Đang đọc:

Ngẩng cao đầu khi “dứt áo ra đi”

363 363

Ngẩng cao đầu khi “dứt áo ra đi”

Bạn đã nếm trải cảm giác bị buộc thôi việc bao giờ chưa? Với những ai đã từng rơi vào trường hợp này thì chắc chắn các bạn đều đồng ý với tôi rằng: Cảm giác bị sa thải cực kỳ kinh khủng. Buộc phải rời bỏ công việc đang làm có thể tạo ra vô số cảm xúc tiêu cực như sốc, tức giận, buồn bã, lo lắng và cả sợ hãi về tương lai. Những hành động trong lúc tâm trạng căng thẳng khi bị sa thải có thể chỉ là bộc phát nhưng sẽ để lại hậu quả khôn lường nếu bạn không suy nghĩ cẩn thận về những gì mình phát ngôn hay thực hiện.

Điều này đặc biệt chính xác nếu bạn bị buộc thôi việc không phải vì lỗi của bạn. Thậm chí ngay cả khi bạn phải “dứt áo ra đi” vì chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ đi chăng nữa thì đây thực sự vẫn là cú sốc khiến bạn tổn thương ghê gớm.

Đau đớn hơn, lãnh đạo công ty có thể chẳng đưa ra bất kỳ thông báo nào hay lý do nào giải thích vì sao bạn bị sa thải.

Cho dù lúc này bạn đang vô cùng cay đắng vì bị cho thôi việc thì hãy nhớ rằng có những điều không bao giờ nên làm, vì nếu bạn làm sẽ chỉ khiến cho tình hình tồi tệ hơn mà thôi. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua tình huống “chát xít” này và tránh được những lỗi thường gặp phải nhất.

10 điều không nên nói hay làm khi bị sa thải

1. Đừng “ra đi đầu không ngoảnh lại” khi chưa dành thời gian lưu lại tài liệu trên máy tính.

Bạn nên định kỳ lưu các tài liệu cá nhân hay chuyên môn từ máy tính làm việc bởi bạn chẳng bao giờ biết khi nào bạn bị mất việc. Có một số lãnh đạo công ty còn đích thân “hộ tống” nhân viên ra khỏi cửa công ty ngay khi những thanh âm “đắng lòng” “Bạn bị sa thải” vừa vang lên. Vì thế, bạn cần chắc chắn không để lại bất kỳ thông tin quan trọng nào.

2. Không bắt đầu thảo luận về vấn đề bồi thường trước khi dành thời gian xử lý việc bị thôi việc.

Thời gian là liều thuốc hữu hiệu vì nó giúp bạn bình tĩnh hơn. Hãy hỏi sếp xem liệu bạn có thể gặp sếp vào khoảng thời gian nào đó để trao đổi về việc bạn bị cho nghỉ làm.

Nghiên cứu chính sách và tiền lệ của công ty kỹ càng, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn để thương thuyết một gói bồi thường hợp lý khi bị cho nghỉ việc.

3. Không từ chối giúp đỡ bàn giao công việc cho người mới.

Bằng việc chuyển giao công việc nhịp nhàng cho người thay thế, bạn sẽ để lại ấn tượng tốt hơn và có thể giúp bạn có được thư giới thiệu tích cực từ sếp cũ.

Hãy tử tế, ngay cả khi bị rơi vào tình huống tồi tệ này. Điều ấy sẽ giúp bạn về lâu về dài.

4. Một số công ty sẽ cho phép bạn lựa chọn giữa chủ động từ chức thay vì bị buộc chấm dứt hợp đồng lao động.

Có cả ưu và khuyết điểm khi bạn từ chức thay vì bị sa thải. Hãy xem xét sự khác biệt giữa hai trường hợp này là gì trước khi bạn gật đầu. Hãy hỏi thông tin từ cơ quan chi trả bảo hiểm thất nghiệp để biết những tác động của hai lựa chọn đối với trợ cấp thất nghiệp của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

5. Đừng ngại hỏi thư giới thiệu như là một phần của thỏa thuận nghỉ việc,

hoặc tối thiểu phải làm rõ những gì sếp cũ sẽ viết về quá trình công tác của bạn.

