Đang đọc:

Bốn câu trả lời ngờ nghệch cho lý do nhảy việc

jump jump

Bốn câu trả lời ngờ nghệch cho lý do nhảy việc

bởi Linh Hoang trong mục Thay đổi công việc

Đây là những câu trả lời “khó đỡ” từ ứng viên khiến các nhà tuyển dụng lắc đầu ngán ngẫm. Hãy xem bạn có nằm trong số những trường hợp này không nhé.

Đây là những câu trả lời “khó đỡ” từ ứng viên khiến các nhà tuyển dụng lắc đầu ngán ngẫm. Hãy xem bạn có nằm trong số những trường hợp này không nhé.

1. “Gia đình không thích”

Đây có lẽ là câu trả lời gây bất ngờ nhất mà chị Tú – một leader Digital Marketing của VietnamWorks nhận được từ một ứng viên phỏng vấn cho vị trí Marketing Executive. Dù rằng gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả bản thân chúng ta, và lý do gia đình là một lý do chính đáng khiến chúng ta phải đổi qua một môi trường mới. Tuy nhiên, lấy lý do “gia đình” để biện minh cho việc nhảy việc của mình chứng tỏ bạn vẫn còn quá “trẻ con”. Nhà tuyển dụng không muốn tuyển một người mà không thể tự quyết định cho sự nghiệp của mình, vẫn còn để gia đình áp đặt đến quyết định của bản thân.

salary

2. “Làm hoài không được tăng lương”

Nói đến lý do này, anh Hoàng – leader team Marketing Communication của VietnamWorks chia sẻ anh đã đặt câu hỏi vì sao chuyển việc đến một ứng viên và nhận được câu trả lời rất bất ngờ: “Chỗ nào lương cao là em nhảy”.Hơn 50% lý do khiến người đi làm nhảy việc chính là do lương bổng, đây là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng bởi vì mục đích căn bản nhất của con người khi làm việc đó là để kiếm tiền và nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên đề cập chuyện bạn làm mãi từ ngày này qua tháng nọ mà vẫn chưa được tăng lương hoặc chỉ thích làm việc tại những nơi có mức lương cao. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghi ngờ hiệu quả làm việc và kỹ năng của bạn. Đặc biệt hơn, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người chỉ làm việc vì tiền.

3. “Cảm thấy không được trân trọng”

Nói đến lý do “không được trân trọng” thì có thể liệt kê vô vàn trường hợp. Từ việc bạn bị sếp “để ý”, khi phạm sai lầm nhỏ thì bị điểm mặt gọi tên, đến việc kết quả công việc của bạn quá tốt nhưng không được tuyên dương hoặc không được công nhận. Nhiều công ty có tính điểm mức độ quan trọng của từng vị trí vào bản đánh giá nhận xét nhân viên khiến những người có điểm thấp cảm thấy vị trí của mình không quan trọng, dễ dàng bị thay thế. Chị Thư – một designer có kinh nghiệm thiết kế lâu năm của một công ty tuyển dụng – chia sẻ một trường hợp hài hước, đó là một bạn ứng tuyển vào vị trí Designer đã nói lý do nghỉ việc là do bạn không thấy được trân trọng khi bạn đi làm quá sớm và không ai trong công ty ra mở cửa cho bạn.

Tuy nhiên, những câu trả lời như trên chỉ cho thấy bạn là một người quá nhạy cảm, dễ dàng bị tổn thương bởi những việc nhỏ nhặt và không đáng vì dù gì công ty chỉ là nơi làm việc, không phải gia đình của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá bạn là một người không chuyên nghiệp, dễ để cảm xúc chi phối công việc.

argumentguys

4. “Tôi và đồng nghiệp có mâu thuẫn”

Nhiều người chuyển việc vì không hợp với phong cách làm việc của công ty, không hòa hợp được với đồng nghiệp, có nhiều mâu thuẫn cá nhân hoặc công việc với đồng nghiệp hoặc thậm chí do bị tẩy chay. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ mâu thuẫn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, và với bất kỳ ai. Liệu rằng qua công ty mới bạn sẽ không gặp lại mâu thuẫn này? Do đó, bạn hãy tránh nói ra lý do này vì nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Lời kết: Mỗi người đều có lý do riêng khi chia tay công việc cũ và ứng tuyển công việc mới, tuy nhiên nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên thông minh biết xoay chuyển những lý do tiêu cực thành những câu trả lời tích cực. Tham khảo bài viết 4 câu trả lời thông minh cho lý do chuyển việc để rút ra những kinh nghiệm hay cho bản thân nhé.

Theo HR Insider 

Linh Hoang

Small eyes, but always try to actually smile.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!