Đang đọc:

“Bạn đã đứng lên từ thất bại như thế nào?”

“Bạn đã đứng lên từ thất bại như thế nào-” “Bạn đã đứng lên từ thất bại như thế nào-”

“Bạn đã đứng lên từ thất bại như thế nào?”

bởi Tiểu My trong mục Uncategorized

Là ứng viên đang tìm việc, bạn sẽ không ít lần trượt lên trượt xuống trong các kì tuyển dụng. Vì thế, cũng thật dễ hiểu khi các nhà tuyển dụng (NTD) đều sẽ hỏi bạn về khả năng đối phó với thất bại trong công việc trong hầu hết các buổi phỏng vấn. Qua câu hỏi này, họ muốn biết cách bạn giữ vững thái độ, năng lượng và lập trường ngay cả khi bạn chưa thành công. Ngoài ra, NTD cũng muốn xem liệu bạn có đủ tự tin thừa nhận sai lầm và rút ra bài học kinh nghiệm từ đó. Thông qua câu hỏi này, NTD cũng biết được điểm yếu của bạn và quyết định xem liệu bạn có phải là ứng viên họ cần tìm.

Nói về thành công thì luôn dễ hơn nói về thất bại nhưng không phải vì thế mà bạn phải bó tay trước câu hỏi này.

Cách trả lời câu hỏi về thất bại

Cách tốt nhất tiếp cận câu hỏi này là kể về lần thất bại có liên quan ít nhiều đến công việc ứng tuyển, bài học kinh nghiệm và cách bạn tránh lặp lại thất bại đó trong tương lai.

Một tip nho nhỏ cho bạn đó là đừng kể về lần thất bại gần đây. Hãy nêu chi tiết về biện pháp tự khắc phục sai lầm và thành công bạn đã đạt được nhờ sự khắc phục đó.

Mở đầu câu trả lời

Mở đầu câu trả lời cho câu hỏi này bằng câu nhận xét chung. Ví dụ như câu dưới đây:

“Tôi luôn quan niệm rằng không có ai là hoàn hảo vì vậy tôi luôn khá thoải mái trong việc nhận lỗi lầm của mình. Trước bất kì thất bại hay sai lầm nào, tôi luôn cố gắng tìm ra cách thay đổi để tránh đi vào vết xe đổ sau này.Tôi xin lời khuyên từ đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực. Tôi luôn sẵn sàng tham gia những buổi hội thảo và lớp học trực tuyến để cải thiện kỹ năng của mình”.

Bổ sung ví dụ minh họa

NTD sẽ yêu cầu bạn lấy ví dụ minh họa cho một thất bại/ lỗi lầm bạn đã mắc phải. Bạn có thể tiếp tục câu trả lời như sau:

“Khi tôi là quản lý Nhà hàng Park Side năm 2010, tôi đã trải qua một năm nhà hàng kinh doanh trì trệ sau nhiều năm ăn nên làm ra. Khi phân tích tình hình, tôi nhận thấy một vài nhà hàng đối thủ đang thu hút khách hàng của chúng tôi bằng cách sử dụng quảng cáo trực tuyến và đẩy mạnh truyền thông mạng xã hội. Tôi thấy rằng mình cần phải có thay đổi lớn và thành thục một vài kỹ năng về digital marketing. Vì thế, tôi tham gia nhiều buổi hội thảo tại hội nghị thường niên, đăng ký lớp học thêm về digital marketing và thuê thực tập sinh giỏi về để giúp phổ biến chiến lược marketing mới. Chúng tôi làm mới trang web, thực hiện chương trình Khách hàng thường xuyên, bắt tay với Groupon và chạy chiến dịch quảng cáo trên Facebook. Sau khi thay đổi chiến lựợc, doanh thu của nhà hàng tôi đã tăng thêm 15% trong quý tiếp theo”.

Những điều không nên nói

Lời cuối, bạn cần tránh kể về lần thất bại bộc lộ yếu kém và cho thấy bạn không phù hợp với yêu cầu công việc. Trừ phi bạn có tài kể chuyện, còn không thì hãy thận trọng nếu như bạn không muốn để lại ấn tượng rằng bạn không có kỹ năng và chuyên môn cần có để thành công trong công việc ứng tuyển.

Alison Doyle

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo The Balance

Tiểu My

CHỦ ĐỀ ||

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!