Đang đọc:

Các nhà tuyển dụng! Đây là 10 lý do vì sao các ứng viên ghét bạn

i-hate-you i-hate-you

Các nhà tuyển dụng! Đây là 10 lý do vì sao các ứng viên ghét bạn

bởi Ha Nguyen trong mục Kỹ năng tuyển dụng

Người ta thường nói, trước đây, nếu bạn đã từng đối xử không tốt với ứng viên của mình thì họ sẽ lan truyền những điều không hay về bạn cho tất cả những người quen của họ và tin xấu đó sẽ được lan truyền đi nhanh chóng. Đặc biệt, trong thời đại của ứng dụng mạng xã hội, đừng khiến cho các ứng viên của bạn có bất kỳ lý do nào để gọi bạn là một nhà tuyển dụng tồi tệ. Bởi lẽ, họ không chỉ tác động lên các mối quan hệ của họ mà nó còn có thể lan rộng ra nữa.

Bạn không thể làm cho tất cả các ứng viên yêu thích bạn nhưng bạn chắc chắn có thể thay đổi một vài điều để họ không thể ghét bạn được.

Với vai trò là một nhà tuyển dụng

Sau 10 năm làm công việc tuyển dụng, tôi có một ý tưởng khá hay về việc đánh giá mức độ của ngành dịch vụ sẽ như thế nào và tôi chắc chắn biết những điều gì tạo nên mức độ tồi tệ của ngành dịch vụ!

Trong bất kỳ ngành nghề nào đều có những người rất gian xảo, mưu mẹo và chắc chắn cũng có những người ngược lại. Thế nhưng làm thế nào để phân biệt họ?

Trong vòng 10 năm tham gia nhận phản hồi trực tiếp từ phía các ứng viên mà tôi từng làm việc, nghe các khiếu nại của họ về các nhà tuyển dụng khác và gần đây hơn (đã cho tôi hiểu rõ nhất), có một vài lỗi phổ biến hay “lỗi chết người” mà các nhà tuyển dụng khiến cho các ứng viên ghét họ.

Đã là một nhà tuyển dụng thì bắt buộc phải có một mối quan hệ tốt với các ứng viên của mình, phải lấy được sự tôn trọng của họ và khiến họ thực sự thích bạn! Lý tưởng nhất là xây dựng một mối quan hệ lâu dài, bạn là một chuyên gia nơi mà họ tìm đến và bạn sẽ giúp đỡ trong suốt công việc của họ. Một số ứng viên thì có thể nhờ sự giúp đỡ các đồng nghiệp của họ, các đối tác và những người quản lý được thuê trong công ty.

Bất kỳ một nhà tuyển dụng giàu kinh nghiệm nào cũng biết được rằng, là một nhà tuyển dụng thành thạo, lâu năm, nếu bạn lấy được sự tôn trọng của các ứng viên và khiến họ thực sự thích bạn, điều đó sẽ làm cuộc sống của bạn dễ dàng hơn nhiều và bạn sẽ hài lòng hơn với công việc của mình mà chưa kể đến tiền thưởng. Nó có thể chính là điểm khác biệt giữa một nhà tuyển dụng tốt hay là một nhà tuyển dụng tồi tệ.

Vậy những nhà tuyển dụng sai ở đâu? Họ đang làm gì khiến các ứng viên trở nên không đáp ứng được yêu cầu đạt ra, không đáng tin cậy và lãng phí thời gian của họ…?

Bạn đang không lắng nghe những gì họ muốn

Các ứng viên sẽ có một số tiêu chí bắt buộc khi muốn thay đổi công việc tiếp theo của mình, điều này có thể bắt nguồn từ quy mô đến địa điểm công ty. Các nhà tuyển dụng sẽ gây áp lực khá thường xuyên đến các ứng viên để khiến họ đi vào khuôn khổ nhưng điều đó vô tình lại không phù hợp với các tiêu chí lựa chọn công việc của các ứng viên. Bất kỳ tiêu chí nào mà các ứng cử viên đưa ra gần như là phải có và cần phải được tôn trọng. Tất nhiên có thể thảo luận về những cơ hội làm việc “trái ngành” với họ nhưng đừng bao giờ gây áp lực cho họ để bắt họ đi vào khuôn khổ mà họ không muốn.

