Đang đọc:

Điều này xảy ra khi bạn thay đổi chức danh thành ‘Tổng Giám Đốc điều hành công ty Shell’

AAEAAQAAAAAAAAegAAAAJDBhMzVhNWU4LWY4NjUtNDM4Zi1hMjkyLTgzNTY5ZTE3ODJmNQ AAEAAQAAAAAAAAegAAAAJDBhMzVhNWU4LWY4NjUtNDM4Zi1hMjkyLTgzNTY5ZTE3ODJmNQ

Điều này xảy ra khi bạn thay đổi chức danh thành ‘Tổng Giám Đốc điều hành công ty Shell’

bởi Ha Nguyen trong mục Style quản lý

Tôi muốn cảm ơn tất cả vì đã trở thành một phần của cuộc thực nghiệm này. Một vài tuần trước tôi đã thay đổi chức vụ của tôi thành Tổng Giám Đốc của một trong những doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Với điều này tôi đã muốn thử kiểm tra giả thiết là người ta sẽ phê bình đánh giá tính xác thực của thông tin trang mạng xã hội này và đang tò mò muốn biết sự ảnh hưởng ấy. Tựa đề bài báo này mô tả điều gì đã xảy ra sau đó.

Đối với tôi, một chuyên gia về mạng xã hội, LinkedIn là một nguồn tài nguyên có giá trị cho cả việc bán hàng, tuyển dụng và phát triển kinh doanh. Đây là nơi mà tôi tìm ra đồng nghiệp của mình và thu được nền tảng thú vị cũng như những mối quan tâm chung về những người mà tôi làm kinh doanh cùng. Và tôi nhận được những cập nhật thường xuyên về sự thay đổi về sự nghiệp cũng như thông tin công ty. Giá trị của trang mạng này được gói gọn trong độ chính xác của thông tin trên Internet. Tôi muốn kiểm tra liệu người dùng của LinkedIn tin tưởng đến đâu đối với tính xác thực của trang mạng này. Làm sao chúng ta biết được thông tin nào trên LinkedIn là đúng, chính xác và trọn vẹn?

Hầu hết chúng ta tin vào thông tin mà chúng ta đọc trên LinkedIn là đúng…

Tôi để ý rằng mọi người đặt sự tin tưởng rất lớn vào sự chính xác của các hồ sơ LinkedIn. Khi bạn so sánh LinkedIn với twitter, Facebook hay Instagram, bạn sẽ thấy rằng mọi người có xu hướng đăng những thông tin mang tính chất nghiêm túc hoặc chuẩn xác trên LinkedIn. Trên twitter tôi có thể dùng biệt danh CyberGoofbal83 và đăng tất cà các loại sự thật và những chuyện bịa đặt chỉ để khiến cho những người theo dõi vui vẻ. Trên Facebook chúng ta có xu hướng phân thành những người nghiêm túc và hài hước. Khi tôi đổi nơi sinh của tôi thành LEGOLAND, Đan Mạch và vị trí hiện tại thành tháp Eifel, Paris thì tôi nhận được hai lời bình luận LOLvà đó là tất cả. LinkedIn được xem là chứa đựng nhiều thông tin chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, sự kiểm tra độ chính xác của những thông tin này thì tương tự như Facebook. Ý tưởng đằng sau của LinkedIn có lẽ là mạng xã hội tự điều chỉnh và tự làm sạch.

Thông tin không chuẩn xác được chú ý bởi các đồng nghiệp và cộng đồng sẽ quản lý độ chính xác ấy. Đây là một lý thuyết hay, nhưng trong thực tế bất cứ điều gì cũng có thể chấp nhận được.

Tôi thay đổi chức vụ công việc của mình và tên nhà tuyển dụng tối qua từ Nhà quản lý Phát Triển của AMIS thành Tổng Giám Đốc điều hành của Shell.

Những điều sau đây đã xảy ra:

  • Tôi đã nhận được gần như 400 lượt thích và 80 lượt bình luận.
  • Tôi nhận được hơn 500 thư điện tử cùng với một tin nhắn cá nhân.
  • 10 người đồng nghiệp thân nhất của tôi đã gọi điện hỏi thăm trong vòng 2 giờ.
  • Tôi nhận được gần như 25 tin nhắn.
  • Tự nhiên tôi nhận được 10 hồ sơ xin việc và những yêu cầu về công việc tại công ty mới của tôi.
  • Hai công ty nước ngoài gửi cho tôi một cái email để nhận được cơ hội nhanh nhất có thể.

Đó là những gì xảy ra trong hai ngày đầu tiên sau khi tôi thay đổi. Kế tiếp tôi thay đổi chức vụ công việc của tôi về lại như cũ (không có bất kì sự tăng lương nào) và đây là trong 3 tháng trước. Tôi vẫn gặp gỡ những người liên quan đến sự kiện vi mô này. Tất nhiên là nó được chú ý và hầu hết những người này đã bất ngờ bởi sự cập nhật này, nó làm họ suy nghĩ.

Tôi đã mong muốn rằng đa số những người trong danh bạ của tôi sẽ nắm bắt được sự hài hước đằng sau điều này. Tôi đã choáng ngợp bởi sự đa dạng của những lời phản hồi mà tôi nhận được và số lượng người bị thuyết phục rằng tôi là Tổng Giám Đốc điều hành mới của công ty đa quốc gia này.

Nó mang lại một khía cạnh thú vị trong sự trải nghiệm trên LinkedIn của một số người trong danh bạ của tôi. Đây là một số hiểu biết sâu sắc trong các phản hồi được ra lệnh bằng giọng điệu:

Chấp nhận

Tất nhiên là một công ty như Shell sẽ tuyển một người có chuyên môn về công nghệ thông tin cho chức vụ Tổng Giám Đốc điều hành kể từ khi tất cả các công ty đang chuyển đổi thành công ty về Công nghệ thông tin. Đây là một quyết định khôn ngoan của một công ty như công ty Shell. Và tôi chắc chắn bạn có thể đạt được công việc đó.

