Đang đọc:

Điều gì đã giữ chân những ước mơ của bạn?

20160223155319-vulture-bird-wings-flying-animal-wildlife-conservation 20160223155319-vulture-bird-wings-flying-animal-wildlife-conservation

Điều gì đã giữ chân những ước mơ của bạn?

bởi Ha Nguyen trong mục Tìm kiếm đam mê

Nếu tôi nói với bạn rằng có một chướng ngại vật đã luôn ngăn cản bạn trên con đường dẫn đến thành công mà bạn luôn tưởng tượng, hay một điều gì đó khiến bạn trở nên đau đớn, liệu bạn sẽ lắng nghe những lời tôi sắp nói chứ? Nghe có vẻ khó tin, nhưng câu trả lời là không. Đó không phải là tiền bạc, Thiên Chúa, người bạn tri kỉ hay sừng kì lân. Chướng ngại vật điều khiển tất cả mọi hành động của bạn, tình trạng tài chính của bạn, cách bạn cảm nhận về bản thân và những người khác, và cơ bản hơn cả là cách bạn nhận thức về thế giới này.

Hai mươi năm trước, tôi cảm thấy việc đặt câu hỏi rất hữu ích. Một trong những câu tôi thường hỏi là “Tại sao mình phải làm điều này?”. Và 20 năm sau đó, tôi đã tìm cho mình câu trả lời. Là sự tự chủ. Thử hỏi nếu như tôi không làm chủ được bản thân mình, liệu tôi có thể thành công? Điều đó giống như chiếc xe tự rẽ trái trong khi bạn muốn nó rẽ phải vậy. Chính vì thế tôi luôn xem xét lại bản thân. Nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người, nhưng tự kiểm định những thành tích nổi trội của mình hoặc sự khôn ngoan của những người khôn ngoan, là một điều nên làm.

ước mơ của bạn

Vậy thì, phần lớn của câu trả lời là gì? Đó là cái tôi. Tôi đã viết “cái tôi của bạn” nhưng sau đó xóa đi. Vì sao? Bởi vì tôi không muốn tổn thương bản ngã của bạn và khiến bạn không muốn đọc nữa.

Tôi đã nghe nhạc của Van Halen trong thời niên thiếu, nghe những câu chuyện về cái tôi quá lớn của David Lee Roth đã dẫn đến sự tan rã của ban nhạc. Tôi bắt đầu suy nghĩ rằng cái tôi quá lớn sẽ không tốt. Tôi không hiểu tại sao lại như thế trong thời điểm đó, nhưng đặt bản thân làm tâm điểm quá nhiều có vẻ không đúng lắm. Điều này trùng khớp với niềm tin của bản thân rằng tôi chưa đủ giỏi. Tôi quen biết với nhiều người kiêu ngạo. Và tôi không hề thích khi họ đặt cái tôi của mình quá cao.

Tôi đã gặp những người thân của Sim (vợ của tôi và là người đồng sở hữu doanh nghiệp của chúng tôi) và anh ta khoa trương về công việc tuyệt vời của mình và chiếc xe hàng hiệu. Tôi rời khỏi cuộc trò chuyện và nghĩ rằng, than ôi, đây quả là một người thành đạt. Sau đó Sim nói với tôi rằng những điều anh ấy vừa nói chỉ là những lời bịp bợm. Tôi đã tin tưởng tuyệt đối và thậm chí tôn thờ anh ta. Cái tôi của hắn đã bịa ra câu chuyện và cái tôi của tôi đề cao hắn nhiều hơn thế.  

Bản ngã cũng giống như “khả năng hấp dẫn kẻ khác” của Steve Jobs. Nó khuếch đại sự thật, hay một loại nhận thức nào đó. Nếu chúng ta biến những lời dối trá thành sự thật, chúng ta có cơ hội thành công? Với Jobs, có thể sẽ rất hiệu quả. Nhưng đối với những người khác, đó là điều không dễ dàng. Ông ấy đã làm việc tưởng chừng như bất khả thi. Đó không phải là một điều hay ho khi bạn khoe khoang mình đang hài lòng với cuộc sống hiện tại, nhưng lại trằn trọc không sao ngủ được vào mỗi tối, chật vật về căn bệnh trầm cảm và số nợ chưa thanh toán xong.

