Đang đọc:

Thành công sẽ đến vào một ngày không xa

thanh-cong-se-den-vao-mot-ngay-khong-xa thanh-cong-se-den-vao-mot-ngay-khong-xa

Thành công sẽ đến vào một ngày không xa

Có thể chúng ta đã được đọc, xem, nghe qua về rất nhiều yếu tố dẫn đến thành công trong cuộc sống. Vậy thành công là gì? Tôi và bạn, tất nhiên, chúng ta có những khái niệm khác nhau về sự thành công. Và tôi cho rằng thành công chính là khi ta mạnh dạn đưa ra và thực hiện những quyết định làm hài lòng chính bản thân ta. Đôi khi ta không cần phải chạy theo một hình mẫu hay xu hướng nào cả, hãy là chính bạn, hãy để cho bản thân bạn làm chủ thành công của chính bạn.

Dưới đây là một số điều tôi đã được biết, và bản thân tôi đang cố gắng từng ngày để thực hiện, hy vọng các bạn sẽ tìm được điểm tương đồng với tôi.

Hãy chủ động cất tiếng nói

Thường thì lúc còn bé đi học, chúng ta giơ tay phát biểu rất nhiều trong bài giảng của thầy cô, nhưng khi bắt đầu lớn hơn, thì chúng ta lại ít làm điều ấy. ‘Trạng thái chờ’ được gọi tên để phát biểu đã quen dần khi chúng ta lớn hơn. Mà tôi thấy cái việc ấy vô tình khiến ta trở nên thụ động. Tôi cũng mới nghiệm ra điều ấy một năm trở lại thôi, là tôi quyết định sẽ giơ tay phát biểu trong lúc đi học. Mình thích thì mình cứ nói thôi, nói sai cũng không bị gì, nói đúng nhiều khi còn được cộng điểm. Đó, tôi nghĩ là tôi nên thay đổi, đừng thụ động nữa.

Để tôi lấy một ví dụ thế này. Trong một cuộc thi, sau khi mọi người đã được phân chia về đội của mình, và bắt đầu phần tôi thích nhất là đây: bầu đội trưởng. Viễn cảnh mà chúng ta thường được thấy nhất đó là: “Bạn A, mình thấy bạn làm đội trưởng được á, làm nha”. “Hay thôi B làm đi, mình thấy B làm được hơn á”. “Thôi nói chung ai làm cũng được hết á”. Số còn lại im lặng và chỉ nhìn nhau cười. Tôi không dám chắc 100% mọi người sẽ làm như vậy.  Đôi khi cũng có một số bạn rất tự tin và tự xung phong làm đội trưởng. Nhưng ví dụ trên ngầm cho ta thấy được rằng chúng ta thường tỏ ra e dè, ngại ngùng, đôi khi là sợ sệt khi bắt đầu làm một việc mà ta không dám chắc kết quả. Chính suy nghĩ đó làm chậm chúng ta lại, khiến ta không thực sự tự tin hoặc là sẽ mất thời gian để có được sự tự tin để thực hiện bất cứ việc gì. Vì thế, hãy tập thói quen chủ động trong mọi việc, tin vào bản thân , đừng ngồi không chờ đợi mọi thứ tới với mình. Bạn A đó vẫn có thể cất tiếng nói, đề cử mình làm đội trưởng và xin mọi người trong đội giúp đỡ và cộng tác trong cuộc thi. Kết quả là bạn A đã có dịp là đứng đầu, dẫn dắt cả đội và biết thêm được kinh nghiệm trong vai trò lãnh đạo. Như thế chẳng tốt hơn sao!

Thay đổi suy nghĩ một cách tích cực vì lợi ích chung

Tôi từng có một công việc part-time là trợ lý xe bus cho một trường học. Công việc rất đơn giản, mỗi sáng tôi đón các em học sinh và đến chiều thì trả về nhà bằng xe của trường, tôi chỉ cần ngồi lên xe, bảo đảm học sinh đã thắt dây an toàn, rồi chỉ ngồi chơi thôi. Làm được một thời gian thì chị quản lý yêu cầu tôi đổi xe, có nghĩa là tôi phải đón học sinh mới và đi theo một tuyến khác. Mà các bạn biết không, tuyến xe này đi sớm về trễ, với cả còn đón học sinh mới, lại phải bắt đầu xem tên để nhớ mặt học sinh, chứ nếu không đón sót thì không được. Tôi nói với chị quản lý rằng tôi còn việc học trên trường, ngày nào cũng đi sớm về trễ, tôi sợ sẽ ‘đứt gánh giữa đường’. Nhưng cuối cùng tôi cũng ‘bị’ đổi xe. Làm được ít lâu, tôi lại đổi xe một lần nữa, lần này tôi cũng đã quen nên không kêu ca gì. Sau đó, thì tôi nhận được cuộc gọi từ chị quản lý, yêu cầu tôi làm giám sát, như vậy tôi vừa được về sớm, lương cũng cao hơn được đôi chút. Chị ấy nói với tôi rằng vì tôi đã đi nhiều tuyến xe, biết mặt học sinh khá nhiều, và cũng đã biết cách đưa đón học sinh như thế nào, nên tôi có thể hướng dẫn cho các bạn mới vào làm được. Nhiều khi tôi suy nghĩ nếu như lúc đó tôi từ chối không đổi xe thì có lẽ cũng không lên chức giám sát được. Việc đồng ý đổi xe, ban đầu tôi đã suy nghĩ vì lợi ích cá nhân, đó là không muốn về trễ. Nhưng rồi sau đó tôi bắt đầu mang sách vở trong cặp, trả hết học sinh, tôi lấy bài ra học, tôi tận dụng mọi thời gian có thể để làm tốt cả hai việc, tôi bắt đầu thay đổi suy nghĩ và quen với cái mới. Nhưng quan trọng hơn hết, đó là tôi đặt mục đích của việc đi làm thêm lên trước, mặc dù ban đầu tôi tỏ ra không muốn. Và bạn sẽ nhìn ra những mặt tích cực trong tất cả mọi hoàn cảnh.

