng cáo một công việc trợ lý quản lý bán thời gian tại một công ty PR.  Công việc chỉ chiếm hai ngày trong một tuần, nhưng nó đã mở đường cho tôi đến với ngành công nghiệp này, ngành công nghiệp mà tôi đã ham thích trong một thời gian dài. Và bây giờ tôi đã dấn thân sâu vào thế giới của PR. Hai ngày một tuần dần trở thành điều hành toàn thời gian và tôi đã học công việc này từ những con người tuyệt vời.

Kinh nghiệm này dạy tôi phải biết cởi mở khi tìm kiếm công việc và tìm kiếm cả những con đườn thay thế khác. Bắt đầu từ đấy và chuẩn bị để tiến lên giúp tôi thấu hiểu ngành công nghiệp này từ vị trí bên dưới. Tôi tin là không có cách nào khác có thể giúp tôi nhiều như thế.

Đừng vội chán nản khi nó chưa xảy ra ngay lập tức

Được trang bị bởi tấm bằng những ngôn ngữ hiện đại, tôi ngây thơ nghĩ rằng công việc mà tôi có thể sử dụng tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha sẽ rơi vào tay mình. Nhưng không, và đó là sáu tháng làm việc như là một người điều phối tour du lịch quốc tế và một năm cố gắng thông qua các PGCE (chương trình một năm full-time được thiết kế cho những người mong muốn theo đuổi con đường dạy học, tập trung vào các kỹ năng cần có của một giáo viên hơn là tập trung trực tiếp đến các môn học cụ thể. Như vậy là sinh viên học PGCE cần có sẵn trong tay một tấm bằng về môn học họ chọn để dạy) trong ngôn ngữ hiện đại và tôi quyết định mở rộng giới hạn của mình và trở nên sáng tạo hơn trong việc tôi sẽ sử dụng kĩ năng giao tiếp mà mình đã học được trong những năm qua. Tôi chắc chắn muốn khuyên tuổi trẻ của mình rằng đừng chán nản nếu công việc đầu tiên không phải là nơi mà mình muốn. Nó chỉ là sự bắt đầu cho một chuyến đi dài và điều quan trọng là bắt đầu ở đâu đó rồi xây dựng lên nó.

Đứng ra khỏi đám đông

Dành ra nhiều năm hoạt động trong ngành công nghiệp sáng tạo, tôi đã nhận việc bước ra khỏi đám đông khi ứng tuyển quan trọng như thế nào. Nhà tuyển dụng có tới hàng trăm đơn ứng tuyển từ các ứng viên với những trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tương tự nhau. Vì thế làm điều gì đó khác biệt để gây chú ý là rất  quan trọng, đặc biệt là khi bạn theo đuổi một công việc trên trang quảng cáo. Gửi một đoạn phim ngắn về bạn hoặc tham gia với nhà tuyển dụng tiềm năng trên phương tiện truyền thông xã hội là một trong những cách hay để trở nên nổi bật.

Xây dựng mạng lưới của bạn

Khi là một cử nhân trẻ, để xây dựng một mạng lưới dường như là điều khá khó khăn. Tuy nhiên đó lại là một việc rất giá trị vì mở ra những cánh cửa mới. Nếu tôi được bắt đầu lại một lần nữa, tôi sẽ tới nhiều sự kiện networking nhất có thể và nói chuyện với những người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể rủ bạn bè hoặc bạn cùng lớp đi chung, sẽ vui hơn rất nhiều đấy. Và sẽ càng giá trị hơn nếu bạn tiếp cận với những diễn giả chính vào cuối sự kiện và tiếp tục với những câu hỏi cụ thể và phản hồi bằng email.

Hôm nay, tôi bắt tay vào một giai đoạn mới trong sự nghiệp của mình bằng việc ra mắt một công ty PR nhỏ. Theo nhiều cách, tôi đối mặt với những thử thách giống như ngày trước đã đối mặt với công việc đầu tiên của mình. Đương nhiên, tôi sẽ đọc rất nhiều lời khuyên từ những doanh nhân thành công để chọn ra những thứ phù hợp cho mình.

Louisa Papachristou

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Guardian

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!