Đang đọc:

Chìa khóa cho cuộc phỏng vấn ngành sư phạm

Chìa khóa cho cuộc phỏng vấn ngành sư phạm Chìa khóa cho cuộc phỏng vấn ngành sư phạm

Chìa khóa cho cuộc phỏng vấn ngành sư phạm

bởi Lê Vân Hằng trong mục Kỹ năng tuyển dụng, Quản lý

Ứng tuyển cho công việc giảng dạy, đặc biệt là trong một nền kinh tế đang khó khăn, có thể rất gian nan. Tuy nhiên, bạn có thể dựa theo những bước sau để tăng khả năng thành công của mình. Bài hướng dẫn này không đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ có được công việc, nhưng nếu bạn làm theo từng bước này, bạn sẽ để lại một ấn tượng tốt và hy vọng là sẽ nhận được một phản hồi tích cực.

1. Chuẩn bị sẵn sàng để trả lời những câu hỏi quan trọng

Hãy tìm hiểu và chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến nghề giáo viên để tránh bị bất ngờ trong buổi phỏng vấn. Bạn không nên tỏ ra mình là “giáo sư biết tuốt” hay nói như một cái máy, nhưng cũng không nên ngồi suy nghĩ quá lâu để tìm ra câu trả lời.

2. Tìm hiểu trước về ngôi trường và khu vực xung quanh

Bạn hãy thể hiện những gì mình biết được về ngôi trường và khu vực dân cư xung quanh. Bạn có thể tìm kiếm trên trang web của nhà trường để biết được sứ mệnh và mục tiêu của họ. Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt vì việc làm này sẽ trở nên đáng giá khi bạn trả lời các câu hỏi. Nó cũng thể hiện rằng bạn không chỉ quan tâm đến lĩnh vực giáo dục nói chung mà còn rất hứng thú với việc dạy học tại ngôi trường đó nữa.

3. Trang phục chuyên nghiệp và giữ một vẻ bề ngoài chỉn chu sạch sẽ

Điều này có vẻ hiển nhiên nhưng vẫn có những trường hợp ứng viên đi tới buổi phỏng vấn trong một bộ trang phục không phù hợp. Hãy nhớ rằng, bạn đang tạo ấn tượng về tính chuyên nghiệp của mình. Vì vậy hãy ủi quần áo phẳng phiu và mặc những chiếc váy có độ dài vừa phải. Hãy soi gương và đảm bảo là bạn có một hàm răng trắng bóng và sử dụng cả nước súc miệng nữa. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, đừng hút ngay trước khi đi phỏng vấn để tránh mang mùi khói thuốc lá vào phòng.

4. Tạo ấn tượng ban đầu tốt nhất có thể

Hãy đến sớm mười phút và bắt tay nhà tuyển dụng một cách tự tin. Bạn cũng nên mỉm cười và luôn tỏ ra vui vẻ, nhiệt tình. Hãy chờ người phỏng vấn mời rồi mới ngồi xuống và hãy chắc chắn rằng bạn đã nhổ kẹo cao su trước khi đi vào cuộc phỏng vấn. Những phút đầu tiên của buổi phỏng vấn là cực kỳ quan trọng.

5. Hãy lịch sự và khéo léo

Hãy cố gắng xử sự lịch thiệp nhất có thể bằng cách luôn luôn nói “Làm ơn” và “Cảm ơn”. Bạn cũng nên chú ý khéo léo khi nói về bản thân. Ví dụ, khi bạn nói về các vị trí giảng dạy trước đây của mình và giáo viên đồng nghiệp, tránh sa đà vào những chuyện phiếm hay buôn chuyện dài dòng.

6. Luôn tỉnh táo và chăm chú lắng nghe

Hãy luôn ở trong trạng thái tỉnh táo và chú ý lắng nghe kĩ các câu hỏi. Bạn nên chú ý trả lời đúng trọng tâm câu hỏi được đưa ra. Bạn có thể yêu cầu người phỏng vấn lặp lại một câu hỏi phức tạp, nhưng không muốn để họ phải lặp lại tất cả các câu hỏi. Hãy chú ý đến cả những biểu hiện của người phỏng vấn. Ví dụ: nếu bạn nhận thấy rằng người phỏng vấn đang nhìn vào đồng hồ hay gõ gõ tay xuống bàn thì bạn nên dừng lại hoặc tránh trả lời quá dài dòng.

7. Thể hiện nhiệt huyết đối với nghề nghiệp

Hãy tỏ ra năng nổ, đầy nhiệt huyết. Điều đáng buồn là, tôi đã gặp quá nhiều cuộc phỏng vấn mà có những vị giáo viên tương lai còn không tỏ ra thích thú với học sinh. Họ quan tâm đến nội dung bài giảng của họ hơn là việc thực sự giảng dạy. Hãy tỏ ra nhiệt tình và tràn đầy năng lượng và nhớ rằng, điều quan trọng nhất của việc giảng dạy là giúp học sinh có được kiến thức và phát triển con người. Đây là điểm quan trọng nhất mà bạn cần chú tâm.

8. Sử dụng những ví dụ cụ thể

Khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng, bạn nên tránh những câu trả lời chung chung. Thay vào đó, hãy sử dụng các ví dụ cụ thể. Nếu bạn là một giáo viên mới vào nghề, hãy kể về kinh nghiệm thực tiễn với học sinh. Để chứng minh tầm quan trọng của điều này, hãy so sánh hai cách trả lời dưới đây:

“Tôi chuẩn bị bài đầy đủ trước đi khi đến lớp.”

“Hàng ngày, tôi in ra giáo án chi tiết bài giảng ngày hôm đó với thời lượng cụ thể cho từng phần. Tôi cũng chuẩn bị sẵn các tài liệu phát thêm cho học sinh để đảm bảo rằng tôi không bị gián đoạn trong lúc giảng dạy.”

Chắc chắn là ai cũng thấy cách trả lời thứ hai mang tới thông tin rõ ràng và tạo ấn tượng hơn.

9. Thể hiện sự quan tâm tới việc phát triển sự nghiệp lâu dài

Khi được hỏi những câu về tương lai sự nghiệp hay tính cách của mình, hãy đảm bảo rằng bạn thể hiện sự quan tâm đến việc trong ngành nghề ở câu trả lời. Điều này khiến cho người phỏng vấn hiểu thêm về sự nhiệt tình và thái độ quan tâm của bạn tới việc giảng dạy.

10. Khiến bản thân trở nên có giá trị

Người bạn có thể tin tưởng nhất chính là bản thân mình. Người phỏng vấn hầu như không có thông tin gì về bạn, ngoại trừ những gì ở trong CV. Bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy những trải nghiệm thực sự và lòng nhiệt tình của bạn. Khi họ đưa ra quyết định cuối cùng, bạn cần phải thật nổi bật. Bạn chỉ có thể làm điều này nếu biết thể hiện mình trực tiếp trong buổi phỏng vấn và cho họ thấy niềm đam mê của bạn với việc giảng dạy.

 Melissa Kelly

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo ThoughtCo

Lê Vân Hằng

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!