Đang đọc:

Định nghĩa về một “Nhà lãnh đạo đích thực”?

bi-quyet-duoc-tuyen-dung-ngay-khi-thuc-tap bi-quyet-duoc-tuyen-dung-ngay-khi-thuc-tap

Định nghĩa về một “Nhà lãnh đạo đích thực”?

bởi Ha Nguyen trong mục Quản lý

“Tính chân thật đã trở thành một tiêu chuẩn vàng cho những người lãnh đạo”- Tạp chí Havard Business Review, tháng 1 năm 2015.

Điều này từng được khẳng định cách đây mười năm, tuy nhiên đã có một sự thay đổi lớn từ năm 2003, khi tôi viết cuốn sách Authentic Leadership (tạm dịch: Nhà lãnh đạo đích thực” .  Kể từ thời điểm đó, nhiều người đã hỏi tôi “đích thực” ở đây có ý nghĩa gì.

Nhà lãnh đạo Đích thực là một hồi chuông thúc giục cho một thế hệ mới được rút ra từ những biểu hiện tiêu cực ở các công ty như Enron, WorldCom và Tyco. Qua đó, tôi đã định nghĩa những người lãnh đạo đích thực như một thiên tài, chứa đựng những luân lý và tính cách của một người đứng đầu:

“Một người với sự chính trực tuyệt đối, cam kết sẽ xây dựng một công ty bền vững… người có mục đích rõ ràng và hành động bằng giá trị của bản thân mình, phát triển công ty đáp ứng nhu cầu của mọi cổ đông và hiểu được tầm quan trọng của những dịch vụ đối với cộng đồng.”

Nhà lãnh đạo đích thực định hướng bằng năm tiêu chí sau:

  • Hiểu rõ mục đích của mình
  • Trau dồi những giá trị bền vững
  • Lãnh đạo bằng cái tâm của mình
  • Thiết lập những mối quan hệ có kết nối với nhau
  • Chứng minh được tính tự kỷ luật

Trong những năm tới, Viện nghiên cứu Gallup và Giáo sư Bruce Avolio, một học giả nổi tiếng của Đại học Nebraska-Lincoln, đã tổ chức một hội nghị về nhà lãnh đạo đích thực, nơi tầm quan trọng của chuyện đời những người đứng đầu được đặt lên hàng đầu.

Mặc dù những nhà lãnh đạo đích thực đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi – hoặc có thể là vì điều đó – một số tác giả gần đây đã thử thách giá trị của tính đích thực, cho rằng đó là lời biện hộ cho sự cứng nhắc trong tầm nhìn của người lãnh đạo, trở nên thô lỗ và thiếu nhạy cảm, từ chối thay đổi bản thân hay không đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu họ. Những tranh cãi này đã chỉ ra sự hiểu lầm căn bản về cấu thành của một nhà lãnh đạo đích thực. Thậm chí còn có xu hướng đề nghị những người thủ lĩnh phải chấp nhận sự tự kiêu, những phản xạ từ bên trong của mình hay tập trung vào việc bản thân mình không có kế hoạch làm việc dài hạn trong tương lai.

Chính vì cuộc thảo luận công khai này, chúng ta cần định nghĩa lại một cách chính xác hơn về một nhà lãnh đạo đích thực cũng như xem xét những quan điểm sai lần về nó.

Nhà lãnh đạo đích thực được đánh giá dựa trên khí chất, không nằm ở phong cách bên ngoài của họ. Người cố vấn của tôi, Warren Bennis từng nói rằng, “Mỗi người lãnh đạo là một tính cách khác nhau chứ không phải là sự hời hợt của vẻ bên ngoài. Họ định hình mỗi con người là một cá nhân và là sức mạnh để hướng chúng ta tuân theo.”