ước mơ của bạn

Vì vậy, có một cách để lắng nghe bản ngã của bạn. Chúng ta đã nghe nó trong chính cuộc đời của mình, hoặc khi chúng ta bắt đầu trưởng thành. Bản ngã của tôi nhiều lúc không vững vàng, tôi mắc phải hội chứng Tourette nên rất dễ nổi cáu. Giống như có một con quỷ nhỏ ngồi trên vai của mình vậy. Tôi để ý thấy rằng cái tôi của những người phụ nữ sẽ rất khác. Họ thường tự mặc cảm với bản thân rằng họ chưa đủ tốt. Hãy nhìn vào xu hướng marketing nhắm vào phái đẹp, bạn sẽ có một bức tranh tổng thể về điều tôi vừa đề cập bên trên.

Hãy quay về với việc lắng nghe bản ngã. Bạn có nghe thấy giọng nói văng vẳng trong tâm trí bạn? Nếu không, hãy ngừng đọc, nhắm mắt lại khoảng 30 giây và lắng nghe. Vâng, cái tôi của bạn đang lên tiếng đấy. Nó đang nói gì với bạn thế? Khi lái xe, não tôi kích hoạt trạng thái Wonder Twin Powers (tạm dịch Năng lực Song sinh Kì diệu). Nó thốt ra những lời lẽ kinh khủng với những từ ngữ thô tục. Nó không thích những người gán mắt vào điện thoại lúc kẹt xe, cũng không thích những người lái xe nhanh hay chậm, những chiếc xe BMW, và càng không thích lỡ đèn xanh hay giờ cao điểm.

ước mơ của bạn

Khi đã hiểu được bản ngã trong bạn, bạn có thể kiểm soát cuộc sống của mình dễ dàng hơn. Sau tất cả, nó là bộ lọc cho sáu (hoặc bảy) giác quan của bạn. Tôi chắc rằng 99,99999% những điều nó nói ra sẽ không có tác dụng truyền cảm hứng giúp bạn trở thành người tốt hơn. Có một giọng nói khác trong tâm trí, đó gọi là suy nghĩ. Hãy nghĩ về màu đỏ. Bạn thấy rồi chứ? Đó là một suy nghĩ có ý thức. Nó có vị trí trong bạn, nhưng bạn cần tách nó ra làm hai. Và thường thì nó sẽ không đáng tin tưởng khi được tinh lọc bằng bản ngã. Tôi hay thường tự nói với bản thân, tôi phải nghĩ nhiều hơn về vấn đề toán học này. Khi trở thành một nhà thiết kế nội thất, người ta sẽ nghĩ rằng tôi cần phải nghĩ về thiết kế. Nhưng tôi không chỉ đơn thuần là ngồi xuống và bắt đầu thiết kế. Những mẫu thiết kế vừa bật ra trong đầu tôi ngay lúc này. Nó truyền cho tôi cảm hứng và cảm thấy yên bình.

Có thể bạn đã từng chứng kiến những người vô gia cư lười biếng đi trên đường và tự nói chuyện với mình? Chúng ta đều làm như thế cả. Người đó, có thể họ mắc hội chứng tâm thần phân liệt, đang nói to ra những gì bản ngã trong họ đang nghĩ. Sau khi lắng nghe điều đó một vài năm, tôi tin rằng đấy là sự thật. Vậy thì điểm khác biệt duy nhất giữa tôi và người điên nằm ở chỗ tôi không nói to những gì mình đang nghĩ? Suy nghĩ về điều này trong vài phút. Cái tôi điên khùng trong tâm trí đang điều khiển bạn. Nó đã xuất hiện từ khi bạn còn là một đứa bé cơ. Làm sao có thể đạt được ước mơ thành công khi có một cái tôi tâm lý đang chán chường hoặc dẫn đường? Sự thật là không thể.

ước mơ của bạn

Tôi và vợ biến một doanh nghiệp nội thất ở sân sau thành một doanh nghiệp có giá hàng triệu đô la sau ba năm. Chúng tôi dành toàn bộ thời gian để đặt mục tiêu tiền bạc cho sự phát triển. Chúng tôi nhắm vào bản ngã và cảm thấy an tâm hơn. Nhưng nó mang đến sự hỗn loạn và đau khổ. Tôi cảm thấy không xứng đáng với những lời khen ngợi nhận được và chúng tôi chỉ biết cách chạy xung quanh để dọn dẹp mớ hỗn độn ấy 24/7. Chúng tôi trông có vẻ rất thành công, nhưng sự thật không phải vậy. Tôi đã không cảm nhận được điều đó, nhưng tôi chỉ mong tìm đến sự yên bình. Với tôi nó đã rõ ràng hơn. Khi tâm trí (bản ngã) văng văng những câu nói cả một ngày dài, tôi loại nó ra khỏi đầu và chọn cách phớt lờ nó đi. Có một cái gì đó trong đầu sẽ biến tôi thành một con người khác. Và tôi chỉ muốn được là chính mình.

