Đang đọc:

Bí quyết từ chối một “offer” việc làm một cách khéo léo

bi-quyet-tu-choi-mot-offer-viec-lam-mot-cach-kheo-leo bi-quyet-tu-choi-mot-offer-viec-lam-mot-cach-kheo-leo

Bí quyết từ chối một “offer” việc làm một cách khéo léo

Tìm việc đã khó rồi, nhưng từ chối một công việc còn khó xử hơn gấp bội phần. Đặc biệt là bạn cũng rất thích công việc đó nhưng lại không thể làm vào thời gian này. Có thể là bạn đang vướng lịch thi, gia đình có việc gấp hay có thể bạn dính vào đợt đi du lịch đã lên kế hoạch từ trước. Cũng có thể do bạn mới lỡ nhận việc ở một công ty mới nên không muốn nghỉ sớm.

Dù trong trường hợp nào thì bạn cũng phải thông báo cho nhà tuyển dụng rằng bạn từ chối công việc của họ. Mà từ chối tiếc lắm chứ, mình lúc nào từ chối cũng tìm cách để lại ít hậu quả nhất, khiến nhà tuyển dụng vẫn yêu quý mình để lần sau có ứng tuyển lại thì vẫn còn có cơ hội.

Vậy mình hay gửi thư từ chối một công việc như thế nào.

Hãy thành thật

Nói thẳng nói thật lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng chấp nhận lý do của bạn hơn nếu đó là một lý do chính đáng. Vậy nên khi gửi email thông báo không nhận công việc, bạn nên có một lý do đi kèm. Nếu bạn không nhận được công việc này vì lý do cá nhân, hãy chia sẻ lý do cá nhân đó. Nếu bạn không nhận vì bạn đang phải giải quyết một dự án lớn ở công ty hiện tại, cũng cứ chia sẻ lý do đó với nhà tuyển dụng.

bi-quyet-tu-choi-mot-offer-viec-lam-mot-cach-kheo-leo1

Thông thường thì khi từ chối công việc bạn chỉ cần gửi email lại là đủ rồi. Nhưng nếu có thời gian thì bạn nên gọi điện lại cho nhà tuyển dụng và trò chuyện trực tiếp với họ qua điện thoại. Qua cuộc trò chuyện hãy chia sẻ thành thật với họ rằng bạn rất yêu quý công việc này nhưng với lý do A,B,C nên hiện tại bạn chưa thể nhận việc. Và hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng rằng bạn rất muộn tiếp tục update các công việc tại công ty và mong muốn có cơ hội được hợp tác với công ty trong tương lai.

Đừng kì vọng quá nhiều

Đừng kì vọng là công ty sẽ để trống vị trí đó một thời gian để chờ bạn hoàn thành công việc sau đó mời bạn vào làm. Có một số công ty tuyển dụng hàng tháng. Tuy nhiên một số công ty khác thì chỉ tuyển theo định kì. Và nếu bạn không nhận công việc đó, sẽ có ứng viên khác xuất sắc gần bằng bạn được nhà tuyển dụng liên hệ. Và bạn chỉ có thể có cơ hội thứ 2 nếu ứng viên đó nghỉ mà thôi.

Vì vậy, trước khi quyết định từ chối bạn nên xác định rõ ràng về công việc hiện tại cũng như công việc mà bạn dự định từ chối. Liệu bạn có cơ hội thứ 2 không, bao lâu thì có cơ hội đó.

Giữ mối quan hệ

Nếu bạn vẫn thực sự làm công việc này trong tương lai, bạn phải cố gắng giữ mối quan hệ với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng mỗi ngày có rất nhiều vị trí cần phải tìm, nhiều ứng viên cần phải phỏng vấn, vì vậy sẽ thật khó cho họ để nhớ bạn là ai sau 3 tháng, hay thậm chí chỉ là 1 tuần sau khi bạn gửi thư từ chối.

Vậy nên hãy tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để kết nối với nhà tuyển dụng nhé. Nếu nhà tuyển dụng dùng LinkedIn hay Facebook, hãy gửi họ một lời mời với mong muốn được kết bạn với họ. Sau đó bạn có thể gửi cho họ những email hay ho với thông tin trong ngành, giới thiệu các ứng viên tiềm năng cho những vị trí khác mà họ đang tìm kiếm nếu có. Like hoặc share những status công việc của họ cũng là một cách hay.

Nhà tuyển dụng lúc nào cũng rất bận bịu, nhưng chỉ với những hành động nhỏ bạn cũng có thể gây ấn tượng và chú ý phần nào với họ đấy. Và nếu bạn thể hiện được thương hiệu cá nhân cũng như kĩ năng thế mạnh của bạn, biết đâu bạn không được nhận công việc này nhưng sẽ được nhà tuyển dụng giới thiệu cho công việc khác đó.

Theo 8morning

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!