Đang đọc:

Từ A đến Z để có một cuộc sống giàu có

silhouette of happy young woman on a swing with sunset backgroun silhouette of happy young woman on a swing with sunset backgroun

Từ A đến Z để có một cuộc sống giàu có

bởi Ngoc Bich trong mục Life Style

A là Mạo hiểm (Adventure), B là Dũng cảm (Bravery), nhưng một cuộc sống giàu có chỉ thực sự đến với bạn qua chữ C, Lựa chọn (Choice), vì chính bạn quyết định điều đó thành hiện thực hay không.

Hướng dẫn từ A đến Z này là một hành trình đầy hiểm trở khám phá bảng chữ cái. Nó không dành cho những kẻ yếu tim nhút nhát, hay những kẻ hám tiền nông cạn chỉ biết lảm nhảm giáo điều. Thay vào đó, nó dành cho những người muốn làm một điều gì khác biệt cho cuộc sống của họ. Nếu điều này đúng với bạn, bạn chọn đúng nơi rồi đó. Vậy hãy thắt đai an toàn và bắt đầu nào. Chúng ta còn cả một chặng đường dài phía trước.

A là Mạo hiểm (Adventure)

Cuộc đời là một cuộc phiêu lưu. Hay, chính xác hơn, cuộc phiêu lưu của bạn. Nhưng tôi sẽ đi đâu chứ? Tôi vừa nghe bạn hỏi. Cái mà bạn đang muốn hỏi là bản đồ chứ gì. Không may là, không có bản đồ kiểu mẫu chung cho tất cả. Mỗi chúng ta đều mang một tấm bản đồ của cá nhân mình về nơi ta muốn đến, điều ta muốn làm. Bạn nên nhìn sâu vào bên trong bản thân và tự hỏi:

Tôi muốn đi đâu?

Vì sao tôi muốn đến đó?

Có gì trong chuyến đi này khiến tôi thích thú và thấy mình đầy sức sống ?

Nếu bạn đã cảm thấy nôn nao rồi, thì lên đường thôi. Còn nếu không, hãy thử những lựa chọn khác xem. Bạn đi một mình hay với bạn đồng hành cũng không quan trọng lắm, miễn là bạn vẫn đang tiến về phía trước trên cuộc hành trình. Những chuyến phiêu lưu mới đem đến nhiều kinh nghiệm mới. Chẳng có cuộc phiêu lưu nào dở cả. Hãy nhớ, cuộc phiêu lưu bắt đầu khi bạn rời khỏi ngôi làng quen thuộc. Nếu bạn bị mắc kẹt ở đâu đó, đừng tuyệt vọng. Hãy nhớ đoạn đối thoại trong Alice ở xứ sở thần tiên: “Làm ơn hãy chỉ cho tôi biết tôi nên đi về hướng nào từ chỗ này?’ ‘Điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn muốn đi đâu.’ ‘Tôi không màng đến điều đó’ ‘Vậy thì đi đường nào chăng nữa cũng vậy thôi’ – Lewis Carrol,  Alice ở xứ sở thần tiên Điều gì còn khiến bạn chần chừ chưa bước vào cuộc phiêu lưu. Có lẽ chữ B sẽ giúp bạn phần nào chăng.

B là Dũng cảm (Bravery)

Đây là một lời hứa: bạn sẽ phải đối diện với chướng ngại, thử thách, và những người muốn hãm hại bạn. Hãy sẵn sàng cho điều này. Họ không muốn bạn bước vào cuộc phiêu lưu của bạn vì họ không hạnh phúc với cuộc phiêu lưu của chính họ. Bạn có thể an toàn mà làm ngơ với những loại người này. Hãy học cách đứng lên bảo vệ cho bản thân bạn và nhiệm vụ của bạn mà không một phút do dự. Đây là cuộc phiêu lưu của riêng bạn, nhớ chứ? Đừng để ai tước mất nó khỏi bạn. Hãy dũng cảm sống một cuộc sống thành thức nhất với chính mình. Dám dũng cảm: bạn đâu có gì để sợ. Nếu bạn đang tìm một lời khích lệ, hãy tìm sự đồng cảm trong những lời này: “Hãy là chính bạn, mọi người khác đều đã được lấy cả rồi.” ― Oscar Wilde

C cho Lựa chọn  (Choice)

