Đang đọc:

Muốn trở thành một chuyên gia, hãy làm ngay điều này

Simplicity-Expert-900×540 Simplicity-Expert-900×540

Muốn trở thành một chuyên gia, hãy làm ngay điều này

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên

Tôi muốn tìm hiểu cách viết mã code. Nếu tôi biết cách viết, tôi có thể tự thiết kế nhiều thứ. Tôi cũng có thể trao đổi được nhiều thứ với các doanh nhân công nghệ mà tôi đầu tư vào.

Vì vậy, tôi đã đăng ký cho khóa học Giới thiệu sơ lược về Python của Học viện công nghệ Massachusetts. Ngoài sự thành công khá sớm của mình – tôi đã lập trình thành công trò chơi oẳn tù tì. Tôi đã nhận ra rằng không biết mình có đang kết thúc khóa học quá sớm hay không vì nó diễn ra quá nhanh. Tôi đáng lẽ nên biết rằng – sau tất cả mọi chuyện, liệu một con rắn có thể trở nên hiền lành được không? Đặc biệt là khi con rắn đang ngập đầu bận rộn với khóa học từ Học viện công nghệ  Massachusetts cho sinh viên kỹ thuật. Và câu trả lời hợp lý mà tôi đã nói một mạch không cần suy nghĩ với những doanh nhân đang phải đối mặt với một trở ngại, chính là hãy cùng tập hợp lại và tìm ra một phương cách để học viết mã. Nhưng bản thân tôi thì lại chọn sai con đường, khiến tôi cảm thấy chán nản và lạc lõng. Tôi nói với đối tác kinh doanh của mình rằng tôi thật ngu ngốc.

Một vụ chấn động tâm lý tương tự đã xảy ra với tôi khi tôi bắt đầu chơi đàn organ tháng trước.  Nhạc cụ của tôi là đàn piano, vì vậy tôi nghĩ rằng nhạc cụ này khá dễ học. Và dĩ nhiên, nó mang đến nhiều niềm vui. Kế hoạch học cùng với sự hướng dẫn từ bạn tôi, Cara Quinn, là phải học thuộc lòng: cô ấy sẽ cung cấp cho tôi một bảng tóm tắt các số thứ tự trên phím đàn. Nhưng vì là nhạc sĩ tài năng và là nhà sư phạm nên tôi đã không tránh khỏi việc bị Cara hỏi rằng, “Bạn sẽ kéo phím nào khi chỗ này dừng lại (hoặc là: “Bạn sẽ chơi như thế nào”) ở bài thánh ca này?” Nếu đã thắng thế về lý lẽ thì tôi ắt hẳn đã có một trận bàn luận sôi nổi với cô ấy. Nhưng thay vào đó, tôi lại nghĩ rằng cô ấy muốn kiểm tra về kỹ năng âm nhạc của tôi. “Tôi không muốn bị tra hỏi. Tôi chỉ muốn bạn dạy cho tôi biết tôi cần phải làm gì. “

Càng giỏi ở một thứ gì đó thì lại càng khó khăn để tiếp tục học hỏi. Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, tôi cảm thấy mình có thể thành công khi hoàn thành xong khóa học của học viện công nghệ Massachusetts cho tân sinh viên. Và bởi vì cái mác “nhạc sĩ” gắn với tôi từ ban đầu nên điều ấy đáng lẽ phải khiến việc chơi đàn dễ dàng hơn . Vấn đề là khi càng trở nên giỏi ở một thứ gì đó thì càng có vẻ như kỹ năng tôi học được như muốn trở thành một phần trong bản ngã của tôi. Nếu tôi đã là một thứ gì đó, khi tôi phá vỡ bản thân mình bằng cách cố gắng học một kỹ năng mới (đọc: cố gắng và thất bại), tôi cảm thấy cá tính của mình càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Điều khởi đầu như một câu hỏi thật ngây thơ – bạn sẽ chơi bản nhạc này thế nào – trở thành một cuộc trưng cầu dân ý đối với tôi. Và cuối cùng bạn rơi vào tình huống cả hai bên đều thua: nếu bạn chọn học hỏi, cá tính của bạn sẽ bị vùi dập. Nếu bạn chọn không học gì, bạn có nguy cơ bị trì trệ.

