Đang đọc:

15 cách những người thông minh dùng để đối phó với những người độc hại

15-cach-nhung-nguoi-thong-minh-dung-de-doi-pho-voi-nhung-nguoi-doc-hai-1 15-cach-nhung-nguoi-thong-minh-dung-de-doi-pho-voi-nhung-nguoi-doc-hai-1

15 cách những người thông minh dùng để đối phó với những người độc hại

bởi Hai Han trong mục Life Style, Mối quan hệ công việc

Đối phó với những người độc hại là điều mà chúng ta đều phải đối mặt một lúc nào đó trong cuộc sống của mình. Những kẻ ái kỷ, nói dối, thái nhân cách xã hội, thích thao túng người khác, hay đưa chuyện và những kẻ đắm mình trong sự thương hại bản thân chỉ là một vài ví dụ về những người độc hại.

Những người này luôn tìm cách để chui được vào cuộc sống của người khác, và tạo ra sự kịch tính và hỗn loạn nhằm thao túng vòng tròn xã hội cho nhu cầu của họ. Thông thường thì họ sẽ sử dụng chiến thuật “chia để trị”, bằng cách này họ sẽ gieo xuống những hạt giống của sự bất ổn để tự biến mình trở nên có vẻ quan trọng trong một nhóm người. Hành động của những người độc hại luôn bắt nguồn từ chính cảm giác bất an bẩm sinh, cái khiến họ phải kéo những người xung quanh xuống cái hố ngớ ngẩn của sự bất an và bất ổn của mình; những người độc hại không chỉ hủy hoại cuộc sống và gây cản trở sự tiến bộ của bạn mà họ còn có thể khiến bạn có nguy cơ bị kéo xuống ngang hàng họ và biến bạn thành một người độc hại. May mắn là có rất nhiều cách để tránh việc bị những người độc hại này điều khiển cuộc sống của bạn, những cách này đã được áp dụng bởi những người khôn khéo khi họ hay phải đối phó với những người độc hại trong quá khứ.

1. Họ phớt lờ những kẻ tìm kiếm sự chú ý

Những người độc hại thường có xu hướng buộc phải có được sự chú ý bằng mọi giá. Cho dù đó là sinh nhật của người khác, những người độc hại sẽ luôn tìm cách khiến mọi thứ xoay quanh họ. Việc này thường bắt đầu từ những hành động nhỏ, như ngắt lời người khác hay nói át họ, ồn ào hoặc khó chịu một cách không cần thiết, hoặc cư xử một cách thô lỗ. Thông thường, nếu họ không có được sự chú ý như mong muốn thì hành động của họ trở nên quyết liệt hơn, khơi mào các cuộc tranh cãi, nổi cơn điên hoặc phá hoại. Một liên kết xã hội tốt phải dựa trên việc mọi người đều có cơ hội để được nói, đùa cợt và vui vẻ. Một vòng tròn xã hội không bao giờ nên chỉ xoay quanh một người. Nếu trong tình huống này thì xu hướng hành động tốt nhất là ít để ý hoặc không để ý đến người đó, và thay vào đó dành nhiều thời gian với những người ít nói và kín đáo hơn trong nhóm.

2. Họ không tin hay chia sẻ bí mật với những kẻ hay đưa chuyện

Những người độc hại sẽ chia sẻ những bí mật thầm kín với người khác chỉ để ra vẻ thú vị trong giây lát và họ sẽ thường xuyên đánh giá và đưa chuyện về người khác sau lưng họ. Nếu bạn gặp phải những người làm việc này, đừng để bị lừa với suy nghĩ họ buôn chuyện với bạn bởi vì họ thích bạn hay họ tin bạn. Họ sẽ dễ dàng phản bội lại sự tin tưởng của bạn. Những người độc hại sẽ thường nói xấu người khác sau lưng với bạn với hy vọng bạn sẽ đồng ý với họ. Rồi họ sẽ đi kể với người khác về những gì bạn nói. Điều này tạo ra xích mích giữa hai người, còn kẻ độc hại sẽ đứng ở giữa kiểm soát mọi thứ. Đây là cách gây chia rẽ và thao túng để có được bạn bè hoặc sức mạnh trong nhóm. Đừng cắn câu.