Đúng thế, đây là chữ cái quan trọng nhất trong bảng chữ cái. Nó quyết định liệu bạn sẽ sống một cuộc đời thú vị và có ý nghĩa hay một kiếp sống tầm thường tẻ nhạt chán ngắt. Chung quy cũng quay về lựa chọn. Trong mọi khoảnh khoắc, bạn đều có quyền chọn lựa sẽ ứng xử thế nào. Không ai nói về giá trị của sự lựa chọn hay hơn nhà văn, người sống sót khỏi Đại diệt chủng Viktor E Frankl: “Người ta có thể lấy đi mọi thứ của con người trừ một điều – tự do – để chọn lựa thái độ trong mọi tình huống gặp phải, để chọn cách của riêng họ.” Đúng vậy, bạn luôn luôn có quyền lựa chọn. Nếu bạn không thể thay đổi một tình huống, bạn vẫn luôn có thể thay đổi chính mình. Vẫn biết nó không dễ dàng, nhưng có thể làm được, nhờ sự trợ giúp từ chữ D.

D là Kỷ luật (Discipline)

Thực hiện một quyết định không phải điều dễ dàng. Chần chừ và ngờ vực quá dễ dàng khiến bạn mất tập trung. Nhưng đó là lý do bạn cần sự kỷ luật. Không, ý tôi không phải là kỷ luật thép trong quân đội đâu. Quá bạo lực và đáng sợ. Tôi đang nói về kỷ luật cá nhân mà nghệ sĩ, vận động viên, nhà khoa học phải có để tập trung vào công việc cần làm. Đó là sức mạnh tinh thần. Đó là sự bền bỉ. Nó sẽ giúp bạn tự đặt ra lời hứa về một mục tiêu và giữ lời hứa ấy. Thật vậy, kỷ luật thật khó khi bạn phải đối đầu với chính mình. Bạn là kẻ thù ghê gớm nhất của chính bạn. Đừng để sự vật lộn với chính mình này làm bạn sa lầy. Chỉ với một ít kỷ luật, bạn sẽ dọn đường cho cuộc phiêu lưu của mình. Nghe không có vẻ hấp dẫn lắm, nhưng nó công hiệu đấy. Hãy nghĩ thế này : “Kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành quả.” ― Jim Rohn Tất nhiên, thỉnh thoảng vẫn có một khoảng trống giữa điều bạn biết và điều bạn cần phải biết. Đó là lúc chữ E xuất hiện như một vị cứu tinh.

E là Học tập (Education)

Một cuộc sống giàu có được tạo nên bởi việc học. Khi bạn ngừng học, nghĩa là bạn cũng ngừng sống. Luôn luôn có cách để học hỏi thêm về thế giới, về con người, động vật xung quanh. Nếu bạn có hoài bão, bạn có cả một vũ trụ để khám phá. Nhưng hôm nay chúng ta không bàn thêm về vấn đề này. Nó làm đầu óc tôi quay cuồng. Dù sao, hãy đọc nhiều sách, nghe nhiều nhạc, xem nhiều phim hơn. Trò chuyện với người khác và học tập từ họ. Hãy không ngừng khám phá. “Học tập không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, mà là một phần của nó – một nghệ thuật vĩnh cửu.” ― Henry Ford Nếu việc học hành của bạn cũng giống tôi, nghĩa là bạn cũng từng trải qua sự sợ hãi và nghi hoặc bản thân, điều này mang chúng ta đến với chữ F đáng sợ.

F là Sợ hãi (Fear)

Sợ thất bại. Sợ thành công. Sợ mình trông ngớ ngẩn. Bạn không thể trốn thoát nỗi sợ, nhưng ít ra, không phải chỉ mình bạn có nó. Vậy, phải là gì? Hãy cố gắng làm bạn với nỗi sợ. Hãy mời nó đến ăn tối, uống rượu, nhưng hãy bỏ qua trò chuyện xã giao (chuyện này là nghề của nó). Thay vào đó hãy làm một điều không ngờ, hành động mặc kệ nỗi sợ của bạn. Và nhìn kìa, nó lủi mất từ lúc nào rồi ấy! “Chúng ta được dạy để sợ hãi, và chúng ta có thể, nếu chúng ta muốn, được dạy để không sợ hãi nữa” ― Karl Augustus Menninger Hãy nhớ, khi đối diện với nỗi sợ, bạn thay đổi đường đi của mình. Và khi đó bạn cũng thay đổi chính bạn.

