Đang đọc:

Những tín hiệu của một buổi phỏng vấn thành công

Những tín hiệu của một buổi phỏng vấn thành công Những tín hiệu của một buổi phỏng vấn thành công

Những tín hiệu của một buổi phỏng vấn thành công

bởi minhduy trong mục Lời khuyên, Uncategorized

Dấu hiệu rõ nhất của một buổi phỏng vấn thành công là bạn được phía công ty mời đi làm chính thức. Tôi thấy câu hỏi “Làm thế nào để biết được một cuộc phỏng vấn đã diễn ra suôn sẻ hay không?” hiện trên thanh tìm kiếm khi làm số liệu thống kê. Có nhiều khả năng bạn sẽ đoán được ý của nhà tuyển dụng ngay sau khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, sự thật là bạn sẽ không biết được kết quả chính xác cho đến khi nhận được thông tin từ phía công ty. Nếu may mắn, bạn sẽ nhận được một lá thư từ chối, trường hợp tệ nhất là sẽ không có một lời phản hồi nào được đưa ra.

Ngay cả khi buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp thì vẫn có khả năng bạn không nhận được lời đề nghị tuyển dụng. Quyết định cuối cùng còn dựa vào vào việc họ có cảm thấy bạn phù hợp với vị trí công việc không và tất nhiên là còn phụ thuộc vào năng lực của các ứng viên khác nữa. Đôi khi có một số ứng cử viên vô cùng xuất sắc và bạn sẽ không được nhận vào làm dù nhà tuyển dụng có thích bạn đi chăng nữa. Tôi đã phỏng vấn một số người mà tôi thực sự có cảm tình nhưng tôi biết rằng họ không phù hợp với đặc thù của công việc.

Tôi biết rằng bị từ chối không phải là tin tức tốt đẹp gì nhưng tôi hy vọng bạn biết rằng việc trượt phỏng vấn không hề phản ánh tính cách hay cách bạn trả lời câu hỏi có gì sai sót. Nó giống như việc đi hẹn hò vậy. Ngoài kia có những người rất hoàn hảo nhưng họ không thích hợp với bạn. Trong một số trường hợp, việc bị từ chối còn có thể coi là một điều may mắn.

Tuy nhiên, nếu một cuộc phỏng vấn đã diễn ra tốt đẹp, bạn sẽ sớm nhận được điện thoại của công ty. Vậy làm thế nào bạn biết được rằng mình có khả năng trúng tuyển?

Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết một buổi phỏng vấn thành công:

 • Họ có tỏ thái độ nhiệt tình và nghiêng người về phía bạn khi nói chuyện hay không?
 • Họ có sử dụng ngôn ngữ cơ thể mang thái độ tích cực khi phỏng vấn bạn hay không? (Nếu không thì họ thường ngồi yên, khoanh hai tay và không tạo cảm giác thoải mái cho các ứng viên).
 • Bạn có nhận thấy rằng vị trí của bàn tay hoặc tư thế của họ giống với cách bạn đang ngồi hay không? (Điều này đôi khi xảy ra và cho thấy cảm giác tương đồng giữa người tuyển dụng và các úng viên).
 • Họ có mỉm cười và gật đầu khi bạn nói chuyện không – ngay cả khi nó khá là khó nhận ra?
 • Cuộc phỏng vấn có kéo dài hơn 20 phút không?
 • Họ có đặt những câu hỏi tùy hứng hay chỉ phỏng vấn dựa vào kịch bản? (Điều này chỉ đúng đối với những nơi không bắt buộc phỏng vấn dựa theo những câu hỏi có sẵn).
 • Bạn đã bao giờ nghe họ nói những câu như “khi bạn đến làm việc ở đây” hoặc “bạn sẽ được thấy tận mắt khi làm việc ở đây….” hay không?
 • Họ có hỏi khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm không? Nếu có thì họ đã hỏi như thế nào? Nếu đó chỉ là một câu hỏi bình thường thì nó sẽ nhanh chóng được đưa ra từ đầu buổi phỏng vấn. Nếu họ thực sự quan tâm đến bạn, họ có thể đặt vài câu hỏi liên quan sau đó.
 • Lúc kết thúc phỏng vấn, khi họ nói rằng bạn còn câu hỏi nào với họ không? Khi ấy, họ có cười, nghiêng người về phía bạn hay thể hiện rằng họ quan tâm tới câu trả lời của bạn không?
 • Họ có nói rằng bạn sẽ sớm nghe được phản hồi từ họ không?
 • Bạn có cảm thấy được sự kết nối giữa bạn với nhà tuyển dụng không?

Nếu bạn trả lời “có” cho nhiều câu hỏi ở trên thì cuộc phỏng vấn của bạn có vẻ đã diễn ra khá suôn sẻ. Tuy nhiên, dù đa số bạn đều trả lời “không” thì đó cũng không hẳn là một tín hiệu xấu. Những công ty khác nhau có những phong cách tuyển dụng khác nhau. Và như tôi đã nói, không có bảo đảm tuyệt đối rằng bạn sẽ được mời ký hợp đồng ngay cả bạn trả lời “có” hết cho các câu hỏi trên.

Hãy chú ý tới thái độ của người phỏng vấn nhưng trên hết, hãy cố gắng hết sức thể hiện năng lực của bản thân

Trên tất cả, đây là điều quan trọng nhất bạn cần phải biết: Nếu bạn để ý từng cử chỉ của người tuyển dụng trong tất cả các buổi phỏng vấn, dừng việc đó lại sẽ tốt hơn cho bạn. Bạn sẽ không tập trung thể hiện bản thân được nếu cứ liên tục quan sát họ. Thực sự sẽ rất tốt nếu bạn nhận biết được dụng ý của nhà tuyển dụng nhưng thay vào đó, bạn nên tập trung vào câu hỏi phỏng vấn và trả lời một cách thành thật nhất có thể. Sau đó, hãy để bản năng của bạn mách bảo rằng buổi tuyển dụng đã diễn ra suôn sẻ hay không.

Thực tế, bạn sẽ không bao giờ có thể biết được các công ty yêu cầu chính xác điều gì ở các ứng viên (bạn sẽ ngạc nhiên trước cách suy nghĩ của các nhà tuyển dụng khi thấy họ tuyển người mà họ cho là thích hợp). Điều tốt nhất bạn có thể làm là hít thở thật sâu và tự nhắc nhở bản thân rằng mình đã làm tất cả những gì có thể rồi. (Dĩ nhiên là sau khi bạn đã gửi thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn)

Nếu họ cảm thấy bạn là ứng viên phù hợp, họ sẽ gọi lại cho bạn. Nếu không thì chỉ là do bạn đã không gặp may mắn mà thôi. Rồi bạn sẽ tìm được công việc thích hợp trong tương lai, đừng quá lo lắng.

Ronnie Ann

Bài viết được dịch và biên tập bởi team Career.vn

Theo Workcoachcafe

CHỦ ĐỀ

Yeah!
Cảm ơn bạn đã đăng ký, hệ thống sẽ gởi email thường xuyên cho bạn.

Tự tin chiến thắng
mọi cuộc phỏng vấn!

Thư viện câu hỏi phỏng vấn đa dạng với nội dung được góp ý bởi các chuyên gia nhân sự hàng đầu.

 

Gửi video trả lời phỏng vấn của bạn để nhận được những lời khuyên hữu ích
từ chuyên gia.

Hãy cài đặt ứng dụng ngay hôm nay!