Một khi bạn hiểu rõ điều này, cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Giọng nói ấy trong tâm trí không tốt. Nó gây ra cảm giác đau khổ, buồn bã, không bao giờ cảm thấy rằng mình đã đủ giỏi. Hiểu điều đó và giữ nó trong tâm trí sẽ thay đổi số phận của bạn. Tôi khuyên bạn nên lắng nghe bản ngã của mình trong tuần tới. Đặt một lời nhắc nhở trong điện thoại phòng khi quên, ít nhất nó sẽ trở thành một thói quen. Một khi bạn hiểu khái niệm này, bạn sẽ nhìn thấy được bản ngã của mọi người xung quanh rất rõ nét. Mọi người đang nuôi dưỡng bản ngã bên trong mình. Tại đó, mọi hành động của chúng ta được thúc đẩy bởi cảm giác được thương yêu. Mặc dù bản ngã luôn mong được yêu thương, chúng ta phải hành động để đối mặt với nó. Nó không biết cách giành lấy thứ nó muốn. Và nó cũng không biết làm điều ngược lại. Như khi Sim không chiều chuộng để tôi cảm thấy được yêu thương, tôi thể hiện bản ngã của mình để cô ấy nhận ra, thay vì tặng hoa hay trao một cái ôm chặt.

ước mơ của bạn

Có rất nhiều bài viết hay về chủ đề này. Ego is the enemy (tạm dịch Bản ngã là kẻ thù) của Ryan Holiday và The power of now (tạm dịch Sức mạnh của nội tại) của Eckhart Tolle là những quyển sách hay. Rất nhiều doanh nhân nghiên cứu kinh doanh, thi trường và những vấn đề tài chính. Tôi chọn cách tự nghiên cứu. Có thể nhiều người sẽ nghĩ tôi ích kỉ. Nhưng bạn không thể thành công trong bất cứ lĩnh vực nào nếu như không hiểu bản thân mình. Hiểu rõ bản thân mình.

Nền kinh tế của chúng ta dựa trên chủ nghĩa tư bản. Gần đây tôi nhận ra rằng kiếm được nhiều tiền và danh vọng là cái mọi người nghĩ rằng họ muốn có. Và chúng ta đánh giá một người nào đó ta gặp như thế nào? Thường là điều họ làm, những gì họ mặc, và những chiếc xe họ chạy. Một người sở hữu chiếc xe BMW và là một nhà bất môi giới bất động sản thương mại thành công, trong khi anh chàng đó chỉ là một thợ hàn và lái một chiếc xe bán tải cũ nát. Bản ngã của chúng ta dễ dàng phân loại họ từ lớn đến nhỏ. Chiếc áo thun, quần sọt Costco, quần lót và tất. Tổng chi phí khoảng $30. Tôi chỉ ở mức thu nhập trung bình khá, thậm chí với nhiều người đó là nghèo hèn. Tuy nhiên sau đó mọi người phải thầm ngưỡng mộ tôi vì công việc kinh doanh với vợ. Vintage Industrial (tạm dịch Xưởng nội thất cổ điển) không phải là tôi. Nó là niềm đam mê của tôi. Thiết kế nội thất không phải là tôi, đó là sự phô bày của sức sáng tạo. Những thứ này không phải là tôi. Tôi là tôi. Và tôi cảm thấy bình an trong thời điểm hiện tại, có thể đó là điều mọi người đang hiểu sai quan điểm của tôi. Nhưng chả sao cả, đó là cách mọi thứ vận hành. Tôi phải chấp nhận những gì tôi không thể thay đổi. Và đó sẽ là một đề tài khác để tranh luận.

Tôi sẽ đánh đổi tất cả niềm đam mê để lấy sự bình yên. Bạn có hiểu rõ tường tận cảm giác bình yên là như thế nào không?

Greg Hankerson

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo Entrepreneur

Ha Nguyen

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!