Đang đọc:

Kĩ năng quan trọng nhất mà bạn học được

Business man on road heading toward a dollar sign Business man on road heading toward a dollar sign

Kĩ năng quan trọng nhất mà bạn học được

bởi Ha Nguyen trong mục Tea break

Kỹ năng đơn giản và quan trọng nhất mà bạn sẽ học được là cốt lõi của phép nghịch hợp. Điều này phụ thuộc vào khả năng của bạn để chiến thắng sự trì hoãn và đạt được một điều gì đó trong hôm nay với tầm nhìn có thể giải quyết được những vấn đề chưa lộ diện của ngày mai.

Như tôi vừa nói, nó đòi hỏi chúng ta phải đương đầu với thế giới hiện đại phía trước: “không cần phải làm gì cả” chưa bao giờ dễ dàng đến vậy. Có một vài giờ rảnh rỗi? Chúng có thể biến mất nhanh như việc mở khóa màn hình điện thoại. Đối với tôi điều này đáp ứng được cơ hội cho những ai đã tự dạy bản thân kĩ năng mà tôi đang ám chỉ; học cách học và có khao khát mãnh liệt được học hỏi đến cuối đời. Khả năng tự học mỗi ngày là kĩ năng đơn giản và giá trị nhất mà bạn có thể có được và tận dụng. Tự định hướng học hỏi cho phép bạn học được nhiều kỹ năng mà bạn đam mê nhất và sử dụng chúng bằng những cách đầy sáng tạo để đạt được mục tiêu và hoài bão. Chúng ta sẽ chẳng cần trường lớp, đại học hay giáo viên để cung cấp cho ta kiến thức mà chúng ta trả tiền để có được. Ra ngoài và thử tìm kiếm những điều làm bạn hứng thú và mở rộng chân trời của mình bằng việc học hỏi. Trường lớp đã hỏng đến mức không thể khắc phục, họ dạy cho bạn những kỹ năng ghi nhớ cần để vượt qua các bài kiểm tra mà không dạy bạn “học” thực chất là thế nào.

Nhìn lại lịch sử, ta có thể dễdàng thấy điều tôi đang nói. Một vài con người vĩ đại trong lịch sử đã đi xa hơn cả đại học và lối mòn của học vấn để tự dạy bản thân và trở thành bậc thầy trong lĩnh vực của họ. William Blake, Jimi Hendrix, HP Lovecraft, Leonardo Da Vinci, James Watt and Alan Moore đều là những người tự học. Đa số họ không hề hoàn thành việc học ở trường, không ai trong số họ có được tấm bằng tốt nghiệp. Thay vào đó họ chọn theo đuổi trí tò mò và biến bản thân trở thành những con người đặc biệt bằng cách cho phép cách học của mình vừa là tự định hướng vừa là những khả năng mạnh nhất của bản thân.

Nghịch lý của thế giới hiện đại là chưa lần nào trong lịch sử nhân loại chúng ta dễ dàng tiếp cận thông tin như bây giờ. Chúng ta có thể thực sự tìm hiểu rõ về bất cứ điều gì hay bất cứ ai chỉ thông qua việc ấn vài tổ hợp phím. Dù là ở đâu, khi bạn truy cập vào mạng internet thì cơ hội cho bạn học hỏi sẽ mở ra. Từ Wikipedia tới Codecademy qua Udemy, Edx, Duolingo và Coursera. Có một cách chưa từng có trước đây để tiếp cận đến sự giáo dục thông qua việc học hỏi khi bạn đọc nội dung, các khóa học giảng dạy và tự định hướng học tập luôn có sẵn để bạn tiếp thu bằng bất cứ cách nào hay bất cứ khi nào bạn muốn. Chết ngộp bởi thông tin, tôi cho rằng, đã tạo ra một thế hệ ít có xu hướng theo đuổi việc tự học vì họ có một niềm tin sai lầm rằng họ có thể dựa vào mạng internet để tìm ra mọi câu trả lời và giải pháp. Sự truy cập dễ dàng đã lan tỏa một sự dựa dẫm thái quá mà tôi tin rằng nó đã góp phần tạo ra khoảng cách kĩ năng trong môi trường chuyên nghiệp và những cá nhân lại không hứng thú theo đuổi sở thích riêng.

Thư viện văn học của tôi đã lan tỏa thông điệp hiện tại từ những người đã đạt được thành công ngoài sức tưởng tượng rằng để đạt được bất cứ điều gì, một kĩ năng nhất định quan trọng hơn hỗn tạp nhiều thứ trộn lẫn. Trước đây tôi từng bỏ qua nó như một bài viết không trung thực, lý trí được thêm vào để nhân hóa người viết và làm nó trông như thể mọi người để có thể đạt được thành công nếu áp dụng phương pháp như vậy. Gần đây tôi đã thay đổi suy nghĩ sau khi trải nghiệm rằng những thành công cá nhân của tôi đã giúp xác định các mục tiêu và từng bước tiến tới chúng, giờ tôi hoàn toàn tin rằng ai cũng có thể chạm tới sự thành công phi thường. Thông điệp đơn giản như cách mà nó hiệu quả vậy; tạo ra những mục tiêu và tìm phương tiện để lái tới chúng. Thành công không tự đến, nó đến khi bạn đã vô tình bắt được giấc mơ mà ngày nào chỉ là những con chữ trên trang giấy hay chỉ là một niềm tin hoang đường. Sự khác biệt giữa những người đã thành công và chưa thành công là một bên hành động để đạt được và một bên chỉ ngồi chờ phép màu xảy ra và đổ lỗi cho vận may. Điều này tự tạo ra cơ hội cho những ai dám dấn thân, những người biết học hỏi những kỹ năng đáng giá và biết sử dụng chúng để đạt được mục tiêu họ đã tự đặt ra.

Điều tuyệt vời sẽ đến với những ai biết hành động để có được chúng. Không ai đạt được sự vĩ đại bằng cách ngồi đợi nó đến gõ cửa.

Thế làm sao để bạn trở thành một người tự học? Bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt và tắt TV đi. Dù bạn bắt đầu với 15 phút một ngày trên một ứng dụng như Duolingo để tự học tiếng Tây Ban Nha, đổi từ kênh radio 1 sang kênh radio 4 hay xem một video trên Udemy mỗi tuần thì sự thay đổi nhỏ này cũng có thể tích lũy cho một sự tiến bộ nhanh chóng. Một khi bạn đã phá bỏ được lộ trình quen thuộc mỗi ngày và để cuộc sống đa sắc hơn, bạn có thể bắt đầu thực hiện những bước tiến xa hơn trong việc học. Tạo mục tiêu. Theo đuổi điều bạn khao khát. Học những thứ vừa sức. Bạn không cần nhìn quá xa để tìm những bản báo cáo rằng bằng cấp không chuẩn bị hành trang cho chúng ta lăn vào đời làm việc. Sao bạn không thử chọn phương pháp khác có thể thực hiện bằng công nghệ hiện đại? Những công cụ như Linkedin có thể cung cấp cánh cửa mở ra những nghề nghiệp mà chúng ta đang tìm kiếm. Học và cải tạo từ con đường của những người đi trước, rèn luyện kỹ năng cần thiết cho vị trí hoặc mục tiêu bạn đang mong muốn có được. Bằng những cách làm ấy, bạn đã học được cách học và có được kỹ năng cần thiết để đạt được sự thăng tiến trong vị trí mà bạn đã nhắm tới. Tạo ra mục tiêu và hoàn thành chúng. Hãy biến năm 2016 của bạn thành năm cách mạng cho sự khởi đầu khai sáng mới.

Christopher Herd

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!