Bạn không tôn trọng thời gian của họ

Các ứng viên tốt nhất thường lúc nào cũng trong trạng thái làm việc, một số người thậm chí còn không thể nói chuyện điện thoại trong quá trình làm việc. Các nhà tuyển dụng cần tôn trọng điều này. Lúc nào cũng gọi cho các ứng viên 10 lần một ngày trong khi họ đang ngồi trong văn phòng, bên cạnh các đồng nghiệp của họ hay thậm chí đến sếp của họ cũng chắc chắn cũng sẽ không thích bạn đâu. Nếu không có gì khẩn cấp, bạn có thể gọi cho ứng cử viên ngoài giờ làm việc, vào giờ nghỉ trưa hay “quăng” cho họ một văn bản/email, họ có thể không có khả năng trả lời một cuộc gọi, nhưng thay vào đó, họ có thể nhanh chóng gửi lại cho bạn một văn bản/email.

Bạn đừng chỉ chăm chăm vào các cuộc hẹn của mình

Nếu các ứng viên giành cho bạn một ít thời gian thì nghĩa là họ có thể nói chuyện với bạn và bạn cần phải tập trung, chú ý vào chúng. Hãy nhớ rằng, những người này phần lớn luôn trong trạng thái làm việc và họ sẽ phải đảo lộn, xáo trộn các cuộc họp, việc ra ngoài văn phòng hay thậm chí là thời gian để đọc một cuốn sách chỉ để nói chuyện/gặp mặt bạn. Nếu bạn có thời gian sắp xếp một cuộc hẹn trước để nói chuyện hay gặp gỡ các ứng viên thì hãy chú ý vào chúng. Nếu bạn đến muộn, hủy hẹn thì hãy cho họ biết trước bằng cách gửi họ một email/văn bản càng sớm càng tốt. Nếu bạn thường xuyên trễ cuộc gọi/cuộc họp hay bất cứ cuộc hẹn nào thì bạn sẽ để lại ấn tượng xấu về việc không tôn trọng thời gian của họ và họ sẽ bắt đầu trở nên không thích bạn đấy.

Admin của bạn quá tệ

Việc gửi một sự xác nhận với những thông tin sai về thời gian/ngày tháng/địa điểm là một lỗi không thể chấp nhận được. Ai trong chúng ta đều có thể mắc sai lầm nhưng luôn luôn là người mắc lỗi sẽ khiến cho các ứng viên ghét bạn. Gửi họ một email nhưng lại quên đánh vần tên họ, sau đó lại gửi họ một email dành cho người khác, v.v… Bạn sẽ khiến họ có ấn tượng rằng bạn là một người làm việc không chuyên nghiệp và kết quả dẫn đến là họ không muốn thỏa thuận, đàm phán với bạn.

Bạn không thông báo thông tin mới cho các ứng viên

Đôi khi bạn găp phải trường hợp khách hàng trở nên lạnh nhạt, những người đứng đầu rời khỏi công ty, v.v… Mặc dù bận rộn và đó chỉ là chỉ là một cuộc gọi để nói rằng hiện tại vẫn chưa có thông tin gì mới nhưng bạn vẫn cần phải thông báo thông tin cho họ biết. Các ứng viên sẽ chờ đợi từng hành động nhỏ nhất từ phía bạn. Liệu họ có thể được nhận công việc đó hay không? Họ có thể tham gia lần phỏng vấn thứ 2 hay không? Họ đã nằm trong danh sách hay chưa? Hãy thông báo đến các ứng viên về bất kỳ động thái nào mà bạn biết và nhanh chóng nói với họ những tin xấu cũng như những tin tốt. Điều này sẽ khiến họ tôn trọng bạn hơn.

Bạn không đưa họ những ý kiến phản hồi

Ít nhất bạn có thể đưa cho các ứng viên những ý kiến phản hồi. Hãy thành thật với họ, nếu ý kiến phản hồi là tiêu cực thì hãy nói họ một cách mang tính xây dựng nhất, chúng có thể giúp họ nhận ra được những kỹ năng trong quá trình phỏng vấn và giúp họ có được công việc tiếp theo.