Phong cách chỉ là biểu hiện bên ngoài chứ không phải là phần tính cách bên trong của một nhà lãnh đạo. Để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực, con người phải chấp nhận sự linh hoạt trong cách cư xử để phù hợp với hoàn cảnh và cả khả năng của đồng nghiệp.Có những lúc, nhà lãnh đạo là những người huấn luyện viên và cố vấn, truyền cảm hứng và sức mạnh cho nhân viên của mình hoàn thành nhiệm vụ quan trọng mà không cần nhiều sự giám sát. Nhưng cũng có khi họ phải đưa ra những quyết định khó khăn, cắt giảm nhân viên và đi ngược lại với ý kiến của số đông để đáp ứng được tình thế bắt buộc hiện tại. Những nhiệm vụ khó nhằn đó chỉ được hoàn thành khi một người lãnh đạo giữ được tính đích thực của mình.

Những nhà lãnh đạo đích thực thật sự tồn tại và họ là thiên tài. Bạn không thể nào giả vờ đóng vai một người lãnh đạo cho đến khi nó thành hiện thực hay làm một con tắc kè hoa trong tính cách của mình. Con người vốn vẫn luôn đủ nhạy cảm để biết được ai mới chính là người đích thực. Một số người lãnh đạo có thể che giấu trong phút chốc nhưng sau cùng họ không thể có được lòng tin của đồng nghiệp cũng như đủ khả năng để giải quyết vấn đề. Sự chấp nhận một cách rộng rãi trên LinkedIn, Google cũng như nhiều trang mạng xã hội khác cho thấy rằng một người lãnh đạo sẽ sớm có điểm đánh giá cao trên Yelp.com. Nếu mỗi người cảm thấy lãnh đạo của mình đáng tin tưởng và sẵn lòng học hỏi, lượng người theo dõi sẽ phản hồi một cách tích cực hơn và nhanh chóng vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Những nhà lãnh đạo luôn không ngừng phát triển. Họ không giữ khư khư một quan niệm lãnh đạo cứng nhắc. Trở nên đích thực là khi họ phát triển qua nhiều nhiệm vụ đa dạng và học hỏi được từ chính trải nghiệm của mình. Như những màn biểu diễn tuyệt vời trong thể thao hay âm nhạc, việc trở thành một nhà lãnh đạo đích thực đòi hỏi con người phải tập luyện trong nhiều năm trời với những tình huống khác nhau.

Nhà lãnh đạo đích thực luôn hành động phù hợp với bối cảnh, một phần quan trọng của chỉ số cảm xúc (EQ). Họ không thể thốt ra bất cứ suy nghĩ hay cảm xúc của riêng mình. Hơn thế, người lãnh đạo phải biết kiểm soát  bản thân và sử dụng sự thông minh về cảm xúc của mình để giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Những người lãnh đạo đích thực không hoàn hảo và cũng không cố tỏ ra như vậy. Họ có thể mắc sai lầm, và họ hi vọng có thể học hỏi từ những điều đó. Họ biết cách hỏi xin sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết. Nhưng không phải lúc nào những người lãnh đạo cũng luôn phải khiêm tốn và nhã nhặn bởi lẽ họ cần đủ sự tự tin để vượt qua những tình huống khó khăn.

Nhà lãnh đạo đích thực luôn nhạy cảm trước những nhu cầu của con người. Một tác giả nào đó đã đưa ra định đề này và tôi sẽ đi vào giải thích sâu hơn, “Liệu điều gì sẽ xảy ra nếu bản thân bạn chỉ là một kẻ ngu xuẩn?”. Con người vốn không được sinh ra như một kẻ xuẩn ngốc cũng như điều đó không phản ánh bản thân tính đích thực của một nhà lãnh đạo. Hơn thế những con người này lại sớm có những quá khứ tiêu cực ảnh hưởng đến việc kiểm soát bản thân, một phần bởi họ cảm thấy mình là những nạn nhân và thiếu thốn mọi thứ.

