Đang đọc:

Một môn thể thao mới mẻ giúp cải thiện khả năng lãnh đạo

AAEAAQAAAAAAAAeaAAAAJDcyNGRlNTM4LTg5MWUtNGNmNS1hY2MxLTc4M2UzZDA5NDM1OQ AAEAAQAAAAAAAAeaAAAAJDcyNGRlNTM4LTg5MWUtNGNmNS1hY2MxLTc4M2UzZDA5NDM1OQ

Một môn thể thao mới mẻ giúp cải thiện khả năng lãnh đạo

bởi Ha Nguyen trong mục Style quản lý

“Trong tâm trí của một chuyên gia, tính may rủi là rất ít. Trong tâm trí của một người mới bắt đầu, tính may rủi là rất cao”

Học một môn thể thao mới có thể giúp bạn nắm bắt tư duy của một người mới. Sau đó, chỉ với một ít nỗ lực, bạn có thể biến năng lượng, sự ham thích, và khát khao để nhớ về những môn thể thao bạn đã có kinh nghiệm và cố gắng cải thiện hiệu suất đến tối đa. Một cách tiếp cận tương tự như trong lĩnh vực lãnh đạo – nắm bắt và hiểu rõ tư duy của những người mới sẽ giúp bạn trở thành một người quản lí và một người lãnh đạo tốt hơn. Bạn đã làm việc chăm chỉ như thế nào và đã nghiên cứu về điều gì khi lần đầu nắm giữ vai trò lãnh đạo? Đây là lúc lấy lại tư duy của người mới và tiếp tục vai trò của một nhà lãnh đạo.

Một ý tưởng điên rồ

Điều này đến với tôi sau khi quyết định tham gia cuộc chạy đua việt dã “Escape from Alcatraz” (tạm dịch Trốn thoát khỏi Alcatraz). Ngay khi nghe quyết định ấy, vợ tôi hỏi hai câu khiến tôi phải suy ngẫm, “Anh đã bao giờ bơi giữa đại dương mênh mông chưa?” và “Anh đã bao giờ bơi trong các cuộc đua trước kia chưa?”. Tôi chợt sựng lại trước hai câu hỏi ấy.

Tôi là một vận động viên điền kinh và chưa bao giờ đến gần nước… lềnh bềnh trôi trên những con sóng giữa đại dương hay để những con sóng xô đẩy vào bờ? Được rồi, tôi phải bơi 1.4 dặm dưới lớp nước lạnh thấu xương và có hàng trăm người khác bơi xung quanh. Bắt đầu từ đâu đây?

Trong quyển Rookie Smarts: Why Learning Beats Knowing In The New Game Of Work, Liz Wiseman viết về những lợi ích của việc thay đổi suy nghĩ và chuyển giao từ rành rọt sang khờ khạo trong cách lãnh đạo. Một vài điểm chính cô ấy đưa ra rất đơn giản:

  • Hãy lãnh đạo như một người học viên
  • Bước ra vùng an toàn
  • Thực hiện các bước nhỏ để tiến bộ
  • Tìm kiếm các chuyên gia và lắng nghe họ góp ý

Dấn thân vào điều gì đó

Với suy nghĩ của Liz trong tâm trí, tôi đến Trung tâm thể thao và mua một bộ đồ lặn, kính bảo hộ và một vài lời khuyên cơ bản từ một nhân viên bán hàng tuyệt vời. 30 phút ngâm mình trong nước tại Aquatic Park (tạm dịch Công viên nước) sau hôm đó đã khẳng định một điều: tôi có đủ thể lực để bơi lội, sự chăm chỉ này sẽ cải thiện đáng kể vóc dáng và sức thể hiện dưới nước. Một người bạn và một cựu vận động viên bơi lội ở Stanford dạy cho tôi về vị trí đặt đầu như thế nào, vị trí cơ thể phải như thế nào để di chuyển cánh tay dễ dàng… những điều trông có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi sự huấn luyện và luyện tập để thực hiện đúng đắn. Tôi cũng chủ động xin lời khuyên từ những vận động viên ba môn phối hợp và những người không chỉ có kinh nghiệm ở lĩnh vực bơi lội mà còn muốn làm mới bản thân từ những môn thể thao mới mẻ.

