Đang đọc:

5 biểu hiện cho thấy bạn cần thay đổi công việc

new-job-next-exit3 new-job-next-exit3

5 biểu hiện cho thấy bạn cần thay đổi công việc

Sau đây là 5 cách giúp bạn nhận ra rằng bạn cần một sự thay đổi trong công việc của mình.

“Nếu bạn cảm thấy mọi chuyện đang trong tầm kiểm soát, bạn chỉ đang đi không đủ nhanh mà thôi.”  – Mario Andretti

Tôi đã từng không hiểu lắm về câu châm ngôn của Andretti khi ông chủ cũ đề cập đến nó, nhưng bây giờ thì đã khác! Hầu hết chúng ta đều đợi đến một thời điểm đúng đắn nào đó để thay đổi công việc của mình. Nhưng tôi muốn nói với bạn rằng thời điểm đó sẽ chẳng bao giờ tới và cơ hội cũng sẽ không bao giờ tự đến gõ cửa nhà bạn. Tôi luôn ngưỡng mộ những nhà doanh nghiệp, đặc biệt là những người thành công. “Một ngày nào đó mình sẽ trở thành doanh nhân”, đó là điều mà tôi luôn tự nhủ với bản thân. Hãy đoán xem, điều đó đã không xảy ra trong một khoảng thời gian dài, bởi mọi thứ có vẻ đang nằm trong tầm kiểm soát và mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp trong công việc của tôi. Và sau đây là 5 điều sẽ chỉ dẫn cho bạn rằng đã đến lúc nên tìm kiếm một sự thay đổi trong công việc của mình.

  1. Bạn biết rõ công việc từ trong ra ngoài
  2. Chức danh hay nhiệm vụ công việc của bạn không thay đổi nhiều trong vòng từ một đến hai năm
  3. Người quản lý của bạn có vẻ hài lòng với những gì mà ông/bà ấy đang làm
  4. Bạn đã không được đào tạo phát triển một cách chuyên sâu hơn trong năm trước
  5. Bạn đang khá hài lòng với công việc của mình

Tôi không ám chỉ rằng mọi người đều phải ôm lấy những khó khăn và trở thành một nhà doanh nghiệp. Trong thực tế, không phải bất cứ ai cũng phải trở thành một doanh nhân bởi sau đó điều mà bạn nhận ra sẽ chỉ là việc đối mặt với rủi ro mà thôi. Đa phần mọi người (những người bình thường) sẽ không ưa thích việc chấp nhận rủi ro trong tài chính, công việc và quan trọng là những rủi ro mà chúng ta không biết có tồn tại hay không. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là bạn phải tiếp tục những gì mà mình đang làm hiện tại? Tôi nghĩ rằng câu trả lời vang lên trong đầu bạn, “Nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ nữa”.

Bạn đã hiểu rõ công việc của mình từ trong ra ngoài

Nếu đang không tìm được thử thách nghề nghiệp nơi bạn có thể học hỏi những điều mới mẻ hằng ngày, đã đến lúc bạn nên tìm một công việc mới cho mình. Khi tìm việc, một trong số những nguyên nhân chủ yếu là bởi bạn muốn có mức lương cao hơn so với hiện tại. Đối với tôi đó là một yếu tố quan trọng nhưng không hẳn là điều quan trọng nhất. Tiêu chí hàng đầu vẫn là bạn có thể tìm ra một con đường rõ ràng đối với sự nghiệp của mình trong công việc tiếp theo hay không. Cho dù đó chỉ là biện pháp thứ yếu, hoặc một công việc có mức lương bằng hay thậm chí thấp hơn một chút, nhưng lại có tiềm năng để bạn học hỏi và giúp bạn phát triển vào vị trí tốt với trách nhiệm cao hơn, hãy chọn lựa nó! Điểm mấu chốt ở đây là bạn nên cảm thấy có điều gì đó không thoải mái và khó khăn trong công việc. Nếu những thứ bạn làm chỉ diễn ra tương tự nhau mỗi ngày thì nó chẳng khác gì một công việc tốt để nghỉ hưu mà thôi.

Chức danh hay nhiệm vụ công việc của bạn không thay đổi nhiều trong vòng từ một đến hai năm

Tất cả chúng ta đều mong muốn được phát triển trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Liên quan đến ý chính cuối cùng, nếu bạn đã làm một công việc trong hơn hai năm (điều này đúng với hầu hết các công việc), đó là lúc bạn nên đặt câu hỏi rằng, “Liệu mình đã sẵn sàng cho nhiệm vụ mới hay chưa?”. Câu hỏi đó không chỉ dành cho bạn mà còn nên đặt ra cho cả người quản lý nữa. Đương nhiên loại trừ trường hợp nhiệm vụ tiếp theo là một bước tiến của sếp bạn. Trung bình một người ở Mỹ sẽ chuyển việc trong vòng 4.6 năm.

