Đang đọc:

Tuổi 22: Có thể bạn nghĩ rằng mình đầy hoài bão, nhưng thật sự bạn rất nhỏ bé

Depositphotos_8385241_M Depositphotos_8385241_M

Tuổi 22: Có thể bạn nghĩ rằng mình đầy hoài bão, nhưng thật sự bạn rất nhỏ bé

bởi Ha Nguyen trong mục Life Style

Tốt nghiệp là khoảng thời gian ta nên bắt đầu suy nghĩ về tương lai – những dự định bạn muốn thực hiện hay trở thành mẫu người bạn mong muốn. Nhìn lại tuổi 22 của mình, những năm tháng ấy đã cho tôi nhiều bài học có ích và tôi tinh rằng nó có thể giúp bạn một phầ nào đấy.

Suy nghĩ rộng hơn

Khi đưa ra các kế hoạch cho tương lai, nhiều người sẽ khuyên bạn “suy nghĩ lớn lên”. Vâng, dù suy nghĩ của bạn “lớn lao” như thế nào, nó luôn là “nhỏ bé”.

Một điều tôi đã học được trong những năm qua chính là dù ta đang suy nghĩ lớn ra sao, thực tế thì những điều ấy rất hạn hẹp. Luôn có những cái “lớn hơn”. Khi ở độ tuổi 25, tôi nghĩ rằng mình rất hoài bão. Tôi đã là sinh viên đại học đầu tiên ở Mỹ nhận trọng trách điều phối một khoản quỹ tài trợ phục vụ cho việc nghiên cứu và trở thành một nhà văn xuất bản sách vào năm ba đại học. Nhìn thoáng qua, những thành tích ấy rất đáng ngưỡng mộ. Nhưng khi nhìn lại, nó dường như chẳng là gì cả. Tôi đã có thể làm những điều lớn lao hơn thế nữa. Giá như tôi mở rộng tầm nhìn, tôi đã có thể đạt được nhiều và nhanh hơn.

Chúng ta cần có những ước mơ thật tham vọng cho tương lai của mình. Thất bại khi chuẩn bị nghĩa là ta đang chuẩn bị cho những thất bại. Vì thế nếu không nghĩ đến tương lai, bạn sẽ không thể nào có một tương lai “lớn” được. Một giấc mơ đầy tham vọng nghĩa là một giấc mơ sẽ giúp bạn tiến xa hơn hiện tại. Có những định nghĩa khác nhau về thành công, và tôi sẽ không nói bạn biết sẽ định nghĩa nó như thế nào. Tôi chỉ khơi gợi nó để bạn tìm ra một định nghĩa phù hợp nhất cho mình và đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho nó.

Vì vậy dù bạn đang suy nghĩ lớn như thế nào, hãy nghĩ lớn hơn thế nữa! Tự hỏi  bản thân, “Có lẽ những suy nghĩ hoài bão ấy mới chính là những điều bạn thật sự muốn làm.” Đó là cách bạn đặt ra những tiêu chuẩn cho bản thân. Luôn có những cái “lớn hơn”. Nếu không mường tượng được nó, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn làm.

Hãy trở nên khác biệt

Ắt hẳn bạn đã đọc và nhìn thấy những con người khác biệt. Đó có thể là một nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đứng ra giải quyết những vấn đề toàn cầu, một doanh nhân đã cách mạng hoá một nền công nghiệp, hoặc thậm chí là người mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng. Thông thường, khi chúng ta nghe nói về những người khác biệt, ta sẽ mặc nhiên nghĩ rằng “Chắc mình không làm được đâu vì mình chỉ là người tầm thường thôi.”

Trong thực tế, không có ai là “tầm thường” cả ; chỉ có suy nghĩ tầm thường mà thôi. Bạn có thể trở nên khác biệt! Chiếc chìa khoá nằm ở những lựa chọn hằng ngày của chúng ta. Dù bạn giàu có hay phải vật lộn với vấn đề tài chính, dù bạn là nam hay nữ, dù bạn già hay trẻ, hay thuộc bất kì tầng lớp nào chăng nữa, bạn luôn luôn có quyền chọn lựa để khác biệt.

