Đang đọc:

Bạn mắc lỗi giao tiếp ư? Nó sẽ ổn thôi.

AAEAAQAAAAAAAAfwAAAAJGNjODY0M2I3LTE1YWUtNDU2Ni1hMjk5LTJhMmVkMTEyYmY4Mg AAEAAQAAAAAAAAfwAAAAJGNjODY0M2I3LTE1YWUtNDU2Ni1hMjk5LTJhMmVkMTEyYmY4Mg

Bạn mắc lỗi giao tiếp ư? Nó sẽ ổn thôi.

bởi Ha Nguyen trong mục Tea break

Hoàn hảo. Có vẻ chúng ta đều tin có những thứ có thể hoàn thành một cách hoàn hảo – luôn luôn và không có ngoại lệ. Không có gì nghi ngờ rằng ở một số trường hợp hoặc một số công việc, thì hoàn hảo là một chuẩn mực rõ ràng và là mục tiêu được đặt ra bởi người lãnh đạo; lĩnh vực này cũng bảo gồm cả sức khoẻ, giao thông hàng không, và những dịch vụ khẩn cấp.

Phần lớn chúng ta có vẻ như đều cảm thấy hạnh phúc khi hoàn thành mọi thứ đúng thời gian và tuyên bố chiến thắng. Ví dụ như người biểu diễn âm nhạc, giáo viên, quản lý và chuyên gia bán hàng, nhận ra rằng công việc sẽ tốt đẹp nếu tất cả mọi thứ có thể hoàn thành một cách hoàn hảo; vì việc đó là bất khả thi nên mong đợi và mục tiêu của họ luôn thấp hơn (nhưng không quá xa) cái mốc 100% hoàn hảo.

Ý tưởng đó được phần lớn mọi người chấp nhận, tuy nhiên làm cho tất cả mọi thứ hoàn hảo là điều không thể. Tôi cũng nghĩ là như vậy và tôi muốn nhìn thấy những nguyên tắc sẽ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào nếu chúng ta gây ra những lỗi lầm trong giao tiếp hàng ngày với mọi người. Khi giao tiếp, hầu hết chúng ta đều phạm sai lầm vài lần trong ngày, Không có cách nào để đảm bảo 100% chúng ta không mắc lỗi, trừ khi bạn chẳng giao tiếp với bất kỳ ai.

Hãy nhớ rằng cả bạn và tôi sẽ mắc những sai lầm trong cuộc sống của chúng ta và mục tiêu thực tế là phấn đấu để làm tốt nhất có thể, học hỏi từ những lỗi lầm và làm mọi thứ tốt hơn.

Đây là ba giải pháp thực tế mà bạn có thể sử dụng sau khi nhận ra những lỗi giao tiếp của mình. Cũng là câu trả lời cho câu hỏi: bạn sẽ nói gì sau khi nhận ra mình nói gì đó ngớ ngẩn hoặc viết sai một thứ gì đó?

1. Hãy tăng cơ hội làm những điều đúng của bạn ngay lần đầu tiên.

Xác định được nghĩđích trước khi nói là một điều rất quan trọng. Nói cách khác, chuẩn bị tốt và nghĩ như là bạn đang viết mail để gửi cho người khác, rồi hãy luyện tập và nghĩ thật kĩ trước khi nói.

  • Có những khóa học để dạy cho bạn về cách viết, cách nói, cách giao tiếp giữa các cá nhân cũng như những thứ liên quan. Ngoài những khóa học hay hội thảo. , bạn có thể cân nhắc những cách không mất phí hoặc chi phí thấp khác như tự học độc lập, đọc một cách có mục tiêu và những câu lạc bộ địa phương tham gia để cải thiện kỹ năng viết và kỹ năng nói.
  • Trước khi nói, hãy nghĩ lại những gì bạn định nói, ngay cả khi bạn chỉ làm nó trong suy nghĩ.
  • Hãy dành một phút và nghĩ trước khi bạn viết hay nói gì đó. Dưới đây là trích dẫn từ một trong những bài đăng trước của tôi; nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rõ ràng, mạch lạc trong giao tiếp

“Hãy nghĩ về những gì mà bạn muốn giao tiếp và đưa thông điệp vào điểm chính của cuộc nói chuyện. Đó cũng là những điều mà bạn muốn mọi người hiểu được. Làm mọi thứ trở nên đơn giản bằng cách nghĩ về việc bạn muốn nói gì và viết gì trước khi bạn trao đổi nó. Một cuộc giao tiếp rõ ràng cần đảm bảo được những tiêu chí sau: dễ hiểu, rõ ràng, mạch lạc và đơn giản.”

2. Nếu sai, hãy sửa nó.

Khi bạn nhận ra mình đã phạm sai lầm, hãy sửa nó. Hãy tìm hiểu lỗi lầm của bạn ngay lập tức; bằng điện thoại hoặc dựa vào người đối diện tùy từng tình huống. Hãy xin lỗi nếu thích hợp. Khi tất cả mọi người đều mắc lỗi, thì đó không phải ngày tận thế.

Hãy sửa lỗi thông điệp của mình bởi việc đưa ra thông tin chính xác, thay cho những thông điệp sai ban đầu, hoặc diễn đạt lại những thứ bạn định nói một cách chính xác hơn.

3. Học hỏi từ lỗi lầm của bản thân

Có một thực tế mà mọi người luôn tin đó là con người phải học hỏi từ những lỗi lầm của mình để trở nên tốt hơn. Nguyên tắc này được áp dụng khi chúng ta thực hiện các lỗi giao tiếp.

Hãy dành một phút và xem lại những gì bạn đã làm, tại sao bạn lại làm như vậy, và bạn học được bài học gì trong quá trình đó. Hãy làm vậy vậy khi bạn mắc phải những lỗi giao tiếp.

Những suy ngẫm này sẽ giúp bạn mắc ít lỗi hơn trong các trường hợp tương tự lần sau. Và dần dần, bạn cũng sẽ trở nên hoàn hảo.

Randall D.Ponder

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo Linkedin

Ha Nguyen

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!