Khắc phục

Làm ơn cởi bỏ sự cập nhật này đi. LinkedIn là một trang mạng nghiêm túc và bạn không đủ chuyên nghiệp. Đây không phải là nơi để đùa giỡn. Và điều đó khiến tôi mất niềm tin vào độ chính xác của trang mạng này.

Kiểm tra

Tôi cảm thấy khá bối rối; bạn dường như rất quan tâm đến vấn đề môi trường. Bạn có chắc là bạn sẽ làm việc cho một công ty đang gây ra những tranh cãi về môi trường?. Bạn có chắc rằng bạn sẽ thay đổi những động thái này? Chúc mừng bạn, một bước chuyển lớn về phía trước. Hãy chuẩn bị cho một công việc đầy gian khó.

Sự phẫn nộ

Tôi không thể tin một người nào đó mà lựa chọn làm việc cho một công ty như thế này. Công ty này đang phá hoại thế giới của chúng ta và bây giờ bạn sắp là một phần của nó. Đây là một trong những loại phản hồi. Tôi cũng đã nhận được phản hồi xấu và rất dứt khoát về sự thật mà trong thời gian tôi đã làm việc cho công ty này (điều này không phù hợp để nói ở đây).

Cơ hội

Những lời chúc mừng với vai trò mới của bạn như là Tổng Giám Đốc điều hành. Làm ơn tìm hồ sơ xin việc đính kèm của tôi và tôi rất vui khi đến thăm văn phòng của bạn cho buổi phỏng vấn. Bạn có thể tìm địa chỉ liên lạc của tôi bên dưới. Một sự hồi đáp của người bán hàng:  Chúng tôi là một công ty nước ngoài nhỏ về kỹ thuật phát triển những giải pháp khoan biển sâu mang tính sáng kiến và chuyên dụng. Chúng tôi đánh giá cao điều này nếu bạn có thể xem lại những tài liệu thông tin và đến gặp chúng tôi trong một hội nghị truyền hình vào tuần tới.

Hài hước

Và tôi đã vui mừng nhận được rất nhiều lời phản hồi tính cực và hài hước. Từ Bạn có thể giảm giá cho tôi khi tôi ghé trạm xăng vào lần tới được không?; Chúng ta đã thấy sự tác động tới giá cả cổ phiếuTất cả mọi điều tốt nhất với bước chuyển đến những nguồn năng lượng bền vững.

Hiệu ứng lan truyền rộng của sự cập nhật này

Dù tôi đã xóa chức vụ của mình vào này sau đó, nhưng hiệu ứng này rất lớn. Sau bốn ngày, hầu hết các liên lạc của tôi nhận được một email từ LinkedIn với thông cáo chúc mừng tôi và liên hệ tôi để bắt kịp với lợi ích từ sự nghiệp của riêng họ. Những lượt xem lý lịch của tôi tăng vọt lên 10 lần số lượt người xem. Và hàng tuần có ít nhất 3 người nhắc nhở tôi về sự kiện này. Sự cập nhật đề cập đến công việc mới của tôi đã được tích cực chia sẻ khoảng gần như 4 tuần và tăng đến khoảng 380 lượt thích. Tôi thu được khoảng 250 các kết nối mới và tham gia vào nhiều cuộc thảo luận hay với những người thú vị.

Những gì mà tôi đã học được?

Có một sự khác biệt rất lớn trong việc tin tưởng vào độ chính xác của nội dung giữa các mạng xã hội khác nhau. Mặc dù sự công nhận của nội dung mới được làm với độ chính xác của mạng LinkedIn có một sự tin tưởng tuyệt đối cao hơn trong vào giá trị của nội dung so với những mạng khác.

Hầu hết mọi người tin vào những gì họ đọc được trên LinkedIn. Cho dù nó mâu thuẫn với trực giác của họ; khi họ đọc được điều gì đó trên LinkedIn, thông tin phải chắc chắn là đúng.

Mặc dù LinkedIn có nhiều văn bản mặc định cho những lời chúc mừng và liên hệ với hầu hết những người bỏ thời gian ra để soạn thảo một thông điệp cá nhân. Nhờ vào tất cả những người mà đã dành thời gian để chúc mừng họ. Và tất nhiên là tôi đã dành thời gian để viết những lời phản hồi đến từng người.

Không phải mọi người có thể nhận được sự đùa giỡn này. Tôi đã có một số cuộc nói chuyện nghiêm túc với những người mà cảm thấy không thích thú với hành động này của tôi. Dù thế nào, cảm ơn vì đã thấu hiểu. Tôi tôn trọng những phản hồi trung thực của bạn.

Tôi đã bất ngờ bởi số lượng tuyệt đối của những người tích cực mà đã hăng hái tham gia vào một cuộc thảo luận ý nghĩa. Cảm ơn vì những cuộc nói chuyện thú vị và tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục những cuộc nói chuyện như vậy.

Hãy bình phẩm những gì mà bạn đọc được trên mạng (bao gồm cả LinkedIn)

Tôi nhân ra rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa những điều mà một người nào đó viết ra và những thành tựu thực tế của một người. Những gì mà bạn đọc được trên LinkedIn có thể là kết quả của một sự trưng bày giả tạo hay chỉ là lời nói dối rỗng tuếch. Thực hiện kiểm tra lý lịch khi tuyển một ứng cử viên mới luôn là một ý kiến tốt.

Robebrecht van Amerongen

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!