G là Rộng lượng (Generosity)

Bạn có muốn biết bí mật của một cuộc sống giàu có không? Ghé sát lại, tôi nói thầm cho nghe: Sự Rộng lượng. Nghe có vẻ ngược đời, nhưng hãy xem câu nói này: “Có một người bị gọi là điên. Anh ta cho đi càng nhiều, anh ta càng có nhiều hơn.” ― John Bunyan Để vài phút cho nó ngấm nào. Rồi hãy trả lời câu này: bạn có sợ phải cho đi quá nhiều không? Rất nhiều người sợ điều đó. Họ sống cuộc đời mình theo một khuôn mẫu: họ tin là không bao giờ có đủ cho tất cả mọi người. Họ sợ chia sẻ (chứ đừng nói là cho đi!) bởi điều đó nghĩa là phần còn lại dành cho họ sẽ bị ít đi. Ngắn gọn là họ có lối tư duy bảo thủ. Họ nghĩ: nếu tôi thắng, bạn thua. Trong cuốn Enchanment của mình, Guy Kawasaki gọi những người này là những kẻ phàm ăn. Họ làm mọi thứ để ăn xong phần bánh của mình trước mọi người. Lối tư duy này thật nặng nề và thật phiền phức nếu bạn cứ mang theo. Nó khiến bạn thấy bồn chồn và bực mình. Giữ nó, và bạn sẽ gánh mọi hậu quả. May mắn là còn một lựa chọn khác. Kawasaki gọi những người này là thợ làm bánh. Họ muốn tạo ra một chiếc bánh to hơn. Lối tư duy linh hoạt của họ thay đổi đáng kể cách sống của họ. Họ sống theo một hình mẫu khác: họ tin là có đủ cho tất cả mọi người. Bạn còn chần chừ gì mà không nghĩ như vậy? Mẹo: hãy đọc Mindset của Carol S Dweck, nhà tâm lý học của Đại học Stanford để có một giải thích cặn kẽ hơn về sự khác biệt của hai kiểu tư duy này. Bạn sẽ không thất vọng đâu. Cuối cùng là: hãy cẩn thận khi lựa chọn nếp nghĩ vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

H là Sức khỏe (Health)

Cơ thể bạn là đền thánh thiêng liêng, và bạn sẽ muốn tôn trọng nó. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vậy, hãy ăn đủ. Ngủ ngon. Thường xuyên tập thể dục. Gặp gỡ bạn bè nhiều hơn. Bạn không có lý do gì để bỏ bê sức khỏe của mình cả. “Giữ thể lực tốt là một trách nhiệm…Nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ phát huy được trí lực mạnh mẽ cả.” ― Đức Phật Hãy nhớ: sức khỏe là dấu hiệu lớn nhất của sự giàu có. Nó cho bạn sống thêm một ngày nữa, một cơ hội nữa. Còn lại thì bạn phải nhờ đến trí tưởng tượng thôi.

I là Trí tưởng tượng (Imagination)

Trí tưởng tượng giúp bạn lên kế hoạch và nhìn cuộc sống của mình đầy sinh động. Nếu không biết, tôi suýt nữa còn gọi nó là phép màu. Hãy dùng trí tưởng tượng để đạt đến thành công hiệu quả hơn. Hãy nhớ dành cả lý trí tỉnh táo nữa.  Trí tưởng tượng chỉ có một nhược điểm duy nhất – không có yếu tố cá nhân của bạn, nó trở thành vô nghĩa. Cho nên, hãy làm theo trí tưởng tượng, chơi với nó, tận hưởng nó, và luôn sẵn sàng để bị kinh ngạc. Nhưng không cần phải nhớ lời tôi. Đây là lời mà chính Albert Einstein thiên tài đã nói về chuyện này: “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức.” ― Albert Einstein Vâng, tôi là ai mà dám không đồng ý với thiên tài chứ? Hãy luôn để trí tưởng tượng rộng mở và đem đến niềm vui cho chính bạn.