Nếu bạn có sự trợ giúp từ đồng nghiệp, hãy hỏi xem liệu họ có thể viết một lá thư giới thiệu tích cực cho bạn được không, trong khi bạn vẫn còn giữ liên lạc thân thiết với họ.

6. Đừng chê trách lãnh đạo trực tiếp, đổ lỗi cho đồng nghiệp hay cấp dưới về vấn đề liên quan đến năng suất làm việc của bạn.

Đây là một vấn đề khó khăn nếu bạn nghĩ họ đã góp phần khiến bạn mất việc. Nhưng các sếp trong tương lai của bạn sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng quá trình làm việc cũng như hỏi thông tin về bạn từ các cựu đồng nghiệp ở tất cả cấp bậc. Bất kỳ kẻ thù nào do bạn tạo ra khi nghỉ việc sẽ chia sẻ những thông tin tai hại về bạn.

Những ấn tượng khi “chia tay” có thể kéo dài rất lâu và ảnh hưởng đến nhận xét của mọi người dành cho bạn như là một người thiếu tích cực.

7. Đừng bỏ qua cơ hội hỏi lý do bạn bị thôi việc.

Nếu quá trình sa thải bạn không theo đúng chính sách công ty, bạn có thể kiến nghị lên Bộ phận Nhân sự để có thêm thời gian cải thiện tình hình. Bạn cũng có thể có thêm sự bảo vệ từ hợp đồng cá nhân, thỏa ước lao động tập thể hoặc luật chống phân biệt. Hãy tham vấn một luật sư chuyên về lao động để quyết định sự ra đi của mình nếu bạn nghĩ mọi thứ đang không công bằng với bạn.

8. Đừng đưa ra quyết định nghỉ việc khi chưa xem xét xem công ty còn vị trí nào đang trống nếu bạn vẫn thích làm việc ở đó.

Những cơ hội có thể tồn tại ở các phòng ban khác nếu bạn được đánh giá là một nhân viên có thái độ tích cực và đạo đức làm việc tốt. Lãnh đạo công ty có thể cân nhắc bạn vào vị trí khác phù hợp hơn với kỹ năng của bạn nếu họ biết bạn vẫn muốn gắn bó với công ty.

9. Không thông báo ngay lập tức tới đối tác và bạn bè của bạn về việc bạn bị sa thải.

Trước khi bạn công bố với cả thế giới rằng bạn bị mất việc, hãy dành thời gian kiểm tra kỹ nội dung thông tin mà bạn muốn mọi người tiếp nhận. Hãy định hình cho họ hiểu bạn thôi việc vì không thực sự phù hợp, không chỉ trích quá mức công ty. Hãy “tiết kiệm” những cảm xúc bực bội, chỉ dành nó để “xả” với một nhóm bạn thực sự thân thiết và các thành viên trong gia đình mà thôi.

10. Điều quan trọng nhất, không đánh mất niềm tin vào bản thân.

Việc bị sa thải có thể khiến bạn cảm thấy mình thật “rẻ rúng” nhưng hãy nhớ, đó chỉ là quyết định của một công ty mà thôi, còn nhiều và rất nhiều nơi chốn khác dành cho bạn. Dành thời gian để sốc lại tinh thần, và tìm một công việc khác phù hợp hơn với bạn và sở thích của bạn. Đơn giản nghĩ rằng đây chỉ là một công việc không “vừa” với bạn và tạo ra động lực để bạn tìm một công việc mới giúp bạn tiến xa hơn trên bước đường sự nghiệp.

Có nhiều lý do để một công ty đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Vì vậy, khi bị rơi vào tình huống này, đừng dại dột làm những điều trên đây. Bởi lẽ, có những lúc trên đường đời tập nập, bạn và sếp cũ vô tình gặp lại nhau thì sao.

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo www.thebalance.com

Nguyễn Châu

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!