‘Trong cái rủi có cái may’ và ngược lại. Câu chuyện tôi kể ra ở đây không phải là hên xui gì cả, nhưng là ví dụ cho chúng ta thấy được rằng luôn có sự cân bằng giữa mọi sự việc. Miễn là chúng ta cứ luôn giữ trạng thái tích cực, như thế chúng ta vừa cảm thấy vui vẻ, làm đầu óc ta cũng thoải mái, đương nhiên ta sẽ học tập và là việc tốt hơn rất nhiều.

Cứ mơ đi, đừng sợ

Trong cuộc sống hằng ngày, mỗi người trong chúng ta phải đối mặt với rất nhiều áp lực đến từ nhiều phía khác nhau, nào là việc học hành, công việc, gia đình… Vì thế, ta thường có tâm lý chung là ‘làm một việc này thôi đã mệt rồi, thời gian đâu mà làm cái khác’. Có lần, khi tôi đang đi cafe với lũ bạn thân, hôm đó là hôm trong đầu tôi lóe lên một suy nghĩ mới. Ngày hôm đó chỉ là một ngày bình thường thôi, tôi cũng đi học, đi làm thêm, tối đến đám bạn rủ đi uống nước, cũng những khuôn mặt quen thuộc ấy, những câu chuyện chúng tôi nói với nhau về một ngày dài vừa qua, cũng những câu đùa vui và những tiếng cười, khoảnh khắc ấy tôi chỉ nhìn đám bạn, thấy mọi thứ trôi qua thật chậm, cứ như hiệu ứng slow motion trong phim ấy, rồi tôi tự hỏi mình ‘Liệu tôi đã đủ hài lòng với những gì tôi đang có chưa ? Tôi có cảm thấy chán với những gì đang lặp đi lặp lại mỗi ngày trong cuộc sống của mình ? Tôi phải thay đổi, tôi phải làm gì đó thôi’. Tôi đoán suy nghĩ ấy đã dẫn tôi đến bài viết này, thú thật là tôi cũng thích viết nhưng lại không dám tự tin về khả năng ấy. Nhưng đã sao chứ, ít nhất thì tôi cũng dám mơ, dám thực hiện cái ước mơ ấy, chỉ không biết kết quả sẽ ra sao. Nhưng ít ra thì tôi cũng đang thay đổi, đang thử sức với những điều mới. Còn bạn thì sao ?  Đừng để những lo lắng của cuộc sống làm giới hạn khả năng của bạn, bạn sẽ không bao giờ biết được khả năng của mình tới đâu nếu chưa bắt tay vào làm. Vậy thì còn chờ gì nữa chứ ?

Dám nghĩ, dám làm, sống hết mình

Ông bà xưa hay nói ‘Tính trước bước không qua’, thật ra thì tôi không cho rằng câu thành ngữ ấy không hoàn toàn đúng. Điều cần làm bây giờ, là bạn hãy đặt ra cho mình một mục tiêu. Nhỏ thôi, đơn giản thôi, không cần quá lớn đâu. Ví dụ như tết 2018 bạn nhất đinh sẽ đi du lịch, vậy thì từ bây giờ bạn phải tiết kiệm. Hãy cứ thử làm như vậy, đến khi bạn thực hiện được rồi, tôi dám chắc bạn sẽ rất hài lòng, và đủ tự tin để sau này lại đặt ra những mục tiêu lớn hơn. Vì đến khi già rồi, chúng ta sẽ không đủ sức để làm gì nữa. Tôi đã từng chứng kiến cảnh tượng ông bà ngoại của tôi, mỗi sáng thức dậy, ăn sáng, pha cà phê cho nhau uống, rồi bật tivi xem, rồi lại đi lòng vòng khắp nhà, đến trưa ăn trưa, ngủ trưa xong đến tối thì ăn tối, rồi lại ngủ tiếp. Nhiều khi cứ thấy ông đăm đăm nhìn ra ngoài sân, vẻ mặt như đang suy nghĩ về một điều gì đó, lúc ấy tôi chợt nghĩ, tôi yêu tuổi trẻ biết bao, tôi hình dung cảnh về già của mình cũng thế thì đúng thật là nhàn hạ. Tôi tự hứa với lòng mình sẽ sống thật hết mình, ngủ ít lại, học và làm nhiều hơn, để khi về già, tôi sẽ không hối tiếc.

Kết bài : Tôi biết chúng ta phải lo lắng rất nhiều điều trong cuộc sống của mỗi người, nhưng hãy gạt chúng qua một bên, hãy làm những điều mà bạn muốn làm, đừng ấp ủ những ý định ấy rồi lại thôi không làm nữa. Hãy lên kế hoạch cho việc bạn muốn làm, đầu tư thời gian và sức lực, để mỗi ngày trôi qua không bị lãng phí. Rồi bạn sẽ tìm thấy được giá trị của sự thành công qua những việc bạn làm. Quan trọng hơn hết, đó là hãy tin vào chính bản thân mình. Xin chúc cho tất cả mọi người sẽ tìm ra được lý tưởng sống cho bản thân. Hãy đứng dậy và là điều đó ngay hôm nay các bạn nhé!

Quỳnh Ngọc (ybox)

Long Chau

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!