Đang đọc:

Sinh Viên Mới Ra Trường: Ai cho Tôi Kinh Nghiệm?!

kinhnghiemsinhvien kinhnghiemsinhvien

Sinh Viên Mới Ra Trường: Ai cho Tôi Kinh Nghiệm?!

bởi Vinh Khanh trong mục Mối quan hệ công việc, Tìm kiếm đam mê

Cứ mỗi đợt sinh viên tốt nghiệp ra trường là xã hội sắp đón chào một lượng lớn thanh niên thất nghiệp?!

Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố, trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ.

Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên, khi một email của một bạn sinh viên mới ra trường, đáp trả lại nhà tuyển dụng, được rất nhiều bạn trẻ share. Rõ ràng, giọng điệu của bạn cựu sinh viên này hơi xấc xược, không đáng được khuyến khích, nhưng vì nội dụng chính của nó chạm đúng bức xúc của nhiều người, khiến nó lan truyền vơi tốc độ chóng mặt.

“Cái tôi chưa có chỉ là kinh nghiệm”

Vào ngày 24/6, hình ảnh về bức email của một sinh viên Đại học Mở mới ra trường phản hồi thư từ chối ứng viên gây sốc nhà tuyển dụng. Bức thư nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Nội dung email như sau:

“xin lỗi chị nhé, chứ tôi thấy vị trí nhân viên kho của công chị chả có gì vượt quá khả năng chuyên môn của tôi cả mà chị bảo là chưa phù hợp nhu cầu của công ty chị.

Đây là link tin tuyển dụng của công ty chị đây. những yêu cầu của công việc tôi đều có thể thực hiện được vì ít nhiều đã được đào tạo ở trường cũng như qua quá trình đi thực tập, cái tôi không có chỉ là kinh nghiệm làm việc mà thôi. mà thực ra thì nhân viên kho cần gì phải có kinh nghiệm hả chị? nếu họ có kinh nghiệm thì việc gì phải làm ở cái vị trí lương thấp lè tè bị công ty trả bèo bọt và phải làm việc nhiều như thế. nói thẳng ra thì chị cũng đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi, những sinh viên mới ra trường phải vất vả đi xin việc thế nào. nhưng tôi nghĩ ngày xưa chắc chương trình học cũng không phức tạp và đòi hỏi sinh viên phải cọ xát với thực tế như bây giờ mà chị bảo là khả năng chưa phù hợp đâu phải không. à tôi quên mất là chị đã không còn ngồi trên ghế nhà trường lâu rồi và chắc chị cũng không biết được ngày nay đào tạo bậc đại học hay ngay cả cao đẳng và trung cấp đã thay đổi thế nào. chị chỉ là thế hệ đi trước của thời đại trước, quá khứ thôi chị ạ.

mà nè chị ơi, tôi không phải tốt nghiệp ở 1 trường nổi tiếng như chị nhưng xin chị nhớ cho đại học Mở bây giờ thế hệ sinh viên hiện nay chưa hẳn là không ăn đứt những trường khác đâu nhé, cơ sở vật chất, đào tạo, thầy cô nổi trội nhé. có thể nói là không thể sánh với các trường tư nhưng không phải kém cạnh gì với trường của chị đâu. những cuộc thi tài năng, nghiên cứu khoa học trong sinh viên thì trường tôi đều có giải thưởng nhé và đặc biệt là khoa kế toán kiểm toán của chúng tôi đấy.

tôi là 1 sinh viên mới ra trường, vất vả tìm việc làm nhưng với những công ty không biết trân trọng người tài, không biết cách để đào tạo nhưng lại cứ thích hưởng thành quả… “tuyển người có kinh nghiệm” nhưng công ty chị thì có lẽ dù có cơ hội được làm việc tại đây tôi cũng sẽ bỏ công việc đó sớm thôi. chắc là sau vài ngày làm việc và tìm hiểu công ty như thế nào.

chào chị. chúc công ty chị sớm tuyển được người vừa ý nhé.”

