Đang đọc:

10 lời khuyên của nữ tỷ phú Facebook

nu-ty-phu-fb-4 nu-ty-phu-fb-4

10 lời khuyên của nữ tỷ phú Facebook

bởi Quynh Cao trong mục Life Style

Nữ Giám đốc điều hành của Facebook nói về cách để người phụ nữ có thể làm chủ sự nghiệp và thăng tiến trước sự bất bình đẳng giới tính trong xã hội. Cuốn sách được viết tất cả sự soi chiếu tinh tế và tỉ mẩn lên chính những trải nghiệm của cô, một người mẹ và cũng là một người lãnh đạo.

Trước khi đọc Lean In: Women, Work and the Will to Lead (Dấn thân – Phụ nữ, Công việc và Quyết tâm lãnh đạo, NXB Trẻ), tôi đã nghĩ rằng mình sẽ không thể đồng tình với quan điểm của Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành của Facebook – về việc cân bằng giữa công việc và đời sống gia đình. Bản thân vừa làm mẹ vừa làm việc, tôi đồng cảm hơn với những gì Anne Marie Slaughter trình bày trong bài viết trên tạp chí Atlantic, “Why Women Still Can’t Have it All” (tạm dịch: Vì sao phụ nữ vẫn chưa thể có tất cả).

Cá nhân tôi cùng nhiều bạn bè cũng là các bà mẹ công sở khác đều trải qua cảm giác giằng xé khủng khiếp khi phải đối mặt với mâu thuẫn giữa yêu cầu công việc và sức ép cùng ham muốn được làm mẹ. Chính Slaughter cũng đã đặt một lời đề tựa rất đúng đắn cho câu chuyện của mình:

Những người phụ nữ nào đã xoay xở được để vừa làm mẹ, vừa thành đạt trong sự nghiệp thì hoặc là siêu nhân, giàu có, hoặc là một bà chủ

Tôi đã hình dung là Sandberg muốn phụ nữ phải cứng rắn, phải bứt phá trong sự nghiệp của mình khi con của họ vẫn còn nhỏ; và phải đặt thành công trong công việc lên trước thiên chức làm mẹ vốn tiêu tốn thời gian, hao mòn sức lực nhưng “hái quả” về sau.

Tôi nhớ lại câu chuyện của Esther, một người bạn của tôi làm việc cho BBC. Thời kì cô có cháu, cô vẫn bị bắt phải bay qua bay lại giữa New York và Luân Đôn hàng tháng để gặp các sếp. Còn tôi, việc phải mang con lên tàu điện ngầm hàng ngày để gửi cháu vào nhà trẻ cách văn phòng nơi tôi làm việc nửa tòa nhà để tôi tiện chạy qua chạy lại chăm cháu là một trải nghiệm vừa mệt mỏi vừa đầy thỏa mãn.

Tôi muốn, nhưng tôi khó có thể nào dành hết tâm sức cho công việc và thăng tiến trong sự nghiệp nếu như vẫn phải giữ lịch trình như vậy. Tôi không thể tưởng tượng liệu mình có thể dấn thân không khi con tôi vẫn còn bé như thế, và liệu mình có muốn thử hay không.

Nhưng giờ khi tôi đã đọc cuốn sách của Sandberg, tôi nhận ra rằng cô ấy thực sự thấu hiểu việc làm mẹ có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp và nó mâu thuẫn với những đòi hỏi của công việc ra sao. Cô ấy gần với khái niệm mà Slaughter gọi là “siêu nhân” hơn: cô giàu có, mặt khác vẫn hiểu rõ việc nuôi dạy con cái trong khi làm việc phải vất vả đến mức nào. Và cô đã viết về chủ đề đó, với tất cả sự soi chiếu tinh tế và tỉ mẩn lên chính những trải nghiệm của mình.

Nhưng phần lớn dung lượng trong Lean In không phải dành để nói về việc cân bằng giữa làm mẹ và làm việc, mà thiên về những thách thức mà người phụ nữ phải đối mặt trong quá trình dấn thân. Sandberg dành ra chỉ 3 trong tổng số 11 chương trong cuốn sách này để nói về việc cân bằng công việc và gia đình.