Sau đó, tôi tập chạy một vài dặm hàng tuần và theo kịp với việc chạy. Đây là nơi những suy nghĩ mong muốn lấy lại và nắm bắt suy nghĩ của những người mới bắt đầu trong tôi khơi dậy và được đền đáp xứng đáng.

Tôi dành cả một tháng để suy nghĩ rất nhiều về vị trí cơ thể khi bơi; này, điều đó cũng quan trọng tương tự như khi chạy bộ. Cụ thể là nhịp thở. Tương tự với điều gì đó thật đơn giản như chuẩn bị cho việc chạy/bơi và làm thế nào để đặt mình vào vị trí để mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Đột nhiên, tôi cảm thấy tràn trề năng lượng khi nghĩ về việc chạy bộ sau giờ làm việc để cải thiện khả năng bơi lội. Tôi không chỉ dừng lại ở việc bơi tốt, mà còn là một vận động viên điền kinh dai sức.

Kết nối những cách thức tiếp cận

Bạn có thể áp dụng phương pháp này – tìm kiếm và nắm bắt tư duy của bạn với tư cách là một người mới, sau đó chuyển tải năng lượng, sự ham thích và khao khát vào lĩnh vực mà bạn đã có nhiều kinh nghiệm với vai trò của một người lãnh đạo. Cũng giống như việc đút kết một vài khái niệm từ việc học một môn thể thao và áp dụng nó vào việc bạn đã làm nhiều năm ròng, bạn có thể trở thành một người lãnh tốt hơn bằng cách nắm bắt tư duy của một người mới bắt đầu và xem xét cách bạn tiếp cận những điều bạn đã làm trong nhiều năm qua.

Đâu là lần cuối cùng khi bạn thực sự nghĩ về cách bạn chuẩn bị, chạy và theo dõi sau khi nắm chính một buổi họp? Nhiều người trong chúng ta thường phớt lờ và sẽ không dẫn dắt các cuộc họp hiệu quả như ta có thể. Bỏ ra một vài phút để xem lại một số khái niệm cơ bản về việc dẫn đầu các buổi họp mặt có thể sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Những lời góp ý của bạn có hiệu quả như bạn mong muốn và bạn có đang làm việc hiệu quả? Có thể bạn sẽ suy nghĩ rất nhiều về lần đầu tiên đưa ra góp ý với tư cách là một người quản lí mới mẻ và chuẩn bị rất chu đáo cho buổi nói chuyện đó. Bây giờ bạn có còn chu đáo như trước kia và những buổi huấn luyện đào tạo kia có còn giúp ích cho cả bạn và nhân viên của mình?

Đây là chỉ là hai ví dụ về cách nắm bắt tư duy của một người mới để cải thiện những lĩnh vực bạn đã thông thạo, nhưng bạn vẫn có thể nhận được một vài điều hữu ích từ những buổi huấn luyện và từ việc không ngừng học hỏi.

Khái niệm về tư duy của một người mới bắt đầu ở xung quanh chúng ta. Jeff Benzos, người đồng sáng lập và CEO của Amazon, sử dụng cách tiếp cận tương tự với “Day1 mindset” (tạm dịch “Tư duy ngày thứ nhất”). Ông kết luận rằng mỗi một lá thư hàng năm gửi đến những cổ đông, như ông đã làm trong lá thư đầu tiên của mình vào năm 1997, rằng “nó vẫn là ngày thứ nhất” của Internet và Amazon.com: “Mặc dù chúng ta rất lạc quan, nhưng sự cảnh giác và duy trì sự cấp bách chưa bao giờ là dư thừa cả”. Nói cách khác, Amazon sẽ không bao giờ kết thúc: nó luôn là Ngày thứ nhất. Dùng tư duy “Ngày thứ nhất” vào việc học một môn thể thao mới và chuyển giao nó thành sự nỗ lực chuyên nghiệp – lấy lại và nắm bắt tư duy của người mới sẽ giúp bạn trong nhiều công việc đấy.

Jon Michaels

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!