Có một cách để xác định liệu đây có phải là “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” hay không, ra một quyết định không hề dễ dàng trong giai đoạn khó khăn: trở thành một người mới vào nghề. Tôi không có ý giả vờ bạn là một người mới vào nghề. Nhưng thay vì học một thứ gì đó nằm ngoài năng lực cốt lõi của mình – chi bằng quay lại từ đầu để chuẩn bị cho một điều tốt hơn. Thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn không nghĩ rằng bạn có năng khiếu đối với thứ bạn đang học. Ví dụ, việc tôi luyện tập chạy bộ để giành chiếc vé vào cuộc chạy đua marathon không cho thấy hết những thách thức tương tự như việc học viết mã hoặc chơi đàn organ, vì những nền tảng ban đầu tôi là khác nhau. Tôi chưa bao giờ coi mình là một vận động viên chạy đua, hoặc thậm chí là một vận động viên điền kinh, vì vậy tôi có thể gạt bỏ đi bản ngã của mình và làm lại từ đầu. Điều gì đã có thể giúp tôi thoát khỏi tình thế tiếng thoái lưỡng nan như thế. Chẳng còn điều gì để mất cả ngoài việc không ngừng học hỏi.

Lấy ví dụ so sánh về phản ứng của tôi về việc học cách viết mã và chơi đàn organ, đến thái độ của tôi đối với việc chạy bộ. Bạn tôi – Jane Barratt đã cho tôi một kế hoạch đào tạo, mà tôi nhanh chóng phát hiện rằng nó đặt ra yêu cầu quá cao đối với mức độ thể lực của tôi. Quá trình suy nghĩ của tôi đã đi theo một hướng nào đó y như kiểu: “Hmm. Điều này không mang lại kết quả. Điều gì sẽ xảy ra nếu mình chậm lại một chút?  Có thể bổ sung thêm thời gian giải lao giữa những lần chạy không? ” Ba tuần trôi qua, tôi bắt đầu đọc cuốn sách của Jeff Galloway về việc đào tạo cho một cuộc đua marathon. “Ah, có lẽ mình cần phải kéo dài tiến trình hơn nữa”. Và để củng cố tình trạng của tôi như một người chưa có kinh nghiệm gì, tôi đã đặt ra cho mình một mục tiêu thực tế: nếu tôi chạy marathon dưới sáu giờ đồng hồ, tôi sẽ tự hào về bản thân mình, dưới 5.5 giờ, thật phấn khởi. Hoàn toàn khác với mong đợi của bản thân mình khi cải thiện cách viết mã trong sáu tuần hoặc học chơi organ trong một ngày!

Hãy cứ trở thành người về nhì. Cứ làm những việc mà bạn không giỏi. Hãy từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo. Đi theo lời khuyên này có thể gần như bất khả thi khi đối mặt với bản ngã của chính bạn . Nhưng khi chúng ta tự cho phép mình luôn lặp lại phép thử đúng sai, giống như một đứa trẻ đang tập đi. Phản ứng thần kinh nhạy bén tốt chỉ có thể quyến rũ con rắn đang che dấu cái tôi bị kìm hãm trong chốc lát. Bây giờ tôi đã trở thành một người mới vào nghề thực sự trong việc nghiên cứu ngôn ngữ lập trình Python, tôi đã hoàn thành một bài học về Codecademy mỗi ngày trong vòng 35 ngày. Trong việc giải quyết các thách thức khó khăn này, tôi cảm thấy một luồng adrenaline hừng hực, một loại hormone làm cho tôi cảm thấy tự tin và năng động.

Với cây đàn organ, sau khi tôi đã xin lỗi và giải thích cho người bạn của tôi Cara những gì đã xảy ra, tôi lại cảm thấy thích học hơn.  Cứ tò mò và khám phá  bức tường của âm thanh và sự thay đổi của âm sắc được tạo nên bởi những điểm dừng khi chơi đàn organ, bộ não của tôi tràn ngập các chất dẫn truyền thần kinh  tạo nên sự phấn chấn còn mạnh mẽ  gấp 80 lần hơn cả morphine. Tôi đánh giá cao việc trở thành một người mới vào nghề, và học một cái gì đó mới chỉ để cho vui, nhưng tôi phát hiện ra rằng việc học một cái gì đó tôi đã biết, giống như một người mới vào nghề là một chiến lược lý tưởng để trở thành một chuyên gia.

Khi nào bạn sẽ trở thành một người mới vào nghề lão luyện?

Hãy thử suy nghĩ về điều đó nhé?

Chú thích:

Python: một ngôn ngữ lập trình đa mục đích được tạo ra vào cuối những năm 1980s, và được đặt tên theo nhóm kịch Monty Python, nó được sử dụng bởi hàng ngàn người để làm những việc từ kiểm thử vi mạch tại hãng Intel, sử dụng trong ứng dụng Instagram, cho tới xây dựng các video game với thư viện PyGame. Nó nhỏ và chặt chẽ như ngôn ngữ tiếng Anh, và có hàng trăm các thư viện của bên thứ ba (third-party).

Whitney Johnson

Bài viết được dịch và biên tập bởi Career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!