Đang đọc:

“Xin bạn đừng trở thành người lãnh đạo!”

AAEAAQAAAAAAAAfmAAAAJGMxMTY2ODU5LTRhMjYtNGRlZi1iZDhhLWZmOWZlYzBjYzhlOQ AAEAAQAAAAAAAAfmAAAAJGMxMTY2ODU5LTRhMjYtNGRlZi1iZDhhLWZmOWZlYzBjYzhlOQ

“Xin bạn đừng trở thành người lãnh đạo!”

bởi Ha Nguyen trong mục Lời khuyên

“Xin bạn đừng trở thành người lãnh đạo!” – Tôi nói như vậy là có lý do của nó, sau khi theo đuổi vai trò là một người lãnh đạo trong khoảng thập kỷ, có vẻ tôi giống như một kẻ đạo đức giả khi đặt tiêu đề như trên. Nhưng tôi có ý đồ cả đấy, hãy cho tôi biết nếu tôi có thể khiến bạn nghĩ giống như tôi trong ngày hôm nay.

Hãy quay lại vào thời điểm ngày đầu tiên của bạn tại công ty với vai trò là một nhân viên mới. Giám đốc hoặc phòng Nhân sự (HR) sẽ giới thiệu cho bạn những gương mặt ưu tú trong công ty (chủ yếu là nói về những người quản lý/lãnh đạo giữ vị trí cao trong công ty). Và với một nụ cười rạng rỡ, họ sẽ vạch ra tương lai tươi sáng cho bạn nếu bạn thể hiện và phát triển tốt trong công ty. Rồi khi đó, chúng ta sẽ đột nhiên cảm thấy hài lòng rằng, chúng ta đã gia nhập đúng công ty và tương lai chúng ta sẽ được đảm bảo rồi.

Sau đó bạn bắt đầu những ngày mơ mộng về tương lai tốt đẹp về việc được đảm nhận những vị trí giống những gương mặt ưu tú mà bạn được giới thiệu ban đầu. Công ty có quyền cho rằng, chính họ là người tạo nên các nhà quản lý hoặc truyền cảm hứng cho nhân viên để họ có thể trở thành nhà quản lý nhưng chính người nhân viên đó lại không xem xét liệu bản thân mình có phù hợp với vị trí đó hay không. Tôi muốn tin rằng một người nhân viên có thể không yêu thích nhưng vẫn được truyền cảm hứng để trở thành một nhà quản lý, trừ trường hợp:

  • Không có cảm hứng với công việc hay đối với người khác nếu không bị buộc phải làm. (có nghĩa là bạn lười đấy);
  • Không cạnh tranh, không có chí cầu tiến. Khi đó, làm thế nào họ có thể tạo áp lực cho bạn nếu bạn không phải là một phần của “cuộc đua”? (họ sẽ bắt đầu lo lắng tại sao họ thậm chí còn thuê bạn);
  • Họ không thể “đúc” bạn vào “khuôn” theo nhu cầu của công ty (bạn sẽ bị xem như là không linh hoạt, có nghĩa là bạn không thể làm những việc gì nằm ngoài phạm vi mô tả công việc của bạn được);
  • Là gương xấu cho những người khác trong công ty.

Khi bạn nói bạn không muốn trở thành một nhà lãnh đạo, điều này có nghĩa là bạn đang tuyên bố rằng bạn không tin vào vai trò hoặc giá trị mà một nhà lãnh đạo tạo ra. Hơn cả bất kỳ sự phiền nhiễu nào mà bạn gây ra cho Người đang ở vị trí “trên cao” kia, rằng chính xác bạn đang “nói móc” người ta đấy. Điều này cũng đặt người quản lý và bộ phận Nhân sự của bạn ở một vị trí khó xử để khuyến khích bạn làm việc nhiều hơn hoặc học hỏi nhiều điều hơn nữa. Có bao giờ bạn thử nói rằng bạn không muốn giữ vị trí lãnh đạo mà công ty đã giao phó cho bạn chưa? Tôi đã từng và cũng đã trả giá một lần. Tôi đã tự nhủ rằng, không được nói “không bao giờ” thêm một lần nào nữa kể từ lần đó.

Khi cần một sự quyết đoán để trả lời cho sếp hay phòng Nhân sự về vị trí mà bạn sẽ đảm nhận nhưng bạn lại nói những điều không chắc chắn sẽ mang lại sự chững lại không cần thiết trong công việc của bạn. Điều đó cũng cho thấy rằng, khi sự nghiệp của bạn bị chững lại, nghĩa là bạn đã bỏ qua sự thăng tiến mà phải tiếp tục chịu “dưới trướng” đàn em hoặc đồng nghiệp của mình (điều đó không có gì phải xấu hổ cả nhưng hãy đối mặt với nó. Không ai trong chúng ta muốn phải chịu “dưới trướng” đàn em hoặc đồng nghiệp của mình đâu).

Bạn cũng trở nên mờ nhạt đối với các dự án quan trọng hoặc các sự kiện lớn của công ty. Về cơ bản bạn sợ phải thành thật khi bạn nói không với bất cứ sự thăng tiến nào mà công ty đề xuất cho bạn.

