Đang đọc:

Đừng ngưng kết nối, Hãy kết nối đúng cách

networking networking

Đừng ngưng kết nối, Hãy kết nối đúng cách

bởi Ha Nguyen trong mục Networking

Khi tôi hỏi khán giả rằng “Bao nhiêu bạn ở đây mong muốn có khả năng buôn bán thứ gì đó?”, hầu hết mọi người đều giơ tay. Nhưng khi tôi hỏi rằng “Bao nhiêu bạn ở đây có khả năng sẽ mua thứ gì đó?”, không ai giơ tay cả.

Không hề, dù chỉ một người.

Tôi sẽ gọi đây là sự ngắt kết nối mạng lưới. Thông thường, mọi người xuất hiện ở những buổi sự kiện networking với mong muốn có thể buôn bán được gì đó chứ không phải là mua gì đó. Đây là điều kém hiệu quả của networking.

Vậy nên tôi không ngạc nhiên khi gần đây tôi đọc được một bài báo với tiêu đề “ Ngưng việc kết nối mạng lưới”. Bài báo nói về việc giải thích phương pháp networking quá là “hám lợi”. Vấn đề là mọi ví dụ mà tác giả đưa ra là về việc kém hiệu quả của networking không phải là ví dụ về networking tệ ! Kết luận chính là việc ngưng kết nối mạng. Thay vì kết nối mạng lưới, tác giả chỉ ra năm việc mà bạn nên làm:

  1. Tập trung vào những mối quan hệ, không phải bản hợp đồng.
  2. Đừng đòi hỏi bất cứ điều gì trước khi bạn cho đi cái gì.
  3. Đừng chỉ khoa trương về bản thân.
  4. Tập trung vào chất lượng, không phải số lượng, trong mối quan hệ của bạn.
  5. Tình nguyện trong vai trò lãnh đạo trong tổ chức của bạn.

Mối quan hệ, không phải bản hợp đồng

Mấu chốt của buổi sự kiện networking là tạo kết nối chặt chẽ giữa những cá nhân nên họ sẽ nhớ bạn là ai và khi nào bạn theo sát họ. Bạn muốn họ có hứng gặp bạn uống cà phê hoặc đi ăn trưa. Nếu bạn đến buổi networking chỉ với ý định buôn bán, họ sẽ không muốn gặp bạn lần sau vì họ biết bạn sẽ lại rao bán với họ.

Đầu tư vào vài quỹ vốn đặc biệt

Nếu bạn muốn mọi người hăng hái gặp bạn sau buổi networking, bí quyết chính là tìm cách giúp họ. Hãy nghĩ lại những người khán giả của tôi. Hãy nghĩ về tất cả mối quan hệ có khả năng gây dựng và bao nhiêu trong số đó có thể không được. Nếu mọi người tập trung học về việc ai họ có thể giúp đỡ, trái ngược với ai là đối tượng kinh doanh, hình dung một mối quan hệ có thể tạo nên. Networking tốt là đầu tư vào vài quỹ vốn đặt biệt trước khi đòi lại tiền lời.

Hãy quan tâm, đừng chỉ cảm thấy có hứng

Không phải mọi thứ đều xoay quanh bạn. Bạn có muốn tạo sự kết nối không (nhất là với người thành công hơn bạn)? Nếu có, hãy thực sự quan tâm vào thứ bạn đang làm. Đừng chào hàng với họ ngay lúc bạn gặp họ. Nhưng khoan, làm vậy sẽ không hại gì cả, đúng không? Không! Trái lại với suy nghĩ thông thường, điều đó sẽ gây ra ảnh hưởng nếu bàn bạn kinh doanh trong khi chưa có sự quen biết nào.

Chất lượng hơn số lượng

Thứ duy nhất quan trọng hơn quy mô mạng lưới chính là chất lượng của nó. Đây là trò chơi móc nối giữa mọi người, không phải về con số. Ở đây tập trung vào việc tìm ra những người mà bạn gặp gỡ. Không phải là thu thập nhiều tiền nhất có thể. Nếu mạng lưới của bạn rộng và sâu, bạn sẽ không bao giờ có một mạng lưới cá nhân mạnh mẽ theo ý muốn.

Hoà nhập vào tập thể của bạn

Nếu bạn thực sự muốn nổi bật trong số đông, hãy tình nguyện trở thành người lãnh đạo. Thật tuyệt vời khi rất nhiều thứ hữu hiệu bạn nhận được khi giúp vận hành tổ chức. Tuy nhiên, ghi nhớ hai điều này. Thứ nhất, lãnh đạo không có nghĩa là bạn sẽ kinh doanh. Ở vài khía cạnh, khi bạn phát triển một mối quan hệ, bạn phải để mọi người biết là bạn muốn làm kinh doanh với họ. Thứ hai, bất kể bạn làm gì, đừng từ bỏ vai trò lãnh đạo rồi sau đó rời khỏi tập thể đột ngột. Điều đó thực sự chứng tỏ bạn chỉ ở đó với một lý do duy nhất (và sai trái). Làm lãnh đạo chính là sự trao trả. Lợi ích thứ hai là bạn có thể tạo dựng sự tín nhiệm tuyệt vời.

Tôi đã xây một công ty toàn cầu với những chi nhánh trên hơn 60 quốc gia và tôi đã đạt được gần hết bằng cách gầy dựng mối quan hệ, mạng lưới và thông qua lời giới thiệu. Lời khuyên của tôi cho bạn chính là, đừng ngưng kết nối mạng lưới. Hãy bắt đầu thực hiện đúng cách.

Ivan Misner

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Entrepreneur

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!