Tình cảnh như vậy đã thể hiện tầm quan trọng của việc thử thách đối với con người, rằng họ không cần phải cảm thấy mình đáng thương hay phải che giấu những cảm xúc thật sự bên trong. Thay vì thế họ cần phải hiểu rõ bản thân và điều chỉnh lại những trải nghiệm, từ đó tìm ra được phần tính cách lãnh đạo đáng quý sâu thẳm trong tâm mình. Đó là lý do tại sao việc khám phá mình thật sự là ai và thu thập những thông tin phản hồi trung thực từ đồng nghiệp lại quan trọng đến vậy. Và  là những gì mà Howard Schultz của Công ty Starbuck đã đối mặt với những thử thách thời trẻ tuổi của ông. Cũng là những điểu tạo ra sự khác biệt cho Steve Jobs khi ông trở lại với Apple sau 9 năm tan rã kể từ 1986.

Vì những nguyên nhân trên mà đa số mọi người đều lựa chọn những nhà lãnh đạo đích thực trong kinh doanh hay những tổ chức phi lợi nhuận. Sự xuất hiện của họ ở một tầm cao hơn là kết quả của những gì mà chúng ta đã khám phá được từ thập kỷ trước.

Phương pháp đặt con người làm trung tâm để phát triển những nhà lãnh đạo

True North, cuốn sách mà tôi đã viết năm 2007, đã chỉ cho mọi người cách phát triển bản thân mình như một người lãnh đạo đích thực. Trong khi định nghĩa về một Nhà lãnh đạo Đích thực được dựa trên những kinh nghiệm mà tôi có được, thì True North được xây dựng dựa trên cuộc phỏng vẫn trực tiếp với 125 người lãnh đạo thực sự. Với 3000 trang bản sao, đây là nghiên cứu sâu rộng nhất dựa trên các cuộc phỏng vấn với người đầu tiên.

Sau khi nghiên cứu hơn 1000 tài liệu về những người lãnh đạo, nhóm nghiên cứu của chúng tôi nhận ra rằng việc học hỏi trực tiếp sẽ giúp thu thập được nhiều thông tin sâu rộng hơn so với việc sử dụng cách quan sát và tìm hiểu của một bên thứ ba.  Quả thực, điều này đã chứng minh cho những câu chuyện cuộc đời và khó khăn mà một nhà lãnh đạo phải đối mặt và trải qua. Chúng ta còn có thể học được cách mà họ phát triển bản thân mình để trở nên hoàn thiện như ngày hôm nay.

Trong những nghiên cứu của mình, chúng tôi chú trọng việc hiểu được những người lãnh đạo như một sự cố gắng hoàn thiện nhất. Phương pháp này dựa trên nền tảng tiên phong của nhiều nhà khoa học như Abraham Maslow, Carl Rogers, Douglas McGregor, Daniel Goleman và Warren Bennis. True North thu thập những thông tin từ những định hướng cơ bản nhất giúp con người phát triển bane thân mình trở thành một nhà lãnh đạo đích thực.

Để thấy được sự thay đổi của định nghĩa về một nhà lãnh đạo trong những thập kỷ qua, chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu mới năm 2014 trên 47 nhà lãnh đạo mới có sức ảnh hưởng rộng lớn hơn. Chúng tôi cũng tiếp tục quan sát hình ảnh của 90 người khác trong True North để xem sự thay đổi của họ kể từ giai đoạn 2005-2006. Ngoài một số trường hợp ngoại lệ, kết quả thu được cho thấy những nhà lãnh đạo vẫn duy trì tính đích thực của mình qua rất vô số những nhiệm vụ và vai trò khác nhau.

Cụ thể hơn, chúng tôi nhận ra rằng những người lãnh đạo vẫn luôn không ngừng phát triển và học hỏi từ chính kinh nghiệm lãnh đạo của mình. Họ trở nên hoàn thiện hơn qua những thử thách mới bằng suy nghĩ từ kinh nghiệm, khó khăn của bản thân cũng như học hỏi từ đồng nghiệp. Phương pháp này có nét tương đồng với định nghĩa “growth mindset” (tạm dịch: phát triển tư duy) của giáo sư Carol Dweck, Đại học Standford.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo đích thực và có một cuộc sống ý nghĩa, bạn cần phải nỗ lực hết sức để phát triển bản thân mình, duy trì những đạo lý dựa trên giá trị và niềm tin cũng như học cách giải quyết mọi vấn đề khó khăn.

Bill George

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo LinkedIn

 

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!