Đang đọc:

7 lý do nên xem xét trước khi ứng tuyển vào một công việc

apply-now apply-now

7 lý do nên xem xét trước khi ứng tuyển vào một công việc

bởi Ngoc Quyen trong mục Khám phá sự nghiệp

Nhà tuyển dụng luôn đưa ra danh sách những yêu cầu công việc khi đăng tin tuyển dụng cho một vị trí vì họ cần những ứng viên có năng lực. Trên thực tế, những nhà tuyển dụng luôn muốn tuyển được những ứng viên thật sự có năng lực hơn là những ứng viên không có hoặc thiếu năng lực.

Nhà tuyển dụng cũng đưa ra những kỹ năng để có thể ứng tuyển vào công việc. Những yêu cầu này được nêu ra nhằm thu nhỏ số lượng hồ sơ ứng tuyển để có thể cân nhắc được những hồ sơ ứng tuyển đạt yêu cầu.

Sau đây là 7 lý do không nên ứng tuyển vào một công việc

1.Thiếu kỹ năng:

Nếu ứng viên không đủ những kỹ năng và năng lực theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, ứng viên nên suy nghĩ kỹ ít nhất hai lần trước khi ứng tuyển. Hầu hết công việc được nêu ra luôn có danh sách những kỹ năng cần thiết cho vị trí đăng tuyển, nếu ứng viên không có những kỹ năng tối thiểu thì ứng viên gần như “bị loại”.

2. Không có hoặc thiếu kinh nghiệm

Hầu hết những nhà tuyển dụng đều có những yêu cầu về kinh nghiệm khi tuyển dụng. Những thông tin đó được nêu ra rất rõ ràng trong những yêu cầu dành cho ứng viên. Ví dụ, yêu cầu tối thiểu số năm làm việc cho lĩnh vực ứng tuyển:

 • 5+ năm kinh nghiệm cho SQL1
 • 2-3 năm kinh nghiệm làm việc văn phòng
 • 4 hoặc 5 năm kinh nghiệm làm việc cho vị trí tương đương
 • 10+ năm kinh nghiệm về lĩnh vực sales, đặc biệt trong ngành công nghệ cao.

Trong vài trường hợp, ứng viên có thể được xem xét nếu họ có được những kinh nghiệm gần như tương đương so với yêu cầu. Tuy nhiên, họ chắc chắn “không có cơ hội” nếu họ không đủ những yêu cầu trên.

3. Thiếu những kiến thức chuyên môn

Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra danh sách những kiến thức chuyên môn cần có.

Ứng viên cần đáp ứng được những yêu cầu được đưa ra để có được cơ hội được nhận việc. Ví dụ:

 • Bằng Cử nhân về (Ngoại ngữ, Toán học, hoá học) hay những ngành liên quan.
 • Bằng cao học quản trị nhân lực, tư vấn, hay những ngành liên quan.
 • Tốt nghiệp Trung học phổ thông

Nếu ứng viên đủ những yêu cầu về trình độ chuyên môn, bạn có thể được nhà tuyển dụng “để mắt” đến. Nếu những bằng cấp chuyên môn của ứng viên hoàn toàn không phù hợp với yêu cầu, ứng viên không nên ứng tuyển.

4. Công việc hay công ty không phù hợp

Đôi khi, công ty hay công việc đơn giản không phù hợp với những gì ứng viên muốn cho công việc tiếp theo. Điều đó có thể do ứng viên không đáp ứng những yêu cầu công việc hay ứng viên có những hứng thú khác hơn là làm việc cho công ty.

 • Tìm kiếm một người có quá trình làm việc dài và kinh nghiệm làm việc tại nhiều vị trí (ít nhất là 5 năm cho mỗi vị trí).
 • Cảm thấy thích thú khi đi làm bằng quần jeans.
 • Tham gia hoạt động với “đồng đội” của họ mỗi tuần, thường là về những video games, bóng rổ hay yoga.

Dựa theo những dạng yêu cầu trên, nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên sẽ phù hợp nhất cho công việc và tổ chức. Điều này thường không được miêu tả như những yêu cầu công việc cụ thể. Tuy nhiên, chắc chắn rằng yêu cầu và văn hoá công ty tạo cho ứng viên cảm thấy thích công việc chứ không là cảm giác ép buộc tuân theo những quy tắc công việc hay tham gia hoạt động ngoại khoá.

5. Làm việc sai vị trí

Nhà tuyển dụng sẽ gặp khó khăn để tuyển được nhân sự cho các vị trí khác nhau vì họ có ba ứng viên ứng tuyển cho mỗi công việc khác nhau. Tuy nhiên, sẽ dễ dàng hơn cho nhà tuyển dụng nếu như họ luân chuyển vị trí nhân viên trong công ty.

Tuy vậy, đây là cơ hội tốt cho ứng viên nếu họ thể hiện được sự linh hoạt khi phỏng vấn và có thể luân chuyển trong tình huống đột xuất. Thậm chí đối với những vị trí cấp cao hơn, đây là cơ hội bất ngờ vì sự mong đợi là những ứng viên “hàng top” chứ không phải là nhân viên bình thường.

6. Không thể làm việc theo lịch trình

Nếu nhà tuyển dụng nói với ứng viên công tác là yêu cầu hay ứng viên cần phải linh động thời gian làm việc. Điều đó có nghĩa ứng viên phải làm những việc “ngoài giờ” như:

 • Phải làm việc theo thời gian đã chỉ định/ lịch trình hay làm thêm giờ cho vài vị trí.
 • Thường xuyên phải đi công tác (hơn 50%) hay theo yêu cầu
 • Phải làm đêm, cuối tuần và cả ngày lễ.
 • Thử thách trong công việc, luân chuyển, làm đêm hay ngày nghỉ.