Bạn mong đợi quá nhiều từ họ

Tìm kiếm một công việc mới gần như tiêu tốn toàn bộ thời gian của bạn, đặc biệt trong khi bạn vẫn còn đang làm công việc cũ, một số nhà tuyển dụng hy vọng các ứng viên của mình sẽ tham gia 6/7 + các buổi phỏng vấn trong một tuần, chắc chắn điều này là một cách tồi tệ để đẩy ứng viên ra xa bạn. Nó sẽ không cung cấp cho họ đủ thời gian tìm hiểu về vai trò của công ty, điều này lần lượt sẽ làm họ nhầm lẫn giữa các vị trí và giữa những người phỏng vấn họ. Nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của buổi phỏng vấn. Hãy lưu ý rằng, hầu hết các ứng viên đang làm việc 10-12 tiếng mỗi ngày và có một cuộc sống bận rộn ngoài việc tìm kiếm một công việc mới. Vậy nên chỉ có một số ít những điều mà họ có thể làm. Hãy thông báo về buổi phỏng vấn và cho họ thời gian chuẩn bị để họ có thể thể hiện tốt nhất khả năng của mình. Hãy cho họ và cho bạn có hội tốt nhất để đảm bảo thực hiện công việc của mình.

Bạn đang quá hung hăng

Tôi đã từng nghe những câu chuyện của các ứng viên khi được gọi tại đám tang, bị quấy rối, bị xúc phạm bởi các nhà tuyển dụng, thậm chí là bị nguyền rủa. Những điều này cũng ít xảy ra nhưng khi bạn trở nên hung hăng trong bất kỳ hoàn cảnh nào trong khi họ chưa kịp nói lời nào, điều đó sẽ chắc chắn khiến cho các ứng viên ghét bạn đấy.

Bạn không biết họ có đủ khả năng

Mọi người trao đổi với những người họ biết và tin tưởng, vậy bạn đã làm gì để nhận biết đươc ứng viên của mình như thế nào? Bạn có mối quan hệ tốt với họ không? Họ thích làm những gì ngoài công việc? Họ là “FAN cuồng” của đội bóng đá nào hay họ thích bóng bầu dục hơn? Họ là thành viên trong một gia đình lớn hay một du khách đầy đam mê? Biết được những điều này và bỏ thời gian để hiểu thêm về ứng viên của mình, bạn sẽ khiến họ trao đổi với bạn nhiều hơn, mọi người sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt hơn và giúp bạn tránh xa khỏi danh hiệu nhà tuyển dụng cứng nhắc và khó gần.

Bạn có tiếng xấu

Người ta thường nói, trước đây, nếu bạn đã từng đối xử không tốt với ứng viên của mình thì họ sẽ lan truyền những điều không hay về bạn cho tất cả những người quen của họ và tin xấu đó sẽ được lan truyền đi nhanh chóng. Đặc biệt, trong thời đại của ứng dụng mạng xã hội, đừng khiến cho các ứng viên của bạn có bất kỳ lý do nào để gọi bạn là một nhà tuyển dụng tồi tệ. Bởi lẽ, họ không chỉ tác động lên các mối quan hệ của họ mà nó còn có thể lan rộng ra nữa.

Có rất nhiều điều khiến cho các ứng viên không thích ở những nhà tuyển dụng. Từ kinh nghiệm thực tế của cá nhân tôi trong một vài năm qua khi là một ứng viên, là một nhà tuyển dụng và nghe được một vài câu chuyện “kinh dị” từ các ứng viên mà tôi đã từng làm việc, đối với tôi, vấn đề chính ở đây là phải đưa ra được sự giúp đỡ hữu ích cho ứng viên và khi đạt được điều này, bạn có thể ngạc nhiên về những phần thưởng mà bạn sẽ gặt hái được đấy.

Bạn không thể làm cho tất cả các ứng viên yêu thích bạn nhưng bạn chắc chắn có thể thay đổi một vài điều để họ không thể ghét bạn được.

Sarah Socha

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!