Phần còn lại là về việc người phụ nữ có thể làm chủ sự nghiệp của mình như thế nào, và làm sao để thăng tiến trong thời kỳ mà phân biệt giới tính trên thực tế vẫn còn nặng nề trên cả mức mà chúng ta sẵn sàng thừa nhận. Dù bị chỉ trích rằng cô đã để cho phụ nữ phải tự gánh tất cả những gánh nặng ấy một mình, tôi nhận thấy cô cẩn thận đưa vào cuốn sách nhiều nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng của phân biệt giới tính ở nơi công sở. Một điểm cộng khác trong cuốn sách này là thái độ sẵn sàng thừa nhận những thất bại và nỗi tự ti của cô.

Dưới đây là những gì tôi cho là cô đã nói đúng về thách thức để trở thành một nữ lãnh đạo:

1. Vừa lo sự nghiệp vừa làm mẹ là một điều hết sức khó khăn, kể cả trước khi sinh con

Trong câu chuyện mở đầu cuốn sách, Sandberg đã mô tả về khoảng thời gian khó khăn mà cô từng trải qua khi mang bầu đứa con đầu tiên. Cô tăng 30 cân, bàn chân sưng vù lên 2 cỡ giày và cô ốm nghén mỗi ngày trong suốt 9 tháng. Tôi đọc những dòng này và ngay lập tức tôi nghĩ, cô ấy hiểu.

2. Cô tự coi mình là một nhà hoạt động vì nữ quyền, người được hưởng lợi từ các cuộc đấu tranh của các nhà vận động bảo vệ nữ quyền

Cô viết: “Chúng ta đứng trên đôi vai của những người phụ nữ đi trước ta, những người phụ nữ đã phải đấu tranh cho những quyền lợi mà bây giờ chúng ta lại coi rẻ”. Điều này đúng.

3. Cô chỉ ra rằng đàn ông vẫn đang làm chủ thế giới

Sanberg đã thu thập rất nhiều số liệu để chứng minh cho sự thật này. Ví dụ: “Trong số 197 thống đốc bang, chỉ có 22 người là phụ nữ”. Một sự thật khác: Trong số 500 công ty hàng đầu thế giới xét về doanh thu, chỉ có 21 công ty là do phụ nữ điều hành. Trong chính trị, phụ nữ chỉ chiếm 18% ở các cơ quan Quốc hội.

4. Cô ấy hiểu về những quyền lợi lẽ ra nên được bù đắp cho phụ nữ

Dù tình trạng hiện nay đã được cải thiện – năm 1970 nếu như đàn ông Mỹ làm ra được 1 đô-la thì phụ nữ Mỹ chỉ làm ra được 59 cents, thì đến giờ nó vẫn chưa thực sự tốt. Đến năm 2010, phụ nữ vẫn chỉ kiếm được 77 cents so với mỗi đô-la người đàn ông làm ra. Giải pháp cô đưa ra là: hãy thương lượng như một người đàn. Khi trao đổi với Mark Zuckerberg về việc gia nhập Facebook, cô nói rằng cô đã có ý sẵn sàng chấp nhận mức lương đầu tiên mà Mark đưa ra. Nhưng sau khi chồng cô khuyến khích cô “lật kèo” thì cô đã làm theo, và Zuckerberg đã phải tìm đến cô, đưa ra mức đãi ngộ hậu hĩnh hơn.

Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg

5. Cô tin rằng cuộc cách mạng nữ quyền đã chững lại

Sandberg dành rất nhiều dung lượng cuốn sách để nói về những rào cản mà phụ nữ phải đối mặt ở nơi công sở, bao gồm “phân biệt giới tính, kì thị và quấy rối tình dục một cách trơ tráo và tinh vi”. Bất chấp ấn tượng ban đầu của tôi là cô sẽ bỏ qua chủ đề này, cô vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của một môi trường làm việc linh hoạt, nhu cầu được tiếp cận các các dịch vụ trông giữ trẻ và các chính sách nghỉ làm việc cho cha mẹ. Cô cũng lưu chú một nghiên cứu năm 2011 của McKinsey cho thấy rằng trong khi đàn ông thăng tiến dựa trên tiềm năng, phụ nữ chỉ được cất nhắc dựa trên những thành tích quá khứ.

Quynh Cao

Bạn đang vội vàng thì đừng đem theo quá nhiều; Bạn cần nghỉ ngơi thì đừng nghĩ nhiều quá.

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!