Người quản lý của bạn có vẻ hài lòng với những gì mà ông/bà ấy đang làm

Trong trường hợp đáng tiếc rằng sếp của bạn đang muốn nghỉ hưu khỏi công việc và họ sẽ không còn động lực để phát triển trong sự nghiệp cả mình. Hãy bỏ vị trí đó đi trừ khi bạn đang rất hài lòng với nó và cũng có ý định nghỉ hưu sớm! Thường thường, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi làm việc với những ông chủ có yêu cầu cao, tuy nhiên điều đó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn trong nhiệm vụ của mình. Những người quản lý muốn gây ấn tượng với các cấp lãnh đạo cao hơn sẽ đề ra một chuỗi các lệnh. Hãy chọn người nổi trội hơn, kể cả khi đó là người đang muốn thuê bạn. Nếu một người vẫn đứng ở một vị trí trong suốt 10 năm và có ý định tuyển dụng bạn, hãy thật cân nhắc về công việc đó. Luôn cần có một sự cân bằng  hiệu quả để tìm kiếm cơ hội thay đổi nghề nghiệp của mình cho lần tiếp theo cũng như sau này.

Bạn đã không được đào tạo phát triển chuyên sâu hơn trong năm trước

Khi bạn không được tham gia vào một khóa đào tạo chuyên sâu hơn trong năm trước, cùng lúc đó sếp bạn lại nói rằng “Cậu có thể học mọi thứ từ chính công việc của mình”, đừng bao giờ tin vào nó. Điều đó có nghĩa là tổ chức nơi bạn làm việc, sẽ chỉ định thuê bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Một người quản lý tốt biết được nhân viên tốt nhất của mình sẽ không thể nào làm tốt công việc nếu không có những áp lực giúp họ có đủ động lực để phát triển. Để đối mặt với những thử thách, họ cần được đào tạo không ngừng nghỉ. Hy vọng rằng sếp của bạn là người sẽ hỗ trợ cho bạn hoàn thành một tấm bằng ở mức cao hơn như MBA hay sẽ giúp bạn thỏa thuận một khóa đào tạo tới Havard (nhân tiện cũng cảm ơn Sheila vì khóa đào tạo ngắn hạn nhất mà tôi từng tham gia). Trong những kế hoạch của mình, bạn cần chắc chắn rằng mình đang tiến triển một cách chuyên nghiệp. Tham gia vào các hội nghị, các khóa học, các khóa đào tạo, những điều bạn có thể ghi vào CV của mình.

Bạn đang khá hài lòng với công việc của mình

“Thay đổi là điều tất yếu. Thay đổi phải luôn diễn ra liên tục.” Benjamin Disraeli

Nếu bạn cảm thấy thỏa mãn với công việc của mình, cho dù bạn có đang làm tốt đi chăng nữa hay bạn tìm được một nơi làm việc ấm cúng mà không cần phải thay đổi gì nhiều. Nếu vậy bạn chắc chắn cần tìm kiếm một công việc khác cho mình. Điều quan trọng nhất để bạn từ bỏ vị trí hiện và bắt đầu làm những gì mà bạn muốn là hãy trở thành một doanh nhân. Cho dù không hề đơn giản, nhưng tôi có thể chia sẻ với bạn từ kinh nghiệm của mình. Thực sự trong vòng sáu tháng đầu, tất cả chỉ là những sự lo lắng và sợ hãi. Nếu có ai đó nói với bạn rằng sẽ rất dễ dàng mà thôi, họ chẳng qua chỉ không muốn kể toàn bộ mọi chuyện hoặc cảm thấy thoải mái với “công việc” doanh nhân hiện tại và không muốn thay đổi bản thân mình. Điểm mấu chốt là hãy không ngừng đặt câu hỏi với bản thân mình rằng “Liệu mình có đang thoải mái với công việc hay không?”.

Hãy luôn giữ cho CV/hồ sơ tìm việc của mình được cập nhật dù bạn không có ý định tìm việc. Bạn sẽ không biết được lúc nào mình cần thay đổi công việc đâu!

Dipanjan “DJ” Nag

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!