“Ngựa non háu đá” hay cũng là tâm tư của nhiều người trẻ?

Có hai luồng ý kiến trái chiều về email này. Luồng đầu tiên cho rằng, bạn này không được tuyển là đúng. Qua những lời lẽ trong thư, rõ ràng đây là một “ngựa non háu đá”, nghĩ mình tài giỏi ngất trời. Lời lẽ đáp trả gay gắt vì cay cú không được tuyển. Một bạn khẳng định: “Học xong Đại học mà viết thư cũng không xong thì làm việc gì được. Học lại cách viết câu và chấm câu trước đã nhé em”.

Thậm chí có người còn hiến kế: “Thế này thì đồng chí này sẽ thất nghiệp mãi thôi, vì cái thái độ. Đương nhiên, xã hội luôn tồn tại bất đồng và bất công nhưng mình phải biết tiêu hóa nó và rút ra cái khôn ngoan hơn. Ví dụ: Nhờ người quen có công ty xác nhận cho mình đã đi làm được hơn một năm nay rồi chẳng hạn (làm thực tế từ thời sinh viên), sau đó được đi làm thì cố gắng cho nó ngon. Đừng tỏ ra bất chấp thế nữa nhé”.

Luồng ý kiến thứ hai tỏ ra tâm đắc với những gì bạn này làm. Có thể, lời lẽ của bạn cựu sinh viên này không mềm mỏng lắm, nhưng nó phản ánh đúng tâm tư tình cảm của rất nhiều người, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường.

“Đúng vậy. Hồi đó, mình cũng đã từng tức điên vì đi đâu xin việc họ cũng đòi ‘kinh nghiệm’. Xin lỗi, công ty nào cũng đòi kinh nghiệm thì lấy ai nhận kẻ mới ra trường để có nhân công có kinh nghiệm cho mấy người tuyển. Hồi đó, mình cũng rất muốn nói câu đó vào mặt nhiều nhà tuyển dụng, nhưng không dám”, Phương Thảo (1989) chia sẻ.

Chưa nói, chỉ những công việc quá đặc thù, còn nhiều công việc đơn giản, cũng không cần kinh nghiệm lắm. Nếu người nhanh nhẹn, thông minh, bạn chỉ cần chỉ dạy họ tầm một tháng, họ sẽ thành thạo.

Thêm nữa, không phải cứ là người có kinh nghiệm sẽ làm tốt hơn người không có kinh nghiệm. Kinh nghiệm là thứ người ta sẽ có khi có thời gian, nhưng sự khéo léo, kiên nhẫn hay năng động thì không phải ai cũng có. Ngoài ra, người mới ra trường có những lợi thế mà nhiều người có kinh nghiệm không có: sự nhiệt tình, sức trẻ, ít đòi hỏi, dễ bảo, tư tưởng tươi mới…

Có lẽ, việc hầu hết công ty đòi “kinh nghiệm” là do phòng nhân sự muốn có sự an toàn cho bản thân. Theo lý thuyết, khi tuyển một nhân viên có kinh nghiệm sẽ an toàn hơn là chưa biết gì. Họ là cơ quan làm kinh tế, không phải trung tâm từ thiện, không có nghĩa vụ phải giúp đỡ ai hết. Hơn nữa, rất nhiều công ty, cứ lấy cớ “không kinh nghiệm” để từ chối những sinh viên ra trường, dù có thể là tính cách, thái độ, kiến thức… của họ không phù hợp chứ không phải chuyện “không có kinh nghiệm”. Trong khi, rõ ràng khi coi hồ sơ dự tuyển, phòng nhân sự thừa biết những người đó không có kinh nghiệm. Theo đó, chính sự thiếu thẳng thắn và cầu thị của các công ty, khiến nhiều bạn trẻ vô cùng bức xúc khi đi xin việc, trong đó có chủ nhân của email kể trên.

Quỳnh Như – Baodatviet.vn

Vinh Khanh

Just because things work out quickly, it doesn't gaurantee that your life will be good. The way things work out, there are usually reasons.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!