Có những lần bạn nói không vì những lý do cá nhân như thời điểm không phù hợp, mối quan hệ hôn nhân của bạn đang gặp vấn đề, bạn cần chăm sóc ba mẹ của mình, cần tập trung cho việc chăm sóc và giáo dục con cái, hoặc thậm chí là công viêc của vợ/chồng bạn đang ở trong giai đoạn quan trọng. Có thể bạn sẽ phải trả giá cho một vài lý do cá nhân và thà nói “không” còn hơn trung thực rằng bạn đang thiếu sự nhiệt huyết trong công việc.

Đôi khi bạn có thể đúng về sự tự ti trong khả năng hoặc dự định của mình. Nếu bạn đang được làm việc trong một môi trường phù hợp, nhận được sự tôn trọng cũng như được tin tưởng thì đương nhiên ít có những sự nguy hại có thể ảnh hưởng xấu đến công việc và môi trường làm việc của bạn. Những người quản lý và công ty như vậy khá hiếm, tuy nhiên không phải là không có.

Khi có người nói với chúng ta rằng họ không thể quản lý hoặc không muốn quản lý chúng ta, chúng ta nên chú ý lắng nghe họ.  

Một trong số nhân viên của tôi đã nói rằng không phải tất cả mọi người đều mong muốn vị trí lãnh đạo. Nhưng tôi tin rằng cậu ta có khả năng lãnh đạo và việc thiếu nhiệt huyết chỉ là một cái cớ của cậu ta mà thôi. Thế nhưng, tôi đã nhầm. Trước đây tôi đã đi trước để thuê cậu ấy nhưng rồi chỉ để yêu cầu cậu ta rời khỏi sau này. Cậu ta đã đánh giá đúng bản thân mình, cậu ta không có nhiệt huyết và bất kỳ khả năng nào để phát triển, cũng giống như tham vọng đã không thể thúc đẩy được khả năng của câụ ta vậy. Trong thâm tâm, con người biết khả năng thật sự của mình, họ bị áp lực bởi bạn bè, gia đình, đồng nghiệp hay đúng hơn là môi trường xung quanh và nhận lấy trọng trách giống như sự chịu thua, chấp nhận những người xung quanh mình. Cái giá mà họ phải trả khi bóp méo lòng tự trọng của mình và chi phí mà công ty phải bỏ ra thì không bao giờ xác định được.

Lãnh đạo là công việc khó khăn.

Bạn cần phải có năng lượng rất lớn, trong suốt cả ngày bạn không thể thư giãn một phút nào bởi vì tất cả mọi thứ bạn làm đều ảnh hưởng đến người khác hoặc chắc chắn ảnh hưởng đến một ai đó. Bạn phải ôn hòa mọi lúc, giao tiếp với những người mà bạn chưa bao giờ có thiện cảm, phải có phản ứng phù hợp trong lúc khủng hoảng, nó cũng đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều giờ làm việc mà không phân biệt ngành nghề của bạn là gì. Không, đó không phải là một công việc 9 tiếng/ngày và 6 ngày/tuần, mà bạn còn có trách nhiệm ngay cả khi về nhà và có thể hơn thế nữa. Nhiều nhà lãnh đạo không thể nặn được một nụ cười vào buổi sớm khi họ bước vào công ty. Không thể phủ nhận rằng những nhà lãnh đạo đã khiến chúng ta phải chịu nhiều khổ sở, chúng ta đều nói về những người trực tiếp lãnh đạo mình, còn những người đã đặt những nhà lãnh đạo của chúng ta ở vị trí đó thì sao? Hãy tưởng tượng một ngày nào đó họ bị chúng ta phán xét sẽ như thế nào.

Bạn không cần người khác cho bạn biết liệu bạn có thể/nên trở thành một nhà lãnh đạo hay không, nếu bạn cẩn thận nhìn lại từ thời thơ ấu của bạn đến ngày hôm nay sẽ có những tình huống/kinh nghiệm, điều đó cho bạn biết rằng liệu bạn thực sự có những đặc điểm khiến bạn có một sự khác biệt so với những người khác hay không, mặc dù bạn rất thích được làm những điều như vậy, và quan trọng nhất là hãy tự hỏi bản thân mình, liệu bạn có là một người giỏi trong việc đối phó những thất bại hay không. Trong vai trò lãnh đạo, bạn có xu hướng đấu tranh, nỗ lực hàng ngày với tất cả những kỳ vọng trong việc quản lý của tất cả nhân viên và bạn vui mừng khi bạn có thể lường trước được kết quả sẽ xảy ra.

Vì vậy, hãy trung thực với bản thân mình, đừng gây khổ sở cho người khác bằng cách trở thành lãnh đạo chỉ vì:

  • Bạn là người thành công trong việc đóng góp công sức cá nhân;
  • Hay có môt cơ hội để thực hiện sự nhiệt huyết của mình ;
  • Sếp của bạn thích bạn và không có sự lựa chọn nào khác tốt hơn ngoài bạn trong công ty;
  • Bạn có hóa đơn phải thanh toán và tiền bạc là một vấn đề lớn.

Tôi biết quá dễ dàng cho tôi khi nói vậy, tôi không biết những gì tôi đã gây ra cho người khác bằng việc chiếm lấy chi phí cơ hội của người khác như thế nào! Tôi gửi lời xin lỗi, tôi chắc chắn rằng bạn cũng có thể tìm thấy bản thân mình ở đây!

Kamal Karanth A

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!