Đang đọc:

Phỏng vấn nhóm: Những điều bạn cần làm

Phỏng vấn nhóm Phỏng vấn nhóm

Phỏng vấn nhóm: Những điều bạn cần làm

bởi minhduy trong mục Kỹ năng phỏng vấn, Lời khuyên

Trong tương lai, có nhiều khả năng bạn sẽ được phỏng vấn theo nhóm khi đăng ký tham gia chương trình thực tập sau đại học hoặc ứng tuyển vào các tập đoàn lớn. Rất nhiều sinh viên đã hỏi tôi rằng họ nên làm gì để trở nên nổi bật hơn các ứng viên khác. Là một người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tuyển dụng, dưới đây là một số lời khuyên hàng đầu của tôi:

Trước tiên, bạn cần phải biết người phỏng vấn đang cố gắng tìm hiểu điều gì về bạn. Thông thường, họ sẽ để ý xem bạn có những tố chất sau hay không:

  • Khả năng diễn đạt
  • Khả năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Tiềm năng làm lãnh đạo

Phần khó nhất của buổi phỏng vấn là làm thế nào để thể hiện bản thân một cách chừng mực và phù hợp. Bạn không muốn tỏ ra là người trầm tính, mặt khác, bạn cũng không muốn người khác cảm thấy mình là một người ồn ào. Điều quan trọng nhất là bạn phải thể hiện được khả năng làm lãnh đạo chứ không phải là người chỉ biết làm theo yêu cầu của cấp trên.

Dưới đây là những điều bạn có thể làm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Chuẩn bị sẵn sàng

Ở phần đầu của buổi phỏng vấn, người tuyển dụng chắc chắn sẽ yêu cầu mọi người tự giới thiệu về bản thân. Nếu không chuẩn bị trước và nói năng không lưu loát, người khác có thể nhầm tưởng bạn là người thiếu tự tin. Một câu hỏi nữa bạn cũng nên nghĩ trước câu trả lời: “Điều gì khiến bạn nghĩ bạn là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí công việc này?”.

Nghiên cứu

Bạn có thể sẽ được hỏi những câu hỏi cụ thể về công ty và ngành mà bạn đang ứng tuyển vào. Họ sẽ nhận ra ngay bạn thiếu sự chuẩn bị nếu bạn không có câu trả lời chính xác.

Luyện tập

Thông thường, các ứng viên sẽ được phân vai trong các buổi phỏng vấn nhóm. Bạn nên luyện tập việc thể hiện các vai trò khác nhau cùng với bạn bè và gia đình rồi hỏi ý kiến của họ.

Đến sớm

Trong một tập thể, những người đến sớm sẽ luôn tạo được ấn tượng tốt với nhà quản lý. Việc bạn đến trước giờ phỏng vấn cũng thể hiện sự đam mê và nhiệt tình của bạn với công việc. Tuy nhiên, bạn chỉ nên đến trước buổi hẹn tầm 15 phút. Nếu bạn đến quá sớm thì có thể người tuyển dụng sẽ cảm thấy phần nào khó chịu vì họ còn đang chuẩn bị tài liệu để phỏng vấn bạn.

Lắng nghe

Đừng ngắt lời khi những ứng viên khác đang nói. Điều này sẽ chứng minh được bạn là người có kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm. Nếu bạn đã có cơ hội trình bày quan điểm của bản thân, hãy để thời gian còn lại cho những người khác. Qua đó, nhà quản lý sẽ thấy bạn là người biết lắng nghe và có tiềm năng làm lãnh đạo.

Hãy cố gắng là người phát biểu đầu tiên (một vài lần)

Điều cần nhấn mạnh ở đây là “một vài lần”. Bạn cần phải trở nên nổi bật để được nhớ đến nhưng đừng trở thành người luôn tranh giành để được phát biểu. Bạn chỉ nên trình bày khi có gì đó thực sự đáng để nói.

Tập trung

Bạn cần phải chú tâm vào những điều mà người phỏng vấn đang nói. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể như nhìn về phía họ hay gật đầu để thể hiện sự quan tâm. Nếu cần thiết, bạn có thể dùng giấy bút để ghi lại những điều quan trọng. Bạn sẽ không muốn lặp lại những vấn đề mà người phỏng vấn vừa mới đề cập đến.

Mỉm cười

Ngay cả khi bạn đang rất lo lắng, sẽ tốt hơn nếu bạn tỏ ra thân thiện và không cau có mặt mày khi khó chịu.

Chuẩn bị câu hỏi

Giống như bất kỳ cuộc phỏng vấn nào, nhà quản lý sẽ luôn dành thời gian để các ứng viên đặt câu hỏi. Hãy thể hiện bản thân bằng cách đặt các câu hỏi có điểm nhấn. Tuyệt đối đừng hỏi về vấn đề tiền lương trong các buổi phỏng vấn nhóm.

Nói lời cảm ơn

Đừng quên nói cảm ơn với tất cả những người đã phỏng vấn bạn ngày hôm đó và bắt tay họ khi ra về.

Sarah Kenny

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Performance Education Group

 

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!