3. Họ dành nhiều thời gian với những người bạn trung thành và đáng tin

Trái với những quan điểm được đưa từ trước, những người thông minh sẽ phát triển một mạng lưới hỗ trợ chắc chắn từ những người trung thành và đáng tin cậy. Họ biết rằng họ không cần phải làm bạn với mọi người, và không phải ai cũng xứng với tình bạn của họ. Ngược lại, họ dành cho bạn mình sự trung thành và sự tin cậy bằng cách cho họ thấy rằng nó đến từ cả 2 phía. Những người thông minh biết rằng tình bạn đích thực và lòng trung thành là một trong những điều hiếm có và quý giá nhất mà bạn có thể có được trong cuộc sống, và họ sẽ không để điều này bị vấy bẩn bởi những người độc hại, tiêu cực và không đáng tin.

maxresdefault

4. Họ tránh những người thích điều khiển người khác

Những người hay thao túng sẽ hủy hoại cuộc sống của bạn. Họ sẽ nhẫn tâm điều khiển cảm xúc của bạn để khiến bạn phải hành động theo một cách nhất định phục vụ cho mục đích của họ. Những người có xu hướng điều khiển thường có rất ít phẩm chất có thể thay đổi được, nên thà tránh họ thì hơn. Tuy nhiên để làm được thì đầu tiên bạn phải nhận ra các dấu hiệu của một người thích điều khiển. Bạn có thấy mình liên tục có những cảm xúc mãnh liệt hoặc bất ổn khi họ có mặt, tức giận, cáu bẳn, buồn bã hoặc cảm giác kém cỏi? Bạn có thường hỏi tại sao họ phải nói thế? Bạn có cảm thấy nghi ngờ rằng mình đang bị lừa? Nếu đúng thì có thể người đó đang chơi đùa với cảm xúc của bạn và tốt nhất là bạn nên tránh họ.

5. Họ để cho những kẻ nói dối tự mắc sai lầm

Những người độc hại thường có xu hướng nói dối, không chỉ với người khác, mà cả với chính bản thân họ. Họ sẽ thường thực hiện những hành động để tự thuyết phục chính mình rằng những điều họ nói dối là thật. Không may là những lời nói dối rất khó để giữ. Kể lại một sự kiện có thật thì khá là dễ nhưng để theo được một đống những câu chuyện bịa đặt thì rất khó. Những kẻ nói dối cuối cùng tự phơi bày bản thân mình theo thời gian, bằng việc phủ nhận chính bản thân mình bằng những lời nói dối khác.

6. Họ không tham gia vào những vở kịch và những thù oán nhỏ nhen

Hầu hết mọi người thích tranh luận chỉ trong phạm vi bản thân họ và những người mà họ đang tranh luận cùng. Những người độc hại lại không như thế, họ thích phô bày chuyện xấu ở nơi công cộng, và khi cuộc tranh cãi nổ ra, họ muốn mọi người chọn phe. Vấn đề không phải là bạn có tham gia vào hay không, càng không quan trọng nếu bạn biết hai người có liên quan với nhau không, một người độc hại sẽ không để bạn được ở thế trung lập. Thường thì tranh cãi giữa một người độc hại hoặc nhiều hơn có thể có rất nhiều biến động, và chính những người ngoài cuộc vô tội bị kéo vào cuộc tranh cãi lại phải chịu đựng nhiều nhất. Có 6 từ có thể cứu bạn khỏi việc bị vướng vào những chuyện bé xé ra to mỗi khi những người độc hại tranh cãi: “Nó chẳng liên quan đến tôi.”

7. Họ chống lại những kẻ bắt nạt

Đây có lẽ là cách quan trọng nhất để đối phó với một người độc hại. Chống lại những kẻ bắt nạt mọi nơi bạn thấy. Những người tốt bụng sẽ giúp đỡ những người yếu thế, bảo vệ cho những người dễ bị tổn thương và giúp đỡ cho những người cần điều đó. Những người độc hại rình rập bất cứ ai mà họ cho là yếu thế. Đó có thể là người hơi xấu hổ, xã giao kém hoặc thậm chí là những người không có đủ sức khỏe thể chất. Những người độc hại sẽ bắt nạt và lợi dụng bất cứ ai mà họ nghĩ rằng sẽ không chống lại họ, đây là lý do tại sao việc này rất quan trọng, không chỉ cho bản thân bạn mà còn cho cả những người xung quanh.

Hai Han

"Life is a dream for the wise, a game for the fool, a comedy for the rich, a tragedy for the poor" - Sholom Aleichem

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!