Nhà tuyển dụng sẽ không thay đổi những yêu cầu này cho ứng viên. Trong hầu hết trường hợp, việc thay đổi yêu cầu từ nhà tuyển dụng không bao giờ xảy ra. Điều đó chắc chắn rằng ứng viên phải linh động để làm việc theo lịch trình trước khi ứng tuyển.

7. Thiếu sự kết nối

Đối với một vài công việc, đặc biệt là lĩnh vực sales, ứng viên luôn được đòi hỏi phải xây dựng mạng lưới liên lạc hay mạng lưới khách hàng có thể tiếp cận. Chắc chắn bạn phải có những khách hàng cơ bản để có thể thành công trong công việc.

Những lý do khác không nên ứng tuyển vào công việc

Tránh ngưng tìm kiếm công việc

Một trong những điều làm “nản chí” khi tìm việc là ứng viên bị từ chối và hồ sơ gần như bị “quên lãng”. Điều đó có thể thường xuyên diễn ra, nhưng nhiều nhất là khi ứng viên ứng tuyển vào một công việc không phù hợp. Từ những quan điểm cá nhân đến ý kiến chuyên nghiệp, điều này hiếm xảy ra khi ứng viên ứng tuyển vào một vị trí phù hợp với họ.

Khi ứng viên không đủ khả năng

Khi ứng viên ứng tuyển vào nhiều việc cùng lúc, điều đó làm tốn thời gian của nhà tuyển dụng và cả ứng viên. Ví dụ, trường hợp một ứng viên rất muốn được làm việc cho Microsoft. Anh ấy ứng tuyển vào tất cả công việc liên quan được tìm thấy trên mạng, hiển nhiên, rất nhiều. Tuy nhiên, anh ấy bị hầu hết công ty đó từ chối. Theo anh, đó là con đường để đến được với công ty mơ ước, nhưng không phải là một trong số chúng. Vậy làm thế nào để quyết định công việc mình muốn ứng tuyển và hiểu được hết những gì nhà tuyển dụng yêu cầu.

Ví dụ về trường hợp một ứng viên nữ được tuyển dụng vào công việc mơ ước của cô ấy. Cô ấy đã bỏ thời gian dài để kiểm tra vị trí được tuyển trên website công ty. Cô ấy đã xem xét những ứng viên khác và chắc chắn rằng cô ấy đủ khả năng ứng tuyển. Cô ấy đã viết một bản tóm tắt mục tiêu và sơ yếu lý lịch (CV) và kiểm tra chúng kỹ lưỡng. Khi công ty đó đăng tuyển, cô ấy rất nhanh chóng ứng tuyển vào.

Khi công việc là cơ hội hạn chế

Nếu ứng viên có những bằng cấp không liên quan quá nhiều đến công việc ứng tuyển, cơ hội cho ứng viên sẽ rất hạn chế. Trong trường hợp này, ứng viên chỉ tốn thời gian. Nếu số lượng hồ sơ ứng tuyển ít, đương nhiên ứng viên sẽ có cơ hội. Sau đây, những yếu tố cần được xem xét:

Nhiều yếu tố cần được xem xét khi ứng tuyển

Những điều ứng viên cần quan tâm khi ứng tuyển vào một công việc: như thời gian linh động và có thể đáp ứng được những yêu cầu khác nhà tuyển dụng… Khi đó, ứng viên có thể dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu.

Yêu cầu số năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn

Trong vài trường hợp, kinh nghiệm ở vị trí tương đương sẽ được chấp nhận. Ví dụ:

 • Yêu cầu bằng BA3, hoặc 5 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương
 • Xem xét quá trình llàm việc trong ba năm tương đương những năm đào tạo.

Những yêu cầu này thường làm mất thời gian, nếu ứng viên không chắc chắn hãy để nhà tuyển dụng quyết định.

Khi những yêu cầu được nêu ra nhưng không bắt buộc

Khi nhà tuyển dụng đưa ra danh sách những yêu cầu cần thiết, ứng viên có thể có nhiều cơ hội nhận việc dù bạn không có những điều phù hợp. Hãy thật chắc chắn trình độ chuyên môn của bạn gần với sơ yếu lý lịch của bạn nhất.

 • Bằng trung học hay GED2 là một lợi thế
 • Ít nhất có bằng cao đẳng 4 năm là một lợi thế
 • Phải có bằng GED hay trung học

Cân bằng giữa kinh nghiệm làm việc và những kinh nghiệm khác

Một điều cần lưu ý khi ứng viên quyết định ứng tuyển vào công việc là cần sự cân bằng những kinh nghiệm khác. Thực tập hay công việc hè đều được. Do vậy, kinh nghiệm tình nguyện hè hay những hoạt động ngoại khoá hãy bao gồm chúng vào CV để tăng khả năng được chọn cho ứng viên.

Chú thích:

 • SQL – Structed Query Language: ngôn ngữ truy vấn cấu trúc, là một ngôn ngữ máy tính được thiết kế nhằm quản lý dữ liệu trong một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.
 • GED – General Education Development: kỳ thi lấy bằng tương đương bằng tốt nghiệp THPT tại Mỹ. Những ứng viên đủ 18 tuổi hay đã có bằng tốt nghiệp nhưng không có giá trị tại Mỹ đều có thể tham gia. Bài thi kéo dài 450 phút và chia làm các phần: kỹ năng viết (phần 1 và phần 2), khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, kỹ năng đọc và toán (phần 1 và phần 2).
 • BA: Bachelor degree: bằng cử nhân

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bở Career.vn

Theo The Balance

 

Ngoc Quyen

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!