J là Niềm vui (Joy)

Đừng quá nghiêm túc. Điều gì làm bạn cười? Hãy làm điều đó nhiều hơn. Niềm vui sẽ dài lâu hơn nếu bạn để nó thấm sâu vào con người bạn. Để nó tràn ngập bạn. Hãy biết ơn vì những niềm vui giản dị của cuộc sống. “Hãy tìm vui trong mọi việc bạn chọn làm. Mọi công việc, mọi mối quan hệ, gia đình,… bạn có trách nhiệm phải yêu nó, hoặc thay đổi nó.” ― Chuck Palahniuk

K là Tử tế (Kindness)

Một cuộc sống giàu có khởi đầu bằng việc nuôi dưỡng lòng tử tế và tình bạn với chính bạn và người khác nữa. Hãy nhớ luôn dũng cảm, mở lòng với người xa lạ, kẻ thù, và những người bạn thấy khó khăn khi tiếp xúc. Nó sẽ tạo ra một khác biệt lớn lao. Mọi người đều mắc sai lầm, nó là một phần của cuộc sống. Đừng buồn phiền làm gì. Hãy học cách tha thứ thay vì nguyền rủa kết án. Khi bạn đang tranh đấu, hãy nhớ câu này: “Phạm lỗi là con người, tha thứ là thần linh.” ― Alexander Pope

L là Yêu thương (Love)

Yêu thương là chất keo gắn kết mọi người chúng ta với nhau. Với một cặp mắt thành thạo, yêu thương có thể xuất hiện ở mọi nơi. Chỉ cần bạn biết cách tìm kiếm. Ai cũng xứng đáng được yêu thương. Ngược lại với yêu thương không phải là thù ghét. Ngược lại với yêu thương là lạnh lùng dửng dưng. Yêu thương nghĩa là quan tâm. Không yêu thì cũng không còn quan tâm nữa. Mọi giác quan của bạn trở nên chai cứng, và bạo lực, bất công sẽ chiến thắng. Chúng ta không thể chịu được điều ấy đâu. Bạn càng yêu nhiều, cuộc sống của bạn càng giàu có. Chỉ đơn giản vậy thôi. “Được yêu nhiều sẽ mang đến cho bạn sức mạnh, còn yêu ai đó nhiều sẽ cho bạn lòng dũng cảm.” ― Lão Tử

M là Lưu tâm (Mindfulness)

Thật khó khăn để dành thời gian với những suy tư, âu lo và cảm xúc của bạn. Bạn thường hoặc chạy trốn nó, hoặc đi lạc trong nó. Sự lưu tâm giúp bạn đồng điệu với tư duy của mình. Đây là một quá trình rất khó nhưng phần thưởng rất xứng đáng, vì bạn sẽ học được cách lắng nghe chính mình. Vậy hãy tranh thủ thời gian. Vội vàng mà vẫn chậm rãi. Ngồi xuống. Nhắm mắt lại. Hít thở. “Nguy hại cơ bản nhất cho chúng ta, nguy hại lớn nhất mà ta có thể làm cho ta, là tự khiến mình dửng dưng vì không có được lòng dũng cảm và sự tôn trọng cần thiết để đối diện với chính mình một cách dịu dàng và thành thực.” ― Pema Chödrön, When Things Fall Apart: Heart Advice for Difficult Times Hãy nhớ: lắng nghe chính mình nhiều hơn. Trời sinh bạn chỉ có một cái miệng, nhưng có tới hai cái tai.

N là Kể chuyện (Narrative)

Ai cũng thích một câu chuyện hay. Nhưng chúng ta hay quên là chúng ta là người kể chuyện: về chúng ta là ai, chúng ta làm gì, chúng ta muốn trở thành người như thế nào. Không phải lúc nào bạn cũng có thể thay đổi những điều xảy đến với mình. Nhưng bạn có thể thay đổi cách bạn kể lại câu chuyện đó. Ngắn gọn là, hãy làm chủ câu chuyện, và kể hay hơn. Hãy hỏi bản thân: Tôi có thể kể cho mình một câu chuyện khác không? Và hãy nhớ câu nói này của Stephen R Covey: “Cách bạn nhìn nhận vấn đề chính là vấn đề.” ― Stephen R. Covey Hãy thay đổi mạch truyện và thay đổi cách bạn nhìn nhận vấn đề. Bạn sẽ biến khó khăn thành cơ hội.

Ngoc Bich

If you can not do great things, do small things in a great way

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!