Đang đọc:

Bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn dành cho sinh viên

Surf Comp Surf Comp

Bí quyết chuẩn bị cho buổi phỏng vấn dành cho sinh viên

bởi Hạnh Nhi Trần Nguyễn trong mục Lời khuyên

Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì vấn đề tìm việc làm có thể sẽ gây ra nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là khi bạn đang phải cân bằng giữa việc học, các hoạt động ở trường, các hoạt động ngoại khóa và cuộc sống của bạn. Có thể sẽ rất khó khăn để xếp lịch phỏng vấn; do đó, hãy cố gắng làm hết sức mình khi bạn chắc chắn sẽ có một cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một vài bí quyết phỏng vấn dành cho các bạn sinh viên.

1. Lên kế hoạch ngay khi có lịch hẹn phỏng vấn

Khi có lịch phỏng vấn, hãy chắc rằng bạn có đủ thời gian để đến nếu chẳng may bạn có buổi học ngày hôm đó. Nếu bạn đến thẳng chỗ hẹn phỏng vấn từ lớp học, hãy nói cho người phỏng vấn biết. Thậm chí nếu cần thiết, bạn có thể xin phép giáo viên rời khỏi lớp sớm một chút để có thể đến phỏng vấn đúng giờ.

2. Hãy chắc chắn bạn có đầy đủ thông tin liên lạc của người phỏng vấn

Mặc dù dành đủ thời gian cho việc di chuyển là rất quan trọng, nhưng ở trường đại học, bạn có thể gặp những trở ngại không thể lường trước được – có thể lớp học kết thúc muộn, giáo viên muốn nói chuyện với bạn, hay có những bài kiểm tra sau buổi học. Nếu mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát và bạn biết mình sẽ đến trễ, việc có đầy đủ thông tin liên lạc và thông báo cho người phỏng vấn biết sẽ được đánh giá cao.

3. Mặc trang phục thích hợp, thậm chí bạn có thể chuẩn bị trước

Bạn có tiết học lúc 8 giờ sáng, nếu như vào một ngày bình thường khác thì bạn hoàn toàn có thể bước xuống giường và đến lớp với bộ đồ ngủ. Nhưng nếu 10 giờ bạn có một cuộc phỏng vấn, hãy lên kế hoạch thật phù hợp.

Thậm chí khi bạn mặc quần áo phỏng vấn đến lớp học, hãy đảm bảo rằng trông bạn thật chuyên nghiệp và phù hợp với buổi phỏng vấn. Nếu bạn phải đến chỗ phỏng vấn từ lớp học với chiếc ba lô, cố gắng chọn bộ trang phục thật đẹp để có thể cân bằng cả trong lẫn ngoài.

4. Mang sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của bạn đến buổi phỏng vấn

Mang theo bản sao sơ yếu lý lịch và đơn xin việc là một điều tối quan trọng. Và cũng nên mang theo bảng điểm nếu vị trí ứng tuyển của bạn liên quan đến học thuật.

5. Để điện thoại ở chế độ yên lặng

Nếu điện thoại của bạn liên tục thông báo và đổ chuông trong suốt buổi phỏng vấn, điều đó sẽ làm cho bầu không khí bị xao lãng và dĩ nhiên, bạn sẽ tạo ấn tượng không tốt. Vì vậy, vấn đề ưu tiên trước hết là để điện thoại ở chế độ yên lặng và cất trong túi xách của bạn.

6. Đừng đeo tai nghe nghe nhạc khi đến buổi phỏng vấn

Mặc dù bạn có thể đang chìm đắm vào bài hát yêu thích của mình, nhưng hãy để điện thoại vào túi xách trước khi vào phỏng vấn.

7. Không mang thức ăn vào phòng phỏng vấn

Chuẩn bị và ăn nhẹ trước hoặc sau buổi phỏng vấn, bởi vì ăn trong buổi phỏng vấn không hề chuyên nghiệp. Điều này cũng áp dụng cho đồ uống, thậm chí khi bạn chỉ mới chợp mắt được 2 tiếng đồng hồ, hãy cố gắng uống cho hết (hoặc vứt) ly cà phê bạn đang uống dở trước khi vào phỏng vấn.

8. Không dẫn theo bạn bè

Bạn nên đến buổi phỏng vấn một mình và không dẫn theo bạn bè, kể cả bạn gái hoặc bạn trai.

9. Hãy nhớ lịch sự, chuyên nghiệp và tập trung trong suốt buổi phỏng vấn

Dù bạn có mệt mỏi như thế nào đi nữa cũng hãy cố gắng chào hỏi người phỏng vấn một cách tử tế và tham gia buổi phỏng vấn tích cực.

Hãy cởi mở và tích cực ngay cả khi bạn cảm thấy tồi tệ. Bạn nên tìm hiểu thêm về cách để giới thiệu bản thân và bắt đầu cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

10. Biết rõ thời gian rảnh của bạn trước khi đến buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng biết sinh viên luôn rất bận rộn với lịch học; vì vậy, việc đưa ra thời gian rảnh của bạn rất quan trọng, chẳng hạn như bạn có thể làm bao nhiêu giờ một tuần, bạn có thể làm việc cuối tuần không và bạn sẽ có các học kỳ mùa hè hay sẽ nghỉ. Nếu có thể, hãy mang bản sao thời khóa biểu ở trường hoặc viết ra thời gian rảnh của bạn, điều này sẽ giúp bạn không bị bối rối nhớ lại lịch học trong quá trình phỏng vấn.

11. Hãy thẳng thắn về thời gian làm việc của bạn

Tương tự, một khi bạn biết khi nào có thể làm việc được, hãy trung thực với nhà tuyển dụng.

Hãy chắc chắn trung thực với người phỏng vấn về thời gian bạn có thể làm việc. Và nếu khả năng của bạn không phù hợp với nhà tuyển dụng, bạn nên biết càng sớm càng tốt để có thể tìm vị trí khác phù hợp hơn.

12. Gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn

Mặc dù bạn nên cảm ơn trực tiếp người phỏng vấn đã dành thời gian cho bạn nhưng sau đó bạn vẫn nên gửi email cảm ơn lần nữa; điều này sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với họ.

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

 

Hạnh Nhi Trần Nguyễn

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!