Mỗi ngày chúng ta đều muốn trở nên khác đi từ chính những dự định ta mong muốn thực hiện. Đó là những lựa chọn thường nhật. Ví dụ như, nếu bạn đang dự tính đẩy mạnh việc học vấn và sẽ ghi danh vào bậc đại học chính quy hay chương trình chiến sĩ, bạn sẽ hỏi bản thân mỗi buổi sáng, “Một sinh viên khác biệt sẽ làm gì hôm nay với môn học đang được thảo luận trong lớp nhỉ?”

Hoặc giả sử khi bạn đi xin việc và bắt đầu tìm kiếm việc làm. Trước lúc bắt đầu một cuộc phỏng vấn, hãy tự hỏi, “Một ứng viên đặc biệt sẽ làm và nói như thế nào để không bị trộn lẫn với những thí sinh khác?”

Hoặc giả như bạn đang làm công việc sales và chuẩn bị gặp mặt những vị khách hàng tiềm năng của mình. Trước buổi gặp mặt, hãy tự vấn, “Một nhiên viên bán hàng khác biệt thường làm gì? Điều gì là hơn cả tốt nhất để nói với những vị khách hàng đây?”

Mặc dù hôm nay tôi là một chuyên gia chuẩn đoán công nghệ và sự đổi mới, nhưng vào những năm hai mươi tuổi tôi chỉ là một giáo viên môn khoa học. Tôi muốn trở thành một giáo viên thật khác biệt nên vào năm dạy học đầu tiên, tôi được trao tặng giải thưởng Giáo viên của năm. Đó là sự lựa chọn của tôi để làm điều khác thường, thứ mà những giáo viên khác sẽ trề môi khi nhìn thấy. Mỗi ngày tôi luôn tự hỏi bản thân, “Một giáo viên khác biệt sẽ làm gì?”. Và tôi làm y những gì mình nghĩ.

Hãy dành một vài phút mỗi ngày để nghĩ về việc một người khác biệt trong tưởng tượng của bạn sẽ như thế nào. Sau đó, hãy hành động một cách lớn lao hơn những gì bạn đang nghĩ. Sớm thôi, mọi người sẽ nhìn vào bạn và nghĩ rằng, “Wow! Cậu ấy thật phi thường!”

Định hướng tài năng để hỗ trợ cho khả năng riêng biệt

Nguyên tố cốt lõi để dễ dàng lựa chọn trở nên khác biệt là hãy xác định và tận dụng tài năng và khả năng riêng của bạn. Bạn phải chạm vào những điều kì diệu đó từ sâu bên trong con người bạn. Và sự kì diệu ấy được gắn chặt với khả năng thiên bẩm hơn là tài năng.

Bạn có nhiều tài năng, nhưng điều quan trọng chính nằm ở việc bạn hiểu được rằng bạn có những khả năng phi thường. Nhiều người sẽ có được những vị trí mình mong muốn bằng tài năng, và họ thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn bởi sẽ có những người khác không kém tài năng và làm những việc tương tự. Dù cố cách mấy đi chăng nữa, họ dường như vẫn không thể thoát ra chiếc vỏ bọc của mình, vì tôi đoán rằng họ chỉ đang làm việc trong “vùng an toàn của tài năng”.

Tài năng liên quan đến năng lực, không phải điều kì diệu từ bên trong con người bạn, và nó chỉ có thể giúp bạn tiến xa hơn một tí. Để tối ưu hoá tài năng của bản thân, bạn phải xác định điểm riêng của mình. Khi bạn đã tìm ra, bạn sẽ dùng tài năng để bổ trợ nó. Đó là khi sự sáng tạo, tính đổi mới, và sự nghiệp của bạn sẽ giao nhau tại một điểm.

Tôi biết điều này là đúng vì tôi sử dụng tài năng của mình để tạo sự khởi đầu thành công cho 5 công ty do tôi sở hữu, nhưng trong thực tế, chúng đang níu chân tôi lại. Tôi đã để tâm quá nhiều vào tài năng mà quên mất đi việc khám phá những món quà của tạo hoá dành cho tôi. Và một khi tôi dành thời gian để tìm ra giá trị riêng của mình, nó như những bóng đèn tròn sáng lên trong tâm trí giúp tôi định hình được những cơ hội cũng như tìm ra giải pháp cho những vấn đề dường như bất khả. Và khi tôi có thể định hướng tài năng để hỗ trợ cho khả năng ấy, tôi đủ khả năng để đạt được những thành tựu tưởng chừng như không thể đạt được trước kia. Kết quả là, tôi có cơ hội làm việc với 50 vị CEO tại Fortune, những vị chủ tịch và thứ trưởng ; viết những quyển sách bán chạy nhất ; và có những bài diễn thuyết đến những nhà lãnh đạo trên thế giới.

Vậy khả năng của bạn là gì? Điều khiến bạn không bị hoà lẫn vào những người có cùng tài năng với bạn là gì? Khi bạn tập trung vào khả năng thiên bẩm và tạo ra tương lai cho bản thân, bạn sẽ trở thành một nhà đổi mới thật sự – hình mẫu mà những người khác luôn cố gắng theo đuổi.

Khám giá những giá trị riêng của bản thân

Để hiểu được tất cả những tài năng và khả năng của bân thân mất rất nhiều thời gian, thử thách và lỗi lầm. Để thật sự hiểu những điều khiến bạn trở nên khác biệt, hãy khám phá những giá trị riêng của bản thân bằng việc học những điều mới mẻ. Nhiều người sẽ tìm những hoạt động họ hứng thú, chẳng hạn như chơi golf hoặc vẽ vời hoặc bơi lội, và họ sẽ làm điều đó cả đời. Học những điều mình thích là tốt, nhưng sẽ chẳng bao giờ họ tìm ra những khả năng tiềm ẩn của mình. Và thứ họ đã từng bỏ qua có thể là những cái họ thật sự giỏi.

Ví dụ như, bạn học chơi piano khi còn nhỏ nhưng không hề hứng thú với nó, bạn sẽ không bao giờ để tâm đến âm nhạc nữa cũng như sẽ không chơi thêm bất kì loại nhạc cụ nào. Tuy nhiên, bạn đã có thể trở thành người chơi vĩ cầm đại tài, nhưng nếu như bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết được. Vì vậy, hãy trải nghiệm một điều mới mẻ vào mỗi năm.

Khi tôi 22 tuổi, tôi quyết định học một cái gì đó mới mỗi năm, và tôi luôn tuân thủ điều đó. Một năm tôi học lặn. Năm sau tôi học nhảy dù. Năm tiếp theo tôi học leo núi. Năm khác tôi học nhảy. Năm sau đó tôi học lặn từ chiếc tàu lặn. Và danh sách cứ thế tiếp diễn. Trong những năm tháng ấy tôi đã tạo nên một cuộc sống đầy màu sắc, bởi tôi không chỉ làm một điều mãi. Học càng nhiều thì dù bạn có già đi như thế nào chăng nữa, bạn sẽ khám phá những điều nằm sâu bên trong bạn.

Cuộc sống là do ta định đoạt

Đây là một khoảng thời gian thú vị trong cuộc sống của bạn, bởi bạn thực sự có thể định hình tương lai của mình. Suy nghĩ lớn hơn, lựa chọn trở nên khác biệt, tận dụng tài năng để nâng đỡ khả năng thiên bẩm, và học những điều mới mẻ mỗi năm, bạn sẽ có những chiếc chìa khoá để mở ra cánh cửa thành công – nó chứa đựng những cơ hội tuyệt vời và những kỉ niệm không bao giờ quên được. Nó giúp bạn có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

DANIEL BURRUS được xem là một trong những chuyên gia chuẩn đoán công nghệ và đổi mới hàng đầu thế giới, là nhà sáng lập và CEO của Burrus Research (tạm dịch Trung tâm nghiên cứu Burrus), một công ty nghiên cứu và cố vấn giúp giám sát các tiến bộ của xu hướng công nghệ toàn cầu để giúp khách hàng hiểu được sự tác động của công nghệ, xã hội và kinh doanh đang hội tụ cùng nhau để tạo ra các cơ hội tiềm năng. Anh ấy còn là tác giả của 6 quyển sách bao gồm quyển Flash Foresight (tạm dịch Dự cảm thần tốc), quyển sách bán chạy nhất của The New York Times.

Daniel Burrus

Bài viết được dịch và biên tập bởi team career.vn

Theo LinkedIn

Ha Nguyen

